Cách ngăn ngừa nguy cơ ung thư bằng lối sống lành mạnh

(VTC News) - Theo nghiên cứu của các nhà khoa học nước Anh thì ung thư có thể được ngăn chặn bằng lối sống lành mạnh.

Khoảng 1/3 các trường hợp ung thư ở Anh có thể được ngăn chặn nếu mọi người ăn uống lành mạnh, tập thể dục nhiều hơn và cắt giảm lượng rượu.
tập thể dục cách tốt nhất giúp trọng lượng cân đối và giảm nguy cơ ung thư

tập thể dục cách tốt nhất giúp trọng lượng cân đối và giảm nguy cơ ung thư

Theo số liệu từ Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới thì 20.000 trường hợp ung thư vú và khoảng 19.000 trường hợp ung thư ruột được ngăn chặn mỗi năm chỉ với những thay đổi nhỏ trong lối sống.

Trong năm 2013, đã có hơn 351.000 trường hợp mới mắc ung thư ở Anh.

Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Rachel Thompson cho biết những thay đổi đơn giản như chế độ ăn uống và lối sống có thể làm nên "sự thay đổi rất lớn"  trong cuộc chiến chống lại bệnh ung thư.

Chỉ cần những thay đổi nhỏ, như thêm 10-15 phút hoạt động thể chất mỗi ngày, cắt giảm rượu, hoặc hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm chứa calo cao và các đồ uống có đường, sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư.

Nghiên cứu trên cũng chỉ ra sau khi ngừng hút thuốc, trọng lượng cơ thể trở nên khỏe mạnh là điều quan trọng nhất mọi người có thể làm để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Hay những ai bị mắc chứng tăng cân hay béo phì có nguy cơ ung thư hơn 10 lần.
ăn uống lành mạnh và giảm cân sẽ giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư

ăn uống lành mạnh và giảm cân sẽ giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư

Mối liên hệ giữa một lối sống lành mạnh và nguy cơ ung thư đã được biết đến, và số liệu mới này xem xét các trường hợp có thể phòng ngừa 13 bệnh ung thư phổ biến nhất của Vương quốc Anh.

Ví dụ, trong số những người đàn ông, 9% các trường hợp có nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt cao có thể ngăn ngừa mỗi năm nếu người đàn ông đó không thừa cân hoặc béo phì.

Trường hợp ung thư phổi có thể giảm 15.000 người (33%) bằng cách mọi người ngừng hút thuốc.

Và 38% các trường hợp ung thư vú có thể được ngăn chặn, đặc biệt là ở phụ nữ sau mãn kinh, bằng cách tăng hoạt động thể chất và giảm mỡ trong cơ thể.

Họ cũng cho biết, 2.200 trường hợp ung thư thận và 1.400 trường hợp ung thư tuyến tụy có thể được ngăn chặn nếu mọi người chấp nhận một lối sống lành mạnh.

Giáo sư Kevin Fenton, giám đốc y tế và phúc lợi y tế công cộng tại Anh, cho biết nước Anh tỷ lệ sống sót ung thư đứng sau so với các nước châu Âu khác.

Ông cho biết yếu tố quan trọng là phòng ngừa ung thư không có trong ý thức cộng đồng.

"Mối liên hệ giữa thuốc lá và ung thư đã được biết đến rộng rãi và đã được công chúng đồng ý, nhưng nhiều người vẫn chưa hoàn toàn bị thuyết phục rằng ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và không uống rượu, có thể làm giảm nguy cơ ung thư."

Nhân Hòa (Nguồn: BBC)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN