Cách di chuyển đặc biệt của đoàn nghệ thuật Triều Tiên để tới Olympic Hàn Quốc

(VTC News) - 140 thành viên của đoàn nghệ thuật Triều tiên có thể sẽ đi bộ qua khu phi quân sự liên Triều đến Hàn Quốc tham gia trình diễn tại Thế vận hội mùa đông PyeongChang vào tháng 2 tới.

Sau các cuộc đàm phán liên Triều, Bình Nhưỡng đồng ý gửi đoàn nghệ thuật gồm dàn nhạc 80 người, các ca sỹ và vũ công tham gia biểu diễn ở thủ đô Seoul và thành phố Gangneung của Hàn Quốc.

Cùng với đó, Triều Tiên đề nghị phía Hàn Quốc xem xét tạo điều kiện cho phái đoàn của họ đi bộ qua khu khu phi quân sự liên Triều nằm trong Bàn Môn Điếm.

Các chuyên gia cho rằng yêu cầu này của phía Bình Nhưỡng là hành động mang ý nghĩa tượng trưng cho sự hòa giải giữa hai nước.

Cach di chuyen dac biet cua doan nghe thuat Trieu Tien de toi Olympic Han Quoc hinh anh 1

Đoàn nghệ thuật Triều Tiên sẽ biểu diễn tại Seoul và Gangneung. (Ảnh minh họa)

"Triều Tiên muốn cho thế giới thấy việc di chuyển qua Bàn Môn Điếm sẽ báo trước tương lai hòa hợp và tươi mới đối với Hàn Quốc", ông Cheong Seong-chang, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Sejong cho hay.

Trong khi đó giáo sư Kim Yong-hyun tới từ trường đại học Dongguk cho rằng, Bình Nhưỡng đang cố chứng minh hộ tôn trọng hòa bình thông qua chuyến đi của đoàn nghệ thuật.

Tuy nhiên, Seoul cho biết sẽ tham vấn thêm trước khi đưa ra câu trả lời.

Video: Triều Tiên gửi đoàn nghệ thuật sang Hàn Quốc, phá băng quan hệ liên Triều

Từ năm 2000, Triều Tiên và Hàn Quốc sử dụng 2 tuyến đường bộ ở phía Tây và phía Đông để phục vụ hoạt động đi lại và vận chuyển hàng hóa của người dân. Một trong số đó là tuyến đường dẫn tới khu công nghiệp chung Kaesong hiện bị đóng cửa.

Theo ông Kim Yong-hyun, Triều Tiên có thể không muốn sử dụng tuyến dường được coi là biểu tượng hòa giải kinh tế giữa 2 nước này bởi Hàn Quốc là bên chủ động đóng cửa Kaesong.

Trước khi tuyến đường được mở lại, Bàn Môn Điếm sẽ được coi như cửa ngõ chính giữa 2 miền.

>>> Đọc thêm: Nhật Bản phát hiện thêm hàng loạt thi thể nghi là người Triều Tiên

 (Nguồn: Yonhap )

Song Hy
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU