Cách hút cử tri đối lập nhau của 2 ứng cử viên Tổng thống Mỹ

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 11/09/2020 18:24:49 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Trump phát biểu trước các đám đông hàng nghìn người ở Michigan để kéo phiếu trong khi ông Biden chỉ tham gia vào sự kiện 100 người ở bang này.

Hôm 11/9, trước hàng nghìn cử tri ủng hộ ở bang Michigan, Tổng thống Trump khẳng định ông sẽ giành chiến thắng tại bang chiến địa này trong cuộc bầu cử tới. Phần lớn những người tham gia cuộc mít tinh không đeo khẩu trang hay giữ khoảng cách cần thiết.

"Đây không phải là đám đông ủng hộ người đứng vị trí thứ hai", ông Trump nói. Dưới khán đài, nhiều người mặc những chiếc áo phông và đội mũ có in dòng chữ "Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại" đứng sát vào nhau hò reo, cổ vũ. 

Ông Greg Fernandez, 63 tuổi, làm việc trong lĩnh vực bất động sản nói ông không đeo khẩu trang khi tham gia sự kiện. Lý do mà ông này đưa ra là đã nhiễm virus nên không lo mắc lại. 

Cách hút cử tri đối lập nhau của 2 ứng cử viên Tổng thống Mỹ - 1

Tổng thống Trump và đám đông ủng hộ ở Michigan. (Ảnh: Market Watch)

"Chúng tôi cần một doanh nhân điều hành đất nước và ông Trump đang hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ", ông này nói, hy vọng Tổng thống Trump sẽ thắng ở Michigan. 

Những người phụ trách chiến dịch tranh cử của vị Tổng thống đương nhiệm cho biết, họ đang dành một lượng lớn thời gian ở các bang chiến địa như Michigan, Wisconsin và Pennsylvania. Đây là các bang cực kỳ quan trọng trong chiến thắng của ông Trump năm 2016. 

Chiến lược gia kỳ cựu của đảng Dân chủ Joe Trippi cho rằng, nếu ông Biden thắng bất cứ bang nào trong số 3 bang này, rất khó để ông Trump giành được đa số phiếu đại cử tri. 

Theo kết quả thăm dò của Ipsos, ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden đang dẫn trước ông Trump 12 điểm %. Tại Michigan, khoảng cách này là 4,2 điểm %.

Hôm 9/9, ông Biden tới thành phố Detroit ở Michigan để kêu gọi tầng lớp lao động, những người có thể đã bỏ phiếu cho ông Trump cách đây 4 năm thay đổi lá phiếu.

Nhưng thay vì tiếp xúc với đám đông nghìn người, sự kiện với sự góp mặt của ông Biden chỉ có 100 người tham gia. Tất cả phải đảm bảo giãn cách xã hội theo đúng quy định của bang này. 

Ông Trump trước đó từng chỉ trích các biện pháp chống dịch của Thống đốc Michigan Gretchen Whitmer. Ông khẳng định bà Whitmer không có ý định mở cửa lại nền kinh tế và chỉ chăm chăm đổ lỗi cho chính quyền liên bang.

Trong cuộc họp báo hôm 10/9, Whitmer nói bà lo ngại về cuộc mít tinh của ông Trump và sẽ theo dõi chặt chẽ về tỷ lệ lây nhiễm trong khu vực. 

Tại Michigan, ông Biden và ông Trump ra sức công kích đối thủ. 

Cựu Phó Tổng thống Mỹ dẫn ra trường hợp một nhà máy sản xuất ô tô lớn tại Michigan phải đóng cửa vào năm 2019 dù Tổng thống Trump từng cam kết sẽ bảo vệ việc làm ở bang này. 

"Tôi cá rằng những công nhân quanh đây không được an ủi bởi những lời hứa suông của Trump. Dưới thời Donald Trump, Michigan mất việc làm ngay cả trước khi bị dịch COVID-19 càn quét", ông Biden nhấn mạnh. 

Trong khi đó, Phó Thư ký truyền thông quốc gia trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump, bà Samantha Zager cho biết nhà lãnh đạo Mỹ đang thu hút các cử tri thất vọng với các chính sách của ông Biden và tìm kiếm các cử tri mới để mở rộng liên minh ủng hộ.

Song Hy(Nguồn: Reuters, AP)
Bình luận
vtc.vn