Cách làm mứt Tết vừa đẹp mắt vừa an toàn

Sức khỏeThứ Ba, 17/02/2015 07:15:00 +07:00

Chị em có thể bắt tay vào làm các loại mứt Tết thơm ngon, đẹp mắt với công thức cực kỳ dễ làm.

(VTC News) - Chị em có thể bắt tay vào làm các loại mứt Tết thơm ngon, đẹp mắt với công thức cực kỳ dễ làm.

1. Mứt khoai lang

Nguyên liệu: Khoai lang (1kg), đường cát trắng (500g), vôi trắng (30g) (có bán ở những nơi bán trầu cau ở chợ), hương va-ni (2 ống), muối (¼ thìa cà phê)

 Khoai lang gọt sạch vỏ, rửa sạch để ráo, cắt miếng đều vừa ăn.

Cách làm: Khoai lang gọt sạch vỏ, rửa sạch để ráo, cắt miếng đều vừa ăn. Pha vôi trắng với 1 lít nước, để cho vôi lắng xuống rồi lấy phần nước trong ngâm khoai lang trong khoảng 5 giờ. Sau khi ngâm khoai xong bạn vớt ra, xả lại nhiều lần với nước lạnh cho thật sạch. 

Tiếp đó, bạn chuẩn bị một chảo chống dính. Bạn rải đường vào khoai, vừa rải vừa đảo đều, để khoảng 3 giờ cho đường tan hết. Nhắc chảo khoai đã ướp đường lên bếp, để lửa vừa cho đường sôi lăn tăn rồi bạn cho muối vào.

 Dùng đũa đảo nhẹ khoai, đến khi đường ráo và bám đều, bạn cho va-ni vào khoai rồi tắt bếp.

Trong khi đun, bạn dùng đũa đảo nhẹ khoai, đến khi đường ráo và bám đều, bạn cho va-ni vào khoai rồi tắt bếp. Sau đó, bạn đảo nhẹ tiếp vài lần thì sẽ thấy khoai bắt đầu có đường trắng khô bám vào là được.

2. Mứt quất

Nguyên liệu: Quất chín vàng, đường kính trắng, phèn chua, vôi khô, muối tinh

Khứa quả quất thành 5-6 múi rồi ấn cho ra bớt nước và hạt. 

Cách làm: Quất rửa sạch để ráo nước. Khứa quả quất thành 5-6 múi rồi ấn cho ra bớt nước và hạt. Rửa quất xong để héo chừng 1 hôm rồi mới làm thì múi quất sẽ không bị vỡ. Sau khi thu được nước bạn gạn bỏ hết hạt, để nước riêng sang 1 bên.

Cho quất vào nồi ngâm ngập với nước vôi trong 4-5 giờ. Cứ 1 lít nước thì hòa 4-5g vôi khô, để thật lắng cặn lấy phần nước trong ngâm quất (thường thì hòa vôi từ hôm trước để 1 ngày, hôm sau thu nước trong bên trên). Nếu dùng vôi đã tôi mua ngoài hàng trầu cau thì tỷ lệ gấp 1,5 lần so với vôi khô. Ngâm vôi trong giúp cho miếng quất cứng hơn, khi xào sẽ không bị nát.

 Cho quất vào nồi ngâm ngập với nước vôi trong 4-5 giờ.

Sau khi ngâm xong với nước vôi thì đổ ra rổ, rửa lại 2-3 lần bằng nước sạch. Đun nước sôi, cứ 1 lít nước dùng 5g phèn chua giã nhỏ hòa vào. Khi nước sôi thì cho quất vào, tắt bếp và đậy vung chừng 5-7 phút.

Tiếp đó đổ ra xả dưới vòi nước lạnh rửa thêm lần nữa, sau khi rửa xong bạn ấn dẹp lại lần nữa cho quất ra bớt nước. Lấy phần quất bạn có được đem cân, 1kg quất dùng 600g đường thì có vị ngọt vừa phải, nếu ăn ngọt hơn bạn có thể tăng thêm thành 700g. 

 Xào đến khi quất lên màu trong và đẹp thì tắt bếp, để nguội hẳn rồi mới cất đi.

Cho đường vào chảo cùng vài thìa nước đun đến khi đường sôi thì không khuấy nữa, tiếp tục đun nhỏ lửa đến khi đường có thể kéo sợi thì cho quất vào xào 2-3 phút. Khi cho quất vào thì thêm 10 thìa canh nước cốt quất và 1 nhúm muối tinh.

Đun xong bạn vớt quất ra bát để riêng. Sau đó tiếp tục đun đường. Đến khi nhỏ giọt đường vào bát nước lạnh không thấy tan thì cho quất vào xào tiếp. Xào đến khi quất lên màu trong và đẹp thì tắt bếp, để nguội hẳn rồi mới cất đi.

3. Mứt hạt sen

Nguyên liệu: Hạt sen khô (500g), đường (500g)

 Hạt sen cho vào nồi đổ nước vào luộc đến khi chín bở nhưng vẫn còn nguyên hạt thì vớt ra bỏ vào tô nước lạnh.

Cách làm: Hạt sen bạn mua loại đã được làm sạch vỏ và tim sen. Bạn ngâm hạt sen trong nước khoảng 30 phút.

Vớt hạt sen cho vào nồi đổ nước vào luộc đến khi chín bở nhưng vẫn còn nguyên hạt thì vớt ra bỏ vào tô nước lạnh. (Lưu ý: khi luộc hạt sen lúc sôi đun nhỏ lửa để tránh hạt sen khỏi bị nát). Khi hạt sen đã nguội hẳn, vớt ra rổ cho ráo hết nước.

 Ướp sen với đường từng lớp trong chảo rộng cho thấm

Ướp sen với đường từng lớp trong chảo rộng cho thấm. Khi đường tan hết, bắt chảo lên bếp sên nhỏ lửa. Cứ sên như vậy đến khi thấy đường bám trắng quanh hạt sen, các hạt sen rời nhau, sờ thử tay thấy không còn dính thì trút mứt sen ra khay lớn, để nguội, bỏ lọ dùng dần.

4. Mứt dừa

Nguyên liệu: Cơm dừa (cùi dừa), đường và sữa đặc. 

Tùy theo số lượng mà bạn muốn làm, tỷ lệ giữa cơm dừa – đường – sữa đặc như sau: 1kg cơm dừa – 500g đường – 1 chút sữa. 

Lưu ý: Đối với dừa để làm mứt, bạn phải chọn dừa bánh tẻ, không nên chọn dừa quá già hoặc quá non. Bạn có thể mua dừa đã được tách sẵn vỏ ngoài chợ/siêu thị hoặc mua dừa về để tự tách vỏ. 

 Nạo dừa theo chiều ngang (theo vành ngang vừa cắt) để được sợi dài và mỏng. 

Cách làm: Đầu tiên bạn cần bổ đôi quả dừa và bắt đầu nạo theo chiều ngang (theo vành ngang vừa cắt) để được sợi dài và mỏng. Sau khi nạo xong, bạn nên rửa khoảng 2 – 3 lần và ngâm vào nước sạch trong khoảng 12 – 14 giờ để loại bớt dầu dừa. 

Tiếp tục vớt cơm dừa ra và rửa với nước sạch thêm 2 – 3 lần cho hết hẳn dầu và để ráo nước. Bạn cũng có thể ngâm cùi dừa vào nước ấm khoảng 75 – 80 độ để khử dầu dừa nhanh và tiết kiệm thời gian.

Khi cơm dừa đã khô ráo, bạn trộn đường vào theo tỷ lệ đã ghi phía trên, sữa đặc sẽ giúp món mứt dừa trở nên thơm và ngậy hơn. Chỉ cần một chút sữa đủ để làm món này thơm và dậy mùi hơn là được. 

 Khi cơm dừa đã khô ráo, bạn trộn với đường theo tỷ lệ

Lưu ý bạn cần trộn đều đường vào cơm dừa, sau đó phải chờ 10 – 12 giờ cho đường ngấm. Khi đường đã ngấm, cùi dừa sẽ chuyển từ màu trắng sang màu hơi trong suốt.

Khi sợi dừa dần tách rời nhau và có phấn trắng bám trên mặt bạn tắt bếp và đảo thêm một chút cho nguội hẳn và đổ ra bất kỳ vật dụng gì để chứa. Bạn cũng chưa nên cất ngay, nên phơi khô khoảng vài tiếng sẽ làm mứt dừa trắng hơn.

Thu Hằng (tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn