Cách làm chè bí đỏ nhân đậu xanh đơn giản, giúp thanh nhiệt ngày nắng nóng

Góc của nàngChủ Nhật, 24/05/2020 07:18:30 +07:00

Chè bí đỏ nhân đậu xanh sẽ giúp các thành viên trong gia đình bổ sung năng lượng, giải nhiệt hiệu quả trong ngày nắng nóng.

Trong những ngày nắng nóng gay gắt, món chè bí đỏ nhân đậu xanh sẽ giúp bạn giải nhiệt. Hãy thử làm món ngon này theo cách của chị Tô Hưng Giang (Hà Nội) nhé. 

Nguyên liệu

Bí đỏ: 300gr; bột gạo nếp: 250gr; lạc rang; dừa nạo; nước cốt dừa: 200ml; đường thốt nốt, đường vàng, đường trắng, đường phèn, một mẩu gừng nhỏ.

Cách làm

Bí đỏ gọt vỏ, cắt nhỏ, luộc hoặc hấp chín, vớt ra để nguội hoặc sờ còn âm ấm là được (nếu trộn bột lúc bí còn nóng, bột sẽ rất dính nên mình thường đợi cho bí nguội mới trộn và tuyệt đối không cho thêm nước trong lúc nghiền và xay bí, không sau nhồi sẽ khó).

Ta tán thật nhuyễn bí đỏ hoặc đem xay mịn, thêm vào 1 thìa canh đường. Sau đó, cho từ từ bột nếp vào nhào cùng bí đỏ. Lúc đầu, bột có thể rất dính nhưng nhồi một lúc sẽ đỡ.

Nếu bột còn dính và ướt thì cho thêm bột khô, nếu nhỡ tay cho nhiều bột khô thì cho thêm ít nước, cứ như vậy nhồi đến khi bột dẻo mịn, vo thử một viên không dính tay là được.

Cách làm chè bí đỏ nhân đậu xanh đơn giản, giúp thanh nhiệt ngày nắng nóng - 1

Món chè bí đỏ nhân đậu xanh.

Cách làm nhân đậu xanh

250gr đậu xanh cà vỏ, đậu xanh vo thật sạch, đem ngâm nước 2-5 tiếng, vớt ra để ráo, trộn với xíu muối, đem hấp chín.

Bạn thử miết một hạt ra tay thấy tan mềm ra là được, bỏ đậu ra ngoài, đợi đậu còn âm ấm đem giã mịn hoặc xay mịn, sau đó trộn vào 2 thìa canh đường, tuỳ độ ngọt mà cho, một xíu vani, trộn đều.

Lưu ý: Nếu trộn đường lúc đậu xanh còn nóng đem giã hoặc xay, đậu sẽ rất nhão, ướt và bắt buộc phải cho lên bếp sên cho đậu khô lại mới vo viên được.

Chia bột và nhân để vo viên: Cân bột và nhân theo tỉ lệ: bột - 30gr, nhân - 20 gr.

Cách tạo hình quả bí đỏ

Bạn vo tròn bột, ấn hơi dẹt, dùng que xiên thịt hoặc phần đầu kia của con dao, phần không sắc, khứa thành các múi quả bí, dùng đầu đũa ấn nhẹ phần đầu quả bí, nặn cuống, quét chút nước tạo độ dính rồi đặt cuống vào.

Phần cuống nhồi bột màu xanh, còn bạn ngại làm cuống thì tìm các loại lá nhỏ có cuống cắm vào, tuỳ độ sáng tạo của mọi người.

Ta đun sôi nước, thả các viên bí đỏ vào luộc đến khi viên bột nổi lên trên mặt nước, vớt ra cho vào bát nước lạnh.

Cách làm chè bí đỏ nhân đậu xanh đơn giản, giúp thanh nhiệt ngày nắng nóng - 2

Viên chè được chị Hưng Giang tạo hình quả bí đỏ.

Cách nấu nước đường gừng

Bạn cho 500ml nước trắng vào nồi, thêm 200gr đường thốt nốt hoặc đường vàng, đường mật, đường trắng đều được, đun sôi, đập dập một nhánh gừng thả vào nồi nước đường gừng, hớt bọt, tan đường toả ra mùi đường gừng thì hạ nhỏ lửa ở mức thấp (độ ngọt nhạt có thể tự điều chỉnh được).

Cuối cùng, bạn vớt các viên bí đỏ thả vào nồi nước đường gừng, đun thêm khoảng 10p lửa nhỏ thì tắt bếp.

Cách nấu nước cốt dừa:

Nước cốt dừa là phần không thể thiếu. Bạn lấy 200ml nước cốt dừa đóng hộp vào nồi nhỏ, thêm vào 2 thìa canh đường (thìa ăn phở), 50ml nước trắng, một thìa canh bột năng, một xíu muối (bằng đầu đũa không lại mặn), hoà tan tất cả lại, rồi bắc lên bếp đun nhỏ lửa sôi nhẹ lăn tăn thì tắt bếp múc ra để nguội, thu được phần nước cốt dừa sền sệt và béo ngậy.

Khi ăn, bạn múc vài viên bí đỏ ra bát, chan nước đường gừng, rưới vài thìa nước cốt dừa lên trên, rắc lạc rang và dừa nạo, ăn nóng hay lạnh đều được.

(Nguồn: Vietnamnet)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp