• Zalo

Cách chọn thịt lợn tươi ngon, không hóa chất ngày Tết

Sức khỏe Thứ Hai, 04/02/2019 08:08:00 +07:00

Thịt lợn nuôi bằng chất tạo nạc có màu đỏ bất thường, sáng bóng, dễ bị chuyển sang màu đỏ sậm, khi ăn hay bị khô và không béo.

Theo các chuyên gia, người dân cần đặc biệt chú không nên mua những loại thịt có dấu hiệu sau để tránh mua phải thịt lợn không đảm bảo chất lượng:

thit lon ngon

 Thịt lợn ngon có màu đỏ tự nhiên, săn chắc, có độ đàn hồi và không có mùi hôi. (Ảnh: PNSK)

Thịt lợn bệnh

Lợn bệnh thường có nội tạng, da và thịt đỏ hơn bình thường, hay bị tụ máu. Khi ấn vào thịt hay bị nhão, không có độ đàn hồi, quá cứng hoặc quá nhão, dịch tiết nhiều, ngửi thấy mùi kháng sinh.

Ở một số con lợn bị bệnh khác, thịt có thể mang một màu vàng khác thường, nội tạng cũng có màu đen sậm do bị xuất huyết và tụ huyết lốm đốm.

Thịt lợn có hàn the

Theo các chuyên gia, thịt lợn có tẩm hàn the thường thấy rất cứng, nhưng lại khô, thớ thịt không săn chắc, không dính, màu nhìn khá tươi.

Tuy nhiên, khi cắt miếng thịt có hàn the sẽ thấy nhão, rỉ dịch và có mùi không tươi nhu bình thường, khi rửa sẽ thấy thịt chuyển sang màu nhạt dần, mùi tanh vì ngâm phẩm màu pha tiết lợn.

Thịt lợn ôi, lợn chết

Thịt lợn chết thường có mùi khó hôi khó chịu, bì bị tím bầm và nước luộc đục, không thơm, khi thái có máu vì lợn chết trước khi bị chọc tiết nên có nhiều máu tụ.

Đối với thịt lợn ôi, do để lâu ngày nên sẽ có màu ngả xanh, nội tạng bốc mùi hôi thối, có màu vàng sậm, nhăn nheo, dễ phân hủy.

thit lon oi

 Thịt lợn ôi thường có màu không tự nhiên, ngả xanh, có mùi và dễ phân hủy. (Ảnh: Mecon)

Thịt lợn có chất tạo nạc

Thịt lợn nuôi bằng hóa chất tạo nạc thường sẽ có da căng bất thường, sờ có cảm giác bị bí nước bên trong, lớp mỡ dưới da rất mỏng, lỏng lẻo, khi thái miếng thịt không chắc.

Ngoài ra, lợn nuôi bằng chất tạo nạc dễ bị tách rơi giữa nạc và mỡ, màu đỏ bất thường, khi ăn thường rất khô, không thơm mùi thịt tự nhiên.

Theo các chuyên gia, để đảm bảo độ an toàn cho mâm cơm ngày Tết, người dân cần tuyệt đối không nên dùng các loại thịt kể trên để làm thức ăn.

Ngoài ra, khi mua cần cố gắng chọn lựa thật kĩ, chọn nhưng loại thịt có màng ngoài khô, màu đỏ tươi hoặc sẫm, óng ả, sáng, khô, vết cắt có màu sắc bình thường, phần mỡ sáng, phần nạc rắn chắc, có độ đàn hồi, không có mùi lạ hay thuốc kháng sinh.

Đặc biệt, người dân nên chọn mua thịt ở những siêu thị, hàng quán có uy tín và thịt lợn rõ nguồn gốc, xuất xứ, để tránh trường hợp mua phải thịt lợn kém chất lượng.

Phạm Quý
Bạn có cảm nghĩ gì về "Cách chọn thịt lợn tươi ngon, không hóa chất ngày Tết" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin