Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Cách chế biến thức ăn dặm thuận tự nhiên cho trẻ

(VTC News) - Theo các chuyên gia, chế biến thức ăn dặm cho trẻ, chăm sóc trẻ bằng thực phẩm thuận tự nhiên sẽ rất tốt cho sức khỏe của trẻ.

Nguồn: VTV

Hiện nay, các phụ huynh thường bị phân tâm bởi rất nhiều thông tin về thực phẩm ăn dặm cho trẻ, hoặc chuẩn bị các bữa ăn cầu kỳ, có nhiều thực phẩm công nghiệp.

Thạc sỹ Lê Nhất Phương Hồng, chuyên gia về sữa mẹ và ăn dặm cho biết: “Chăm sóc trẻ bằng thực phẩm thuận tự nhiên sẽ không tốn thời gian; nên cho trẻ ăn thức ăn ít chế biến. Theo đó, cần ưu tiên những thực phẩm ăn sống như rau, quả, vì dưỡng chất và chất vi lượng cao nhất ở dạng thực phẩm sống. Ngoài ra, trẻ rất cần những vi sinh vật sống trong các thực phẩm này. Việc ăn sống cũng giúp cho trẻ tiếp cận được hương vị tự nhiên, đầy đủ của thực phẩm”.

Các món chiên, xào, hầm đều làm mất đi các chất dinh dưỡng của thực phẩm. Vì thế, nên ưu tiên các món hấp cho trẻ, đặc biệt là rau xanh.

Từ 6 - 8 tháng, trẻ ăn thực phẩm nghiền mịn, các tháng sau ăn đặc dần. Tuy nhiên, nhất thiết từ 10 tháng tuổi bé phải được tập tự xúc. Việc này rất quan trọng để bé tập phản xạ oẹ, khạc khi bị hóc thức ăn.

Các phụ huynh lưu ý, thức ăn cho trẻ không cắt quá nhỏ hoặc ở dạng tròn mà phải cắt hình răng cưa để nếu bị hóc, thức ăn không bịt kín đường thở của bé; tôn trọng nhu cầu ăn của trẻ nhưng vẫn phải đảm bảo sự phong phú và đa dạng.

Vũ Nguyên

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh