• Zalo

Cách giải tỏa áp lực kỳ thi cho trẻ, phụ huynh cần biết

Kinh nghiệm sống Thứ Tư, 31/03/2021 07:51:53 +07:00
(VTC News) -

Sau đây là một số biện pháp dành cho các bậc phụ huynh để giảm căng thẳng cho trẻ mỗi khi kỳ thi đến.

Các kỳ thi không chỉ áp lực với học sinh mà còn với cả phụ huynh. Sự căng thẳng và lo lắng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ cũng như hiệu quả của bài thi. Sau đây là một số biện pháp dành cho các bậc phụ huynh để giảm căng thẳng cho trẻ mỗi khi kỳ thi đến:

1. Bố mẹ không tạo áp lực cho trẻ

Mặc dù cha mẹ có thể căng thẳng hơn con cái khi các kỳ thi đang diễn ra, nhưng phụ huynh nên giữ bình tĩnh hơn là thể hiện sự bồn chồn và lo lắng, tác động đến tâm lý của trẻ.

Cách giải tỏa áp lực kỳ thi cho trẻ, phụ huynh cần biết - 1

2. Lên kế hoạch ôn thi    

Tốt nhất là bạn nên ngồi cùng con và giúp con lên kế hoạch ôn thi. Cha mẹ nên phân tích bảng kế hoạch và thực hiện các điều chỉnh nhỏ nếu cần thiết. Điều này sẽ giúp trẻ phân chia thời gian học tập và thời gian thư giãn. Nên dành nhiều thời gian hơn cho những môn học mà trẻ có thể gặp khó khăn.

3. Tránh xa mạng xã hội

Các nền tảng truyền thông xã hội và thiết bị kỹ thuật số có thể khiến trẻ mất tập trung khi sử dụng trong thời gian dài. Phụ huynh cần kiểm soát các thiết bị điện tử mà trẻ sử dụng và chỉ dùng cho những mục đích tốt.

4. Tạo môi trường học tập phù hợp

Cha mẹ nên đảm bảo rằng không gian học tập của con mình phải thông thoáng và đủ ánh sáng, ngoài việc trang bị các vật dụng văn phòng phẩm cần thiết như bút chì, tẩy, thước kẻ và sách vở. Bàn ghế học cần được bố trí hợp lý để trẻ có chỗ ngồi thoải mái.

5. Hãy hỗ trợ trẻ bất cứ khi nào 

Bạn cũng có nhiều công việc hàng ngày phải quan tâm. Tuy nhiên, cha mẹ nên đảm bảo ở bên cạnh con cái bất cứ khi nào cần thiết. Bạn cũng phải là người tích cực và đầy năng lượng để trẻ có thể cảm nhận được năng lượng đó. Cha mẹ nên nhận thức rõ về nhu cầu của trẻ và luôn sẵn sàng giải quyết bất kỳ mối lo ngại nào mà trẻ phải đối mặt.

6. Đảm bảo đủ dinh dưỡng cho trẻ

Cho dù đó là ly sữa hàng ngày hay đồ ăn nhẹ bổ dưỡng, cha mẹ phải đảm bảo con mình ăn tất cả các bữa ăn đúng giờ. Dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì mức năng lượng của não. Mặt khác, mức độ dinh dưỡng thấp có thể gây ra sự chậm chạp và giảm khả năng tập trung. Điều quan trọng là tránh đồ ăn vặt càng nhiều càng tốt, vì nó làm giảm hiệu suất hoạt động của não bộ.

7. Đảm bảo trẻ ngủ đủ giấc

Đảm bảo trẻ có một giấc ngủ ngon trước kỳ thi là rất quan trọng. Cha mẹ nên kiểm tra thời gian biểu của con mình để đảm bảo chúng dành đủ thời gian cho một giấc ngủ ngon. Giấc ngủ ngon sẽ làm dịu thần kinh và giữ cho trẻ tỉnh táo trong ngày thi trọng đại.

8. Hãy thực tế

Cha mẹ nên đánh giá khả năng của con mình và biết rằng mọi đứa trẻ đều có giới hạn. Cha mẹ cũng nên hiểu rằng con mình sẽ chỉ có thể thực hiện theo khả năng của mình. Phụ huynh nên sẵn sàng chấp nhận những hạn chế và cố gắng phát huy những điều tốt nhất trẻ có thể làm được.

CTV Hoàng Danh/VOV.VN (Nguồn: Times of India)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Cách giải tỏa áp lực kỳ thi cho trẻ, phụ huynh cần biết" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp