Cách kiếm tiền lạ lùng của Đại sứ quán Triều Tiên

(VTC News) - Trong khi đại sứ các nước trên thế giới thường cố gắng thúc đẩy sự quan tâm của nước khác với nước mình thì Đại sứ quán Triều Tiên lại tổ chức sự kiện và bán bò để kiếm tiền.

Sau hàng loạt các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc và một sắc lệnh trừng phạt bổ sung do Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành, Triều Tiên bị dồn vào thế cô lập về kinh tế.

Dù vậy, Bình Nhưỡng vẫn có một loạt các biện pháp liên doanh sinh lợi nhuận và Đại sứ quán Triều Tiên ở nhiều nơi trên thế giới là một trong những kênh như vậy.

Cach kiem tien la lung cua Dai su quan Trieu Tien hinh anh 1

 Đại sứ quán là một trong những kênh đóng góp tài chính cho Triều Tiên. (Ảnh: NY Times)

Một trong số đó là Đại sứ quán Triều Tiên ở thành phố Sofia, thủ đô Bulgari. Theo Straits Times, trong hàng năm trời, người dân xung quanh khu vực này thường xuyên phàn nàn về những tiếng ồn xuất phát từ một tòa nhà lớn, được rào cẩn thận ở phía Nam thành phố. Nơi này được cho là tổ chức các bữa tiệc vài lần một tuần, một số trong đó còn bắn pháo hoa.

“Bây giờ thì không ồn ào lắm. Nhưng nếu họ trả tiền cho pháo hoa thì sẽ có pháo hoa", Bonka Nikolova, người sống gần đại sứ quán nói trong khi một đoàn khách đám cưới bước vào tòa nhà. Bà Nikolova cho biết, đã thử gọi cảnh sát nhưng không có mấy tác dụng.

Video: Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt nặng chưa từng có với Triều Tiên

Theo Straits Times, các Đại sứ quán Triều Tiên đã thực hiện các chương trình kiếm tiền như vậy trong hàng thập kỉ. Các nhân viên ngoại giao Triều Tiên kiêm kinh doanh từ ít nhất là năm 1976, khi đó, cảnh sát Na-uy phát hiện được tất cả thành viên của Đại sứ quán Triều Tiên tại Oslo đều có liên quan đến việc nhập và bán khoảng 10.000 chai rượu và 100.000 điếu thuốc lá.

Ngoài cho thuê địa điểm, các nhà ngoại giao Triều Tiên và nhân viên còn môi giới buôn bán các mặt hàng thông thường như công cụ và thậm chí là bò.

Theo Straits Times, Triều Tiên không tài trợ cho các đại sứ quán mà ngược lại, các đại sứ quán tự trang trải và gửi thêm tiền về nước. Năm 2016, giá trị thương mại của Triều Tiên đạt 6,5 tỉ USD dù có các lệnh trừng phạt, các nhà phân tích cho rằng, một phần trong số doanh thu này đến từ các Đại sứ quán Triều Tiên.

Theo bạn có khả năng xảy ra chiến tranh ở bán đảo Triều Tiên không?

>>> Đọc thêm: Video: Cảnh sát kích nổ vật thể lạ bên ngoài Đại sứ quán Triều Tiên tại Anh

 (Nguồn: Straits Times)

Phương Anh
Bình luận