• Zalo

Cách chức Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận

Tin tức 24h qua Thứ Tư, 07/04/2021 20:09:37 +07:00
(VTC News) -

Ngày 7/4, Giám đốc Sở Y tế Bình Thuận Nguyễn Quốc Việt ký quyết định cách chức Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận đối với bác sĩ Nguyễn Quang Thời.

Theo quyết định trên, bác sĩ Nguyễn Quang Thời không thực hiện đúng trách nhiệm, để viên chức thuộc quyền quản lý vi phạm pháp luật gây hậu quả nghiêm trọng trong thời gian làm Giám đốc Bệnh viện TP Phan Thiết.

Bác sĩ Thời thiếu kiểm tra giám sát việc thu chi tại đơn vị và cấp dưới dẫn đến trong thời gian dài để Nguyễn Duy Hiển, nguyên Trưởng phòng Tài chính kế toán, Bệnh viện TP Phan Thiết lợi dụng lập khống 40 hồ sơ chi lương; 4 hồ sơ chi tiền ốm đau, thai sản; 15 hồ sơ chi thu nhập tăng thêm; 1 hồ sơ truy lĩnh tăng lương và 1 hồ sơ chi lương làm ngoài giờ để chiếm đoạt hơn 4,3 tỷ đồng.

Trong đó, bác sĩ Thời để cấp phó từ 2013-2017 ký duyệt các chứng từ thanh toán cho các hồ sơ trên gây thất thoát ngân sách Nhà nước. Riêng bản thân bác sĩ Thời trực tiếp ký 11 bộ chứng từ thanh toán do Nguyễn Duy Hiển lập khống chiếm đoạt hơn 500 triệu đồng.

Tháng 11/2020, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Bình Thuận khóa XIV họp kỳ họp thứ 2. Các đại biểu dự kỳ họp bỏ phiếu biểu quyết hình thức kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Nguyễn Quang Thời.

Đến 1/12/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận ra quyết định khởi tố 5 bị can nguyên là Giám đốc, Phó Giám đốc Bệnh viện TP Phan Thiết về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong đó có bác sĩ Thời.

Cách chức Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận  - 1

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Thuận khóa XIV họp kỳ họp thứ 2 hồi tháng 11/2020.

Theo hồ sơ từ tháng 12/2013 đến tháng 6/2018, lợi dụng là Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính Bệnh viện TP Phan Thiết và sự buông lỏng quản lý của Bệnh viện TP Phan Thiết, Nguyễn Duy Hiển lập bảng lương và các khoản phụ cấp của đơn vị để kê khống chiếm đoạt tài sản của nhà nước với tổng số tiền hơn 4,3 tỷ đồng.

Thời điểm đó, ông Nguyễn Quang Thời là Phó Giám đốc phụ trách Bệnh viện TP Phan Thiết (từ 2013 đến tháng 9/2017, sau đó chuyển công tác giữ chức vụ Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận).

Tại Cơ quan điều tra, Hiển khai thực hiện hành vi trên là do có chỉ đạo của lãnh đạo Bệnh viện TP Phan Thiết để lấy tiền chi các khoản không có hóa đơn, chứng từ của đơn vị.

Số tiền nâng khống lương và chế độ ốm đau, thai sản Hiển sử dụng một phần để chi tiếp khách, chi bỏ phong bì cho các đoàn thanh tra; chi tặng quà… Ngày 13/5/2019, Hiển bị khởi tố, bắt giam.

Cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng liên quan đến Ban giám đốc Bệnh viện TP Phan Thiết (sau này là TTYT TP Phan Thiết) và ra quyết định tách vụ án này để tiếp tục điều tra làm rõ, xử lý hình sự các cá nhân có liên quan.

Riêng vụ án tham ô của Nguyễn Duy Hiển, tháng 7/2020, TAND tỉnh Bình Thuận xét xử sơ thẩm nhưng đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Cách chức Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận  - 2

BS Nguyễn Quang Thời trong phiên xử Nguyễn Duy Hiển ngày 14/7/2020.

Cụ thể, tòa yêu cầu làm rõ các khoản tiền mà Trung tâm Y tế TP Phan Thiết chuyển vào tài khoản của bị cáo ngoài lương và phụ cấp; số tiền chênh lệch giữa việc nâng khống hệ số phụ cấp ưu đãi trong bảng lương hằng tháng và số tiền chuyển vào tài khoản ngân hàng của bị cáo sau khi trừ đi tiền lương, phụ cấp; số tiền nâng khống lương ngoài việc chuyển vào tài khoản của bị cáo còn vào ai khác không.

Nếu có, tại sao lại chuyển vào tài khoản người khác. Và những người này có biết hành vi của bị cáo không, trách nhiệm thế nào; các khoản tiền mà Trung tâm Y tế TP Phan Thiết chuyển vào tài khoản của cá nhân thủ quỹ ngoài khoản lương và phụ cấp và trách nhiệm của các cá nhân liên quan đến việc nâng khống, truy lĩnh lương, thu nhập tăng thêm (nếu có) để xử lý theo quy định.

MAI THÚY
Bạn có cảm nghĩ gì về "Cách chức Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin