Cách làm mứt khoai lang vàng ươm, lạ miệng cho ngày Tết

VideoThứ Hai, 28/01/2019 14:59:00 +07:00

Mâm bánh kẹo ngày Tết cổ truyền của gia đình sẽ đặc sắc hơn nếu như có thêm món mứt khoai lang vừa thơm ngon lại lạ miệng.

Khoai lang là món ăn dân dã, được nhiều người yêu thích. Ngoài luộc và nướng, bạn có thể chế biến khoai lang thành mứt. Mứt khoai lang rất giàu dinh dưỡng, rất tốt cho tiêu hóa, vừa dễ ăn, lạ miệng, hợp khẩu vị nhiều người.

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm mứt khoai lang

1kg khoai lang

500g đường trắng

30g vôi trắng

1 ống hương vani (nếu thích)

Bát, dao, thìa, đĩa, thớt,…

Chảo lòng rộng

Dụng cụ nạo

Cách làm mứt khoai lang dẻo

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Pha 1 lít nước với 30g vôi trắng, để qua đêm cho bột vôi lắng, rồi chắt lấy phần nước vôi trong.

Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, đem thái thành từng miếng vuông, con chì, hoặc miếng tròn, hình hoa đều được, tùy sở thích và sáng tạo của bạn nhưng phải có độ dày vừa phải để trong quá trình sên, khoai không bị nát.

mut khoai lang 1

Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, thái thành từng miếng vuông.

Làm được miếng khoai nào, bạn thả ngay vào chậu nước để khoai không bị thâm. Ngâm trong khoảng 30 phút, khi khoai lang hết nhựa, vớt ra để ráo.

Bước 2: Ngâm khoai với nước vôi trong

mut khoai lang 2

Ngâm khoai với nước vôi trong khoảng 3-5 tiếng.

Ngâm khoai với nước vôi trong là công đoạn đơn giản nhất trong cách làm mứt khoai lang, bạn chỉ cần ngâm khoai với nước vôi trong đã pha sẵn từ tối hôm trước. Ngâm khoảng 3-5 tiếng, rồi vớt ra, rửa nhiều lần, đến khi hết mùi hắc. Ngâm khoai lang với nước vôi trong để miếng mứt có độ cứng cần thiết. Ngâm với nước vôi không hề có độc, vì các cụ ta ngày xưa vẫn dùng vôi để ăn trầu cho môi đỏ đượm.

Bước 3: Ướp đường

mut khoai lang 3 3

Khoai lang ướp đường.

Bạn bắc một nồi nước lên bếp đun sôi, chần nhanh khoai lang, rồi vớt ra, xả với nước lạnh để khoai giữ được độ giòn, rồi vớt ra để ráo.

Ướp khoai với lượng đường đã chuẩn bị và phải chuẩn theo tỉ lệ cứ 1kg khoai lang ướp với 500g đường. Ướp trong khoảng 3-5 tiếng, đến khi đường tan hết, trong quá trình ướp thỉnh thoảng bạn dùng đũa đảo, để khoai ngấm đều đường.

Bước 4: Sên mứt khoai lang

mut khoai lang 4 4

Sên mứt khoai lang.

Cho toàn bộ khoai lang đã ướp vào chảo chống dính hoặc nồi đế dày. Lượng nước khá nhiều nên bạn đun trên ngọn lửa vừa cho nước nhanh cạn, thỉnh thoảng đảo nhẹ tay để khoai lang không bị vỡ. Khi nước đường bắt đầu keo lại, hơi óng ánh, bạn vặn lửa ở mức thấp nhất và đảo liên tục. Đến khi đường kết tinh, bạn vẫn đảo tay liên tục để cho các miếng khoai tách riêng biệt không dính. Cuối cùng, bạn cho hương vani vào, đun thêm một phút nữa thì tắt bếp.

mut khoai lang 5

Mứt khoai lang có màu vàng tươi, ngoài giòn trong dẻo.

Yêu cầu thành phẩm: Miếng mứt khoai lang có màu vàng tươi, hấp dẫn, đường bám đều lên từng miếng mứt, ăn có vị ngọt vừa đủ, bên ngoài có độ giòn nhưng bên trong dẻo dai, phảng phất mùi thơm dễ chịu của hương vani.

Cách làm mứt khoai lang sợi

Nếu không thích làm món mứt khoai lang dẻo truyền thống, bạn có thể thay đổi hương vị ngày tết bằng món mứt khoai lang dạng sợi.

Công thức làm mứt khoai lang sợi tương tự như cách làm mứt khoai lang dẻo, chỉ khác ở phần sơ chế nguyên liệu, ướp.

mut khoai lang soi 1 6

Mứt khoai lang dạng sợi biến tấu từ mứt khoai lang dẻo. 

Bạn chuẩn bị một chậu thau nước muối loãng, vừa nạo khoai thành sợi vừa thả luôn vào thau nước. Nạo khoai xong, vớt ra rổ, xả vài lần với nước lạnh, để ráo nước.

Cho khoai lang nạo sợi vào một chiếc chậu sạch, ướp với đường, khoai lang giòn dễ gãy khi trộn hỗn hợp, cần nhẹ tay một chút, ướp trong khoảng 1 tiếng, đường tan 70% là được, không cần đường tan hết như khoai lang miếng, ướp lâu quá sợi khoai dễ bị dai, cứng.

Cách làm mứt khoai lang không cần nước vôi trong

Để làm mứt thì không thể không có công đoạn ngâm nước vôi trong, đặc biệt là các loại mứt bí, mứt cà rốt. Mục đích ngâm với nước vôi trong là để miếng mứt có độ cứng cần thiết, khi sên thành mứt sẽ không bị nhũn.

Nếu không mua được nước vôi, bạn cũng có thể ngâm khoai trong nước chanh muối mà vẫn giữ được độ giòn, ngon, bùi của miếng mứt.

Công thức giống như cách làm mứt khoai lang dẻo truyền thống ở trên, chỉ khác ở phần sơ chế nguyên liệu và bỏ qua công đoạn ngâm nước vôi trong.

Chanh bạn cắt làm đôi, dùng thìa lấy nước cốt chanh, bỏ hạt. Đổ nước vào một chậu thau sạch, rồi cho nước cốt chanh, muối, khuấy thật đều, thái khoai lang thành miếng, thả ngay vào chậu nước, để giữ cho khoai không bị thâm, ngâm khoảng 30 phút.

Bảo quản mứt khoai lang

Mứt làm tại nhà không có chất bảo quản, nên không để lâu được như mứt mua ngoài hàng. Cách tốt nhất để bảo quản mứt khoai lang là để trong lọ thủy tinh đậy kín, cất trong ngăn mát tủ lạnh. Mứt bảo quản như vậy, tối đã được 1 tháng. Còn mứt để trong túi nilon buộc kín thì để được 3 tuần, thời gian có thể ngắn hơn khi thời tiết ẩm thấp.

Khi dọn mứt mời khách, tránh những nơi có ánh nắng trực tiếp chiếu vào, sẽ làm mứt bị chảy dễ sinh ra các loại vi khuẩn đau bụng.

Mứt dọn ra khay, nên đậy kín sau khi dùng, không nên bỏ quá nhiều mứt ra khay, nếu mứt không sử dụng hết rất khó bảo quản được lâu dài.

Phong Linh
Bình luận
vtcnews.vn