Cách nào phân biệt vàng 'rởm' Trung Quốc

Gần đây xuất hiện loại vàng giả từ Trung Quốc mà ngay cả các loại máy móc thông thường tại các cửa hàng vàng cũng không thể phát hiện được.

Đã bị bán trót lọt tại thị trường Hà Nội

Đường dây bán vàng giả Trung Quốc vào Việt Nam được phát hiện khi mới đây, sáng 28/10, một thanh niên đến giao dịch vàng nguyên liệu tại cửa hàng vàng thuộc khu 6, phường Giếng Đáy, TP Hạ Long, Quảng Ninh. Đối tượng này chào bán miếng vàng nguyên liệu có trọng lượng khoảng 3 cây vàng. Cửa hàng đã mua lại miếng vàng với giá 115 triệu đồng.

Do nhận thấy đối tượng này có nhiều biểu hiện khả nghi nên chủ cửa hàng đã nói rằng cửa hàng thiếu tiền mặt yêu cầu đối tượng ngồi chờ rồi gọi điện thông báo cho Công an TP Hạ Long.
Loại vàng rởm này đã qua mặt nhiều chủ cửa hàng vàng và những người có kinh nghiệm về vàng. Ảnh: VnExpress 

Loại vàng rởm này đã qua mặt nhiều chủ cửa hàng vàng và những người có kinh nghiệm về vàng. Ảnh: VnExpress 


Tại cơ quan Công an, danh tính đối tượng được xác định là Hoàng Hữu Thành, 31 tuổi, trú tại huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Thành khai số vàng "rởm" trên được anh họ ở quê là Nguyễn Xuân Luyện đưa mang đi bán. Ngay sau đó, Công an TP Hạ Long mời Nguyễn Xuân Luyện đến để điều tra mở rộng vụ việc.

Luyện khai, quen một người Trung Quốc là A Xẻng khi làm việc tại một khu công nghiệp tại huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. A Xẻng rủ Luyện đi bán vàng do anh ta lấy từ Hồng Kông. Nếu bán được, Luyện sẽ được thưởng tiền công.

Sau đó, Luyện bán tại một cửa hàng tại địa bàn TP Móng Cái, được trả tiền công 240.000 đồng và bắt đầu tham gia đường dây bán vàng "rởm", số lượng vàng đem đi bán bắt đầu tăng lên.

Sau 3 vụ bán vàng rởm thành công, ngày 26/10, các đối tượng mở rộng địa bàn lên Hà Nội và bán một miếng vàng với số tiền 198 triệu đồng. Ngày 27/10, Luyện và Thành bán trót lọt một miếng vàng "rởm" với số tiền 105 triệu đồng tại phường Giếng Đáy, Hạ Long. Đến ngày 28/10 thì đường dây bán vàng rởm từ Trung Quốc bị phát hiện với vụ việc nêu trên.


Các cửa hàng cũng bị lừa

Vụ việc gây lo ngại cho người tiêu dùng khi việc phân biệt vàng thật, vàng giả bằng mắt thường là khá khó khăn.

Ông Nguyễn Hoàng Linh, Vụ trưởng Vụ đánh giá Hợp chuẩn hợp quy (Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng - TCĐLCL) cho biết, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã chỉ định hai tổ chức thử nghiệm xác định hàm lượng vàng là Trung tâm Kỹ thuật TCĐLCL 1 (tại Hà Nội) và Trung tâm Kỹ thuật TCĐLCL 3 (tại TP Hồ Chí Minh). Ngoài ra, cũng đã xét duyệt hồ sơ đăng ký chỉ định thử nghiệm xác định hàm lượng vàng của một số tổ chức thử nghiệm để tiếp tục chỉ định trong thời gian tới. Danh sách các tổ chức thử nghiệm xác định hàm lượng vàng được chỉ định sẽ được công bố công khai trên trang thông tin điện tử www.tcvn.gov.vn.

Để phân biệt chất lượng vàng, theo ông Nguyễn Hoàng Linh, hiện có ba phương pháp.

Phương pháp thứ nhất không phá hủy mẫu  là XRF và hai phương pháp còn lại có phá hủy mẫu là Fire Assay và ICP-OES.

Theo ông Linh, hiện các cơ quan thanh, kiểm tra cũng sử dụng phương pháp này để đánh giá chất lượng vàng phục vụ cho hoạt động quản lý nhà nước. “Ba phương pháp này đảm bảo có thể thử được đối với tất cả các loại vàng trang sức, mỹ nghệ”, ông Linh nói.

Tuy nhiên, về phía người tiêu dùng và ngay cả các cửa hàng, việc phân biệt vàng thật vàng giả đối với loại vàng mới xuất hiện từ Trung Quốc trên hiện cũng không hề dễ dàng. Theo Công ty vàng bạc đá quý TP Hạ Long, các đối tượng đã trộn loại bột lạ vào vàng nóng chảy bằng công nghệ rất hiện đại và tinh vi. Loại bột này bị chìm trong vàng. Do đó, khi đưa vào máy thử thì vẫn cho kết quả vàng đủ tuổi.

Những người buôn bán vàng lâu năm có kinh nghiệm hay những máy đo quang phổ, các thiết bị đo tuổi vàng, máy soi hiện nay của nhiều cửa hàng vàng cũng rất khó phát hiện loại vàng giả nêu trên. Do đó, người tiêu dùng nên mua vàng tại các doanh nghiệp có uy tín, thương hiệu lớn trên thị trường. Khi mua, khách hàng sẽ có hóa đơn biên nhận, có ghi số seri của miếng vàng, mã hiệu tuổi vàng của sản phẩm.

Nếu nghi ngờ về sản phẩm có thể là vàng giả, có thể mang vàng, giấy biên nhận đến các nơi mua hàng để yêu cầu kiểm tra và thẩm định chất lượng vàng. Đây là cơ sở pháp lý để người dân tự bảo vệ quyền lợi của mình khi xảy ra khiếu nại.

Nguồn: VietQ
Chủ đề:
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.