• Zalo

Cách hạn chế mất tiền oan khi thanh toán bằng thẻ quốc tế

Kinh tế Thứ Tư, 18/09/2013 10:56:00 +07:00

(VTC News) - Gần đây, hiện tượng mất thông tin trên thẻ Visa dẫn tới việc mất tiền oan khiến chủ thẻ vô cùng hoang mang, lo lắng và cần lời giải đáp.

(VTC News) - Gần đây, hiện tượng mất thông tin trên thẻ Visa dẫn tới việc mất tiền oan khiến chủ thẻ vô cùng hoang mang, lo lắng và cần lời giải đáp về vấn đề bảo mật thông tin trong thanh toán thẻ Quốc tế gồm thẻ Visa, Mastercard...

Do đó chúng tôi liên hệ với ông Nguyễn Thanh Hưng – Giám đốc trung tâm Thanh toán điện tử trực thuộc công ty Công nghệ và Nội dung số VTC Intecom để có lời giải đáp chính xác nhất.

Bảo mật thông tin khi thanh toán bằng thẻ Quốc tế?
Ông Nguyễn Thanh Hưng – Giám đốc trung tâm Thanh toán điện tử 
- Thưa ông, gần đây ông có theo dõi về thông tin về trường hợp khách hàng sử dụng thẻ Quốc tế Visa, Mastercard bị mất thông tin dẫn tới mất tiền oan không?

Do làm trong lĩnh vực thanh toán điện tử nên những thông tin liên quan đến lĩnh vực thanh toán tôi luôn cập nhật, đặc biệt là những phản ánh của khách hàng để cải thiện dịch vụ của chính đơn vị mình tốt hơn.

- Theo ông, những gian lận trong việc thanh toán trực tuyến bằng thẻ Quốc tế ngoài việc bị lấy cắp thông tin ra còn có những vấn đề gì?

Hiện nay trên thế giới đã ghi nhận những hình thức gian lận thương mại điện tử phổ biến như sau:

Người quen, người thân của chủ thẻ sử dụng thẻ để mua hàng hóa, dịch vụ nhưng không được sự cho phép của chủ thẻ.

Những đơn vị chấp nhận thẻ lấy cắp thông tin chủ thẻ nhằm mục đích gian lận hoặc bán cho những người có mục đích phạm pháp.

Chủ thẻ bị đánh cắp thẻ nhưng không biết và không thông báo cho Ngân hàng phát hành khóa thẻ.
 
Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể phủ nhận những tiện ích của việc thanh toán trực tuyến qua thẻ Quốc tế mang lại như:

Tiện lợi, không phải mang theo tiền mặt. Thẻ thanh toán quốc tế có 2 loại: thẻ tín dụng (credit card) là thẻ trả tiền sau, khác hàng được ứng trước để tiêu dùng và thường không tính lãi trong vòng 45 ngày tuy nhiên đòi hỏi người sử dụng phải chứng minh thu nhập, số tiền chi tiêu có hạn mức.

Thẻ ghi nợ (debit card), là thẻ người sử dụng đã có sẵn tiền trong đó, cũng có thể sử dụng để thanh toán ở bất cứ nơi nào trên thế giới mà không phải đem theo tiền mặt.

Tránh được giới hạn số tiền, khi mang ngoại tệ tiền mặt ra nước ngoài, chúng ta bị giới hạn chỉ được cầm tối đa 7.000 USD, nếu nhiều hơn phải khai báo, với việc sử dụng thẻ Quốc tế, điều này sẽ không bị giới hạn.

 
Khách hàng chỉ nên giao dịch tại website, cổng thanh toán có hỗ trợ dịch vụ bảo mật thông tin như mật khẩu sử dụng một lần (OTP), mật khẩu sử dụng trong ngày ODP, xác thực giao dịch thẻ trực tuyến quốc tế 3D Secure…
 
Thứ ba là khả năng quản lý rủi ro: khi bị mất tiền coi như mất hết tài sản, nếu bị mất thẻ, người sử dụng có thể gọi điện cho trung tâm thẻ báo khóa lại thẻ.

Thứ tư là sử dụng trên toàn thế giới: Khách hàng có thể mua sắm online với nhiều hãng nổi tiếng trên thế giới mà không cần phải đến tận nơi. Khách hàng có thể rút ngoại tệ bằng tiền mặt ở nước ngoài (máy ATM) tuy nhiên phải chịu phí rút tiền mặt rất cao (vì Tổ chức thẻ Quốt tế không khuyến khích sử dụng tiền mặt) và phí chuyển đổi ngoại tệ.

- Vậy, xin ông cho biết, để giảm thiểu rủi ro khi thanh toán trực tuyến, người tiêu dùng nên lưu ý những vấn đề gì?

Để đảm bảo an toàn khi thanh toán trực tuyến người tiêu dùng nền để ý khi thanh toán bằng thẻ tại các siêu thị, trung tâm mua sắm… tránh trường hợp nhân viên copy, chụp ảnh thông tin trên thẻ để bán ra nước ngoài.

Ngoài ra, khách hàng cũng nên tránh tiết lộ thông tin thẻ, thông tin cá nhân, không giao dịch tại các website không có uy tín, website có dấu hiệu giả mạo.

Đồng thời, chỉ nên giao dịch tại website, cổng thanh toán có hỗ trợ dịch vụ bảo mật thông tin như mật khẩu sử dụng một lần (OTP), mật khẩu sử dụng trong ngày ODP, xác thực giao dịch thẻ trực tuyến quốc tế 3D Secure…

- Xin ông cho biết rõ hơn về các loại hình bảo mật được áp dụng khi thanh toán trực tuyến?


Để đảm báo tính an toàn trong thanh toán trực tuyến bằng thẻ quốc tế, hiện tại các đơn vị cung cấp dịch vụ thanh toán trong nước đều liên kết và sử dụng giải pháp kĩ thuật cao của  đơn vị nước ngoài.
hiện tượng mất thông tin trên thẻ Visa dẫn tới việc mất tiền oan khiến chủ thẻ vô cùng hoang mang, lo lắng và cần lời giải đáp.
Hiện tượng mất thông tin trên thẻ Visa dẫn tới việc mất tiền oan khiến chủ thẻ vô cùng hoang mang

Như ở Cổng thanh toán – Ví điện tử VTC Pay, chúng tôi liên kết với CyberSource - công ty thuộc tổ chức thẻ Visa và là nhà cung cấp dịch vụ quản lý giao dịch thanh toán trực tuyến lớn nhất trên thế giới để quản lý rủi ro trong thanh toán cho khách hàng. Những hình thức bảo mật được chúng tôi áp dụng như:
 
Xác thực giao dịch thẻ trực tuyến quốc tế - 3D Secure (tên riêng cho Visa là Verified by Visa và MasterCard là MasterCard SecureCode) là giải pháp làm tăng thêm 1 lớp bảo mật cho các giao dịch trực tuyến tại những website có logo Verified by Visa hoặc MasterCard SecureCode thông qua việc xác thực chủ thẻ bằng một mã xác thực hoặc mật khẩu tĩnh.

Mã xác thực hay mật khẩu tĩnh này được ngân hàng phát hành thẻ cung cấp cho chủ thẻ thông qua tin nhắn điện thoại di động (SMS). Khi mua hàng và thanh toán trực tuyến, ngoài việc điền thông tin thẻ, khách hàng cần cung cấp thêm mã xác thực trước khi hoàn tất giao dịch.

Việc này giống như có thêm 1 “hàng rào” bảo vệ cho giao dịch thanh toán qua thẻ Quốc tế, do đó ngay cả khi mất thông tin thẻ thì số tiền trong tài khoản của khách hàng vẫn được đảm bảo an toàn.

Payment Tokenization: với dịch vụ bảo mật này VTC Pay có thể mã hóa hồ sơ khách hàng bao gồm các thông tin cá nhân thành một Token ID - một dải mã số để định danh sử dụng thay thế cho thông tin khách hàng khi thanh toán. Vì vậy khách hàng hoàn toàn không lo việc lộ, mất thông tin cá nhân, thông tin thẻ…

Ngoài ra với giải pháp này khi hacker tấn công nhằm ăn cắp thông tin tài khoản thì cũng chỉ nhận được một dải mã vô nghĩa, thông tin của khách hàng hoàn toàn được bảo mật.

OTP (One time password) bằng thẻ ma trận: Là mật khẩu sử dụng một lần giúp khách hàng bảo mật tài khoản khi thực hiện giao dịch.Thẻ ma trận OTP là thẻ do VTC Pay phát hành dùng để xác thực giao dịch mua sắm trên hệ thống VTC Pay. Trên mỗi thẻ có in một bảng ma trận số gồm 64 ô số (8x8) khác nhau. Sau khi đăng ký dịch vụ bảo mật OTP ma trận, mỗi lần thực hiện giao dịch có giá trị vượt hạn mức bảo mật, khách hàng nhập vào 3 tọa độ ô số ngẫu nhiên được chọn từ thẻ.

ODP ( One day Password) qua SMS hoặc Email: là mật khẩu sử dụng trong ngày giúp chủ tài khoản VTC Pay bảo mật thông tin sau mỗi giao dịch. ODP có thể sử dụng nhiều lần cho nhiều giao dịch khác nhau trong thời gian hiệu lực là 24h kể từ khi nhận được tin nhắn.

- Hiện nay những giải pháp bảo mật thông tin này đã được áp dụng rộng rãi tại các đơn vị cung cấp dịch vụ thanh toán điện tử ?

Những dịch vụ bảo mật trên đều đã được triển khai tại Việt Nam, tuy nhiên số lượng giải pháp được triển khai khác nhau ở tùy từng đơn vị. Riêng tại VTC, nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho khách hàng, chúng tôi đã áp dụng đầy đủ các biện pháp bảo mật kể trên.

- Cảm ơn ông!

Phương Trang
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin