Cách bảo vệ mắt người dùng máy tính và điện thoại phải biết

Kinh tếThứ Hai, 26/01/2015 11:37:00 +07:00

Các chuyên gia tại Vision Council đã đưa ra lời khuyên rất có ích cho người sử dụng máy tính và điện thoại để bảo vệ đôi mắt của họ.

(VTC News) - Các chuyên gia tại Vision Council đã đưa ra lời khuyên rất có ích về tư thế nhìn vào màn hình tránh làm tổn hại đến mắt cho người dùng máy tính và điện thoại. 


Làm việc trong khoảng thời gian dài trước máy tính có thể sẽ khiến bạn khó duy trì tư thế hoàn hảo, mặc cho bạn luôn có suy nghĩ tạo ra tư thế ngồi hợp lý nhất. Tư thế ngồi sai sẽ khiến đôi mắt của bạn trở nên mệt mỏi, ảnh hưởng đến khả năng làm việc. Ngoài ra, nó còn làm cho đôi mắt bị khô hoặc mờ, làm cổ và vai bị đau...
Theo nghiên cứu gần đây được thực hiện bởi khoa Thị giác thuộc viện Hàn lâm Khoa học Mỹ cho thấy, chỉ trong 2 giờ ngồi trên máy tính xách tay có thể gây ra một sự gia tăng đáng kể về hiện tượng đau mắt và ảnh hưởng đến khả năng nhìn của người sử dụng.

Với những người phải dành thời gian 8 giờ trên máy tính, hoặc tablet/smartphone để đọc nội dung hay liên tục check email chắc chắn sẽ phải đối diện cảm giác căng thẳng đôi mắt. Và theo các chuyên gia, để có thể bảo vệ đôi mắt của mình, bạn có thể áp dụng một số phương pháp bảo vệ đơn giản như sau:
- Giảm độ chói bằng cách làm sạch màn hình và đảm bảo rằng nó cung cấp ánh sáng rõ nhất trong căn phòng làm việc. Cố gắng không sử dụng smartphone trong điều kiện ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp. Ngoài ra, màu nền xám sẽ tốt cho đôi mắt của bạn hơn so với màu nền trắng.
- Ngồi cách màn hình máy tính một cánh tay. Màn hình không nên nghiêng và phải được bố trí ngay phía dưới tầm mắt.
- Nhắc nhở bản thân thường xuyên chớp mắt, bởi việc tập trung vào màn hình máy tính thường khiến bạn nhanh chóng quên làm điều đó.
- Cứ mỗi 20 phút thì hãy nhắc nhở dành 20 giây cho việc đi qua đi lại.

- Xem xét mua một cặp kính dành riêng cho việc sử dụng máy tính.

Ngoài ra, khi sử dụng điện thoại bạn cũng nên đừng để đầu tóc rối tung làm ảnh hưởng đến tầm nhìn của mắt đến điện thoại.
Thùy Linh

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn