Cách ngắm siêu trăng sáng nhất năm sắp xuất hiện
  • Zalo

Cách ngắm siêu trăng sáng nhất năm sắp xuất hiện

Thế giới Chủ Nhật, 26/11/2017 11:01:00 +07:00

Người bạn đồng hành trong vũ trụ của chúng ta chuẩn bị có màn trình diễn rực rỡ nhất năm và đây là cách bạn có thể thưởng thức nó.

Theo National Geographic, đêm 3/12, những người yêu thiên văn trên khắp thế giới sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng sự kiện siêu trăng đầu tiên và duy nhất của năm 2017.

Siêu trăng là từ phổ biến dùng để gọi hiện tượng khi trăng tròn hoặc trăng non di chuyển đến điểm gần Trái Đất nhất trên quỹ đạo.

sieu-trang-sang-nhat-2017-1

 Siêu trăng là hiện tượng có tên khoa học là Perigee-syzygy của hệ thống Trái Đất-Mặt trăng-Mặt trời, khi Mặt trăng ở gần Trái Đất nhất. (Ảnh: National Geographic)

Thông thường, quỹ đạo Mặt trăng quay quanh Trái đất không phải là một đường tròn hoàn hảo mà có xu hướng hơi kéo dài một chút. Vì vậy theo thời gian, khoảng cách từ Mặt trăng đến Trái Đất sẽ có thay đổi, đạt đến điểm gần nhất (perigee) và xa nhất (apogee) trong những tháng nhất định.

Về lý thuyết, đây sẽ là lần siêu trăng thứ 4 của năm 2017, nhưng chỉ duy nhất lần này chúng ta mới có thể nhìn thấy nó bằng mắt thường. Vì 3 lần siêu trăng trước đều trùng với trăng non, khi phần Mặt trăng hướng về phía Trái Đất là mặt tối (hay Mặt trăng và Mặt trời ở cùng phía so với Trái Đất).

Vào ngày 3/12 tới, trăng tròn sẽ chính thức diễn ra lúc 10h47 sáng giờ miền Đông (10h47 tối giờ Việt Nam). Chưa đến 1 ngày sau, Mặt trăng sẽ di chuyển đến điểm gần Trái Đất nhất trên quỹ đạo của nó, với khoảng cách khoảng 357.987 km vào lúc 4h sáng giờ miền Đông ngày 4/12 (4h chiều giờ Việt Nam).

Điều đó có nghĩa là Mặt trăng vào tối 3/12 sẽ lớn hơn khoảng 7% và sáng hơn khoảng 16% so với thông thường.

Video: Siêu trăng lớn nhất năm 2016

Dù vậy, người xem trăng có thể sẽ không nhận ra được sự khác biệt vì Mặt trăng vẫn ở rất xa Trái Đất, và những thay đổi nhỏ có thể khó nhận biết được bằng mắt thường.

Thời điểm lý tưởng nhất để quan sát siêu trăng là vài phút sau khi mặt trời lặn tại nơi bạn ở, khi một hiệu ứng quang học gọi là ảo ảnh Mặt trăng sẽ khiến siêu trăng có vẻ to và sáng hơn rất nhiều. Đến nửa đêm, Mặt trăng sẽ nằm giữa chòm sao Taurus.

Nếu trời đêm ở khu vực bạn ở nhiều mây, bạn vẫn có thể có được những hình ảnh siêu trăng trực tuyến từ Virtual Telescope Project từ 23h ngày 3/12. Nếu bỏ lỡ sự kiện siêu trăng này, bạn vẫn có thể có thêm cơ hội vào ngày 2/1 và 31/1/2018.

Phương Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Cách ngắm siêu trăng sáng nhất năm sắp xuất hiện" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất