Cách chống ung thư kỳ lạ của HLV Barca
  • Zalo

Cách chống ung thư kỳ lạ của HLV Barca

Thể thao Thứ Tư, 02/01/2013 08:04:00 +07:00

HLV Alex Ferguson rất nổi tiếng với hình ảnh nhai kẹo cao su trong trận đấu. Chúng ta có thể bắt gặp hình ảnh này ở Tito Vilanova.


HLV Alex Ferguson rất nổi tiếng với hình ảnh nhai kẹo cao su trong trận đấu. Chúng ta có thể bắt gặp hình ảnh này ở Tito Vilanova trong thời gian tới khi ông quay trở lại dẫn dắt Barcelona. Các bác sĩ đã khuyên Tito nên nhai kẹo cao su sau khi phẫu thuật ung thư tuyến nước bọt mang tai.


Hai lần chiến đấu với ung thư

Tito Vilanova mắc phi ung thư tuyến nước bọt mang tai

Tháng 11/2011, Tito Vilanova khi đó là trợ lý của HLV Pep Guardiola (Barcelona) cảm thấy khó nuốt trong khi ăn và ông đã đi khám. Sau khi kể những triệu chứng, các bác sĩ đã tiến hành một loạt xét nghiệm và thông báo kết quả: Tito bị ung thư tuyến nước bọt mang tai.

Tuyến nước bọt gồm có 3 phần là tuyến mang tai (parotid gland), tuyến dưới hàm (submadibular gland) và tuyến dưới lưỡi (sublingual gland). Trước sự lo lắng của Tito, các bác sĩ tại bệnh viện Vall d’Hebron đã trấn an rằng cắt khối u đi là mọi chuyện có thể sẽ ổn.

Tito báo tình hình và xin phép BLĐ đội bóng cho nghỉ vài tuần để phẫu thuật bỏ khối u. Ngày 22/11/2011, Tito lên bàn mổ để cắt bỏ các khối u. Một tuần sau, ông xuất viện và trở lại sân tập của Barcelona ngày 7/12. Đến 10/12, Tito có mặt trên băng ghế huấn luyện của Barcelona trong trận siêu kinh điển tại Bernabeu. Lúc ấy, chuyện Tito bỗng dưng vắng mặt 18 ngày không được dư luận chú ý vì ông chỉ là cái bóng mờ so với Guardiola và ít người để ý Tito phải trải qua đợt điều trị ung thư.

Trong những ngày tiếp theo, Tito tiếp tục âm thầm chiến đấu với ung thư. Ông được theo dõi sát sao bởi các bác sĩ của bệnh viện Vall d’Hebron và sau nửa năm, không có dấu hiệu nào từ chỗ phẫu thuật tại tuyến nước bọt mang tai. Tháng 5/2012, bác sĩ Ramon Cugat và Ricard Pruna tổ chức một cuộc họp báo nói về tình trạng chấn thương của các cầu thủ Barcelona và khẳng định luôn Tito đã thoát khỏi bệnh tật.

Đó chính là cơ sở để Barcelona chính thức bổ nhiệm ông là HLV trưởng của đội sau khi Guardiola ra đi. Tuy nhiên, chính bác sĩ Pruna ngày đó cũng nhấn mạnh một điều: “Tôi là bác sĩ chứ không phải nhà tiên tri để đoán trước mọi điều sẽ xảy ra với chứng bệnh của Tito”.

Hơn 1 năm sau ngày phẫu thuật, Tito lại gặp tình trạng như lần trước. Các bác sĩ lại thông báo cho ông tin buồn rằng ung tuyến nước bọt mang tai của ông tái phát. Tito phải phẫu thuật ngay hôm 20/12 vừa qua cũng tại bệnh viện Vall d’Hebron. Ca điều trị được thực hiện thành công và ông xuất viện hôm thứ Bảy tuần trước.

Lần này, sẽ không có chuyện Tito trở lại với sân bóng sau 18 ngày như một năm trước mà phải tiền hành điều trị tiếp 6 tuần. Sau đó, Tito không được làm việc ngay mà phải tiếp tục quá trình trị liệu 6 tuần. Điều người ta quan tâm lúc này là Tito có thể trở lại dẫn dắt Barcelona hay không và có thể bị tái phát ung thư hay không?

Nên nhai kẹo cao su

 Nhai kẹo cao su để chống ung thư

Các bác sĩ tại viện Vall d’Hebron dự đoán Tito cần điều trị 6 tháng nhưng quá trình trị liệu sau đó có thể theo ông đến hết cuộc đời. Còn chuyện Tito có tái phát tiếp hay không thì chỉ Chúa mới biết. Bác sĩ Pruna giải thích: “Sau khi cắt bỏ khối u gây ung thư thì vẫn cần theo dõi xem có tái phát không. Cần kết hợp các biện pháp hóa xạ trị để ngăn ngừa. Tỷ lệ tái phát trong ung thư tuyến nước bọt nói chung và tuyến nước bọt mang tai nói riêng khá cao. Chúng ta không thể chắc chắn được điều gì”.

Tito sẽ chịu di chứng gì sau khi phẫu thuật? Bác sĩ Pruna cho biết: “Một điều chắc chắn là sau khi phẫu thuật cắt khối u ở tuyến nước bọt mang tai thì Tito sẽ gặp chứng khô miệng do một phần tuyến nước bọt mang tai bị cắt bỏ”. Pruna cho rằng Tito sẽ phải thay đổi một vài thói quen để khắc phục chứng khô miệng như: Tránh các loại thực phẩm khô vì chúng khá tốn nước bọt và nên làm ẩm thực phẩm khô với nước sốt, nước thịt, bơ, nước dùng hoặc sữa. Ông cũng khuyên Tito cần súc miệng bằng nước muối ấm sau bữa ăn.

Một giải pháp được các bác sĩ khuyên Tito là nên tích cực nhai kẹo cao su không đường để kích thích miệng sản xuất nước bọt. Ngoài ra, động tác nhai kẹo còn giúp ông rèn luyện cơ mặt bởi khi phẫu thuật cắt khối u tại tuyến nước bọt mang tai thì chúng gây ảnh hưởng nhiều đến thần kinh da mặt.


Theo Bongdaplus

Bạn có cảm nghĩ gì về "Cách chống ung thư kỳ lạ của HLV Barca" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin