Cách để loại bỏ thuốc trừ sâu khỏi rau quả trước khi ăn

(VTC News) - Ngày nay, có một thực tế đáng lo ngại, đó là việc rau củ quả ngày nay được phun, tẩm quá nhiều hoá chất, thuốc trừ sâu độc hại. 

Rau củ quả có chứa lượng lớn thuốc trừ sâu như vậy gây hại rất lớn đến sức khỏe của mọi người, đặc biệt là trẻ nhỏ khi hệ miễn dịch, sức đề kháng của các con chưa thực sự tốt. Chính điều này đã khiến nhiều chị em băn khoăn lo lắng.

               Rau là món ăn không thể thiếu với mọi nhà.

 Rau là món ăn không thể thiếu với mọi nhà.

Việc lựa chọn mua rau cho bé ngoài cửa hàng rau sạch hay siêu thị vẫn không thể đảm bảo được chất lượng “xanh” tuyệt đối của thực phẩm.

Xin mách mẹ những phương pháp loại bỏ hoá chất khỏi rau củ cho con cực hiệu quả:

Gọt vỏ​

Sau khi đã ngâm rửa kỹ, để đảm bao hơn cho sức khỏe bạn nên gọt vỏ các loại củ quả, trái cây. Cách này được đánh giá cao vì tồn dư hóa chất mắc trong các kẽ nứt của củ, quả có thể không được làm sạch hết khi rửa. 

Phơi nắng rau củ

Ánh nắng mặt trời làm cho lượng thuốc trừ sâu trên rau củ bị phá vỡ, phân giải. Để rau dưới ánh nắng mặt trời 5 phút, lượng thuốc trừ sâu tàn lưu trên rau như thủy ngân hữu cơ, clo hữu cơ sẽ giảm được khoảng 60%.

Tự tr​ồng rau quả

Bạn nên tạo ra vườn rau mầm nhỏ trên sân thượng hoặc ở khoảnh sân nhỏ trước nhà từ những phương pháp trồng cực đơn giản để giúp cải thiện bữa ăn, tiết kiệm chi phí và bảo vệ sức khỏe cho gia đình.

Luôn rửa kỹ rau quả trước khi ă​n 

Đổ nước ấm vào chậu và rửa rau quả thật sạch như khi rửa tay của bạn. Bạn có thể sử dụng một lượng nhỏ dung dịch nước rửa bát để rửa các sản phẩm này. Nhớ là phải rửa lại bằng nước thật sạch sau đó.

+ Có thể ngâm rau trái trong nước hòa giấm

Một cách hữu hiệu khác là dùng hỗn hợp gồm 10% giấm trắng với 90% nước để ngâm rau quả. Khoắng, rũ và tráng lại thật kỹ. Cần cẩn thận trong khi rửa các loại quả như dâu hay trái cây có vỏ mỏng vì cách này có thể phá hủy lớp vỏ dễ thấm của chúng.

+ Sử d​ụng dụng cụ ngâm rửa và làm sạch rau quả

Máy sục ozone, dùng dung dịch rửa rau củ có tên tuổi... để loại bỏ tồn dư thuốc sâu từ rau quả một cách an toàn. Bạn có thể mua chúng từ siêu thị hay cơ quan an toàn vệ sinh thực phẩm tại địa phương.


Thu Nguyễn (Tổng hợp)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN