• Zalo

Cách nào cải thiện hình ảnh cảnh sát giao thông?

Thời sự Thứ Sáu, 26/04/2013 07:45:00 +07:00

(VTC News) – Trước hình ảnh chưa đẹp của một số cảnh sát giao thông, nhiều cán bộ công an đã lên tiếng.

(VTC News) – Trước hình ảnh chưa đẹp của một số cảnh sát giao thông, nhiều cán bộ công an đã lên tiếng. 

Một trung tá Cảnh sát giao thông (CSGT, xin được giấu tên) thuộc Đội CSGT Nam Sài Gòn, phòng CSGT đường bộ - đường sắt, Công an TP.HCM (PC 67) - người có trên 35 năm gắn bó với nghề CSGT với hàng trăm lần từ chối nhận tiền hối lộ, xin cho qua của người vi phạm đã góp ý giải pháp làm đẹp hình ảnh người CSGT

Lấy dân làm gốc
Ngay sau khi đọc loạt bài về hình ảnh của người CSGT trên VTC News, vị trung tá nói trên luôn trăn trở vấn đề: “Làm thế nào để cải thiện hình ảnh CSGT trong mắt người dân?”, bởi lẽ trong cuộc sống hôm nay, hình ảnh một số chiến sĩ CSGT đã quá vô cảm, không thân thiện, thiếu nụ cười.

Để trả lời cho câu hỏi này, vị trung tá cho rằng, người CSGT phải luôn tâm niệm lấy dân làm hình ảnh gốc, là đối tượng chính lúc nào CSGT cũng mong được phục vụ, làm sao để cho người dân luôn ủng hộ CSGT, ra đường lưu thông đúng luật, ‘đi đến nơi, về đến chốn’, giúp cho người CSGT luôn hoàn thành nhiệm vụ.

“Một số CSGT trẻ ngày nay quá nông nổi, bồng bột. Họ cần phải được học tập, rèn luyện thêm về phẩm chất, đạo đức”.

Nữ CSGT TP.HCM tươi cười khi tham gia điều tiết giao thông (ảnh: internet)  

Sự nghiệp cách mạng là của quần chúng, sức mạnh là của toàn dân để cho xã hội luôn phát triển tốt đẹp, lành mạnh. Năm 1967, Bác Hồ đã dặn dò các cán bộ lãnh đạo rằng: Làm việc gì cũng phải có quần chúng. Không có quần chúng thì không thể làm được việc gì.

“Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”.

Vị trung tá CSGT này nhấn mạnh: “Việc xây dựng lại hình ảnh người CSGT trở nên tốt đẹp, thân thiện hơn trong thời buổi hiện nay đúng là quá khó, nhưng chúng ta vẫn phải làm. Làm sao để CSGT trong khi làm nhiệm vụ, nhìn thấy những người già, phụ nữ, trẻ em, người tàn tật là phải biết giúp đỡ, biết bắt cướp, thấy người bị nạn biết trợ giúp, biết tươi cười với người vi phạm”.

Nếu xây dựng lực lượng CSGT gần gũi, thiện cảm hơn, có tấm lòng vị tha với người dân, chắc chắn rằng số lượng người vi phạm giao thông sẽ càng giảm, người dân sẽ không còn phải khó chịu khi nhìn thấy người CSGT đang làm nhiệm vụ ngoài đường.
CSGT phải biết cười, biết xin lỗi dân

Nói về lớp tập huấn “Văn hóa ứng xử, đạo đức, tác phong của các cán bộ, chiến sĩ CSGT” do lãnh đạo phòng CSGT đường bộ - đường sắt, Công an TP.HCM (PC 67) vừa tổ chức mới đây, thượng úy Vương Văn Vương – Đội CSGT Rạch Chiếc, người đã được Ban Giám Đốc Công an TP.HCM nhiều lần tặng bằng khen, tuyên dương với thành tích hàng trăm lần không nhận hối lộ cho biết: “Đây là một khóa tập huấn rất bổ ích, hữu dụng cho việc đi làm ở ngoài đường của lực lượng CSGT”.
Theo thượng úy Vương, từ kinh nghiệm thực tế làm việc của mình, cùng với những kết quả thu được từ lớp học, CSGT khi tiếp xúc với người vi phạm cần phải biết “gieo nụ cười, gặp thân thiện”, đúng nghĩa với hình ảnh ‘phục vụ nhân dân’.

Thượng úy Vương Văn Vương cười với người vi phạm chiều ngày 25/4 (Ảnh: N.D) 

Thượng úy Vương khẳng định: CSGT cần ứng xử nhẹ nhàng, có tình, có lý, để người dân luôn tin tưởng vào những người đang thực thi pháp luật, chứ không phải tìm biện pháp để đối phó.

“Bởi lẽ, xét cho cùng thì CSGT là người giúp dân hiểu biết thêm luật pháp trong lĩnh vực giao thông, chứ cũng không phải nhăm nhe phạt” – Thượng úy Vương nói.

Những lớp tập huấn không thôi chưa đủ, mà để xây dựng hình ảnh CSGT luôn đẹp, thân thiện trong mắt người dân, thượng úy Vương nhấn mạnh: “người CSGT cần có được những nghiệp vụ vững vàng, kỹ năng, thái độ thân thiện, được đào tạo ngay từ khi còn học ở trường, và được xã hội giám sát tốt khi đang thi hành nhiệm vụ ở ngoài đường”.
Bên cạnh đó, mỗi người CSGT cần phải biết bài trừ những hành động, hành vi ứng xử kém văn hóa khi làm nhiệm vụ ở ngoài đường. Chỉ khi nào lực lượng CSGT làm được những việc này, thì hình ảnh người chiến sĩ CSGT mới ngày càng cải thiện, trở nên đẹp hơn trong mắt quần chúng nhân dân, không còn phải gặp sự chống đối khi đang thi hành nhiệm vụ.

Việt Dũng

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều