Cách cai thuốc lá hiệu quả dành cho người đắm chìm trong khói thuốc

Bệnh và thuốcThứ Tư, 23/03/2016 07:00:00 +07:00

Nghiên cứu mới đây cho thấy, những người sử dụng cách bỏ thuốc ngay lập tức có tỉ lệ cai thuốc thành công cao hơn những người giảm dần lượng hút mỗi ngày.

(VTC News) - Nghiên cứu mới đây cho thấy, những người bỏ thuốc ngay lập tức có tỉ lệ cai thuốc thành công cao hơn những người giảm dần lượng hút mỗi ngày.

Các bác sĩ luôn khuyên mọi người nên dứt khoát bỏ thuốc trong một lần. Thế nhưng, những người nghiện nặng luôn cố gắng giảm dần lượng thuốc hút mỗi ngày trước khi bỏ hẳn. Vậy đâu mới là phương pháp tốt nhất ?
Bỏ thuốc ngay lập tức có tỉ lệ cai thuốc thành công cao hơn giảm dần lượng hút mỗi ngày
Bỏ thuốc ngay lập tức có tỉ lệ cai thuốc thành công cao hơn giảm dần lượng hút mỗi ngày 

Nhóm nghiên cứu của trường đại học Oxford đã làm thực nghiệm trên một lượng lớn người nghiện thuốc.

Giáo sư Nicola Lindson-Hawley, người lãnh đạo cuộc nghiên cứu nói: “Chúng tôi yêu cầu sự giúp đỡ của 697 người nghiện thuốc lá có ý định cai thuốc. Họ được chia thành hai nhóm, nhóm 1 sử dụng cách “chấm dứt đột ngột” và họ bị cấm hút thuốc ngay ngày hôm đó. Nhóm 2 sử dụng phương pháp thông thường đó là giảm dần lượng thuốc của họ trong vòng 2 tuần.”

Cả 2 nhóm đều được tiếp cận với liệu pháp bù đắp nicotin như nhai kẹo cao su chứa nicotin, sử dụng thuốc xịt miệng có hàm lượng nicotin giống như họ đang hút thuốc.

Trong vòng 6 tháng sau đó, hàng tuần các tình nguyện viên đều được đo nồng độ CO trong khí thở, mục đích của việc này hòng kiểm tra xem họ có thực sự trung thực với quá trình cai thuốc hay không.

Kết quả các bác sĩ thu được thật thú vị, có tới gần 50% trường hợp “dừng thuốc đột ngột” đã tránh xa được thuốc lá, trong khi đó con số ở những người giảm hút từ từ chỉ là 39%. Đồng nghĩa với việc có tới 60% số người theo phương pháp giảm dần lượng thuốc hút vẫn lén lút sử dụng thuốc.

Giáo sư Lindson-Hawley giải thích: “Khác biệt trong 2 phương pháp trên chính là việc bỏ thuốc ngay lập tức đã tạo ra sự quyết tâm dành cho người cai nghiện. Nó cho chúng ra thêm động lực để đạt được mục tiêu”.

“Theo lý thuyết thì tỷ lệ cai thuốc thành công sẽ là như nhau ở 2 nhóm, nhưng những người cai thuốc một cách từ từ tự đánh lừa bản thân bằng việc hút ít dần đi. Từ đó quyết tâm của họ cũng vơi theo và tỉ lệ cai thành công cũng thấp hơn”.

Tuy nhiên ở những trường hợp nghiện thuốc quá nặng và không có hi vọng bỏ ngay được, cách tốt hơn với họ vẫn là cắt giảm liều lượng hút hàng ngày. Đi kèm với đó là liệu pháp thay thế dần thói quen đưa nicotin vào cơ thể như ăn kẹo cao su hay dùng bình xịt.


Thúy Nga (Theo Science Daily )

Bình luận
vtc.vn