• Zalo

Cách ăn ốc để không hại sức khỏe

Đời sống Thứ Bảy, 25/04/2015 07:01:00 +07:00

(VTC News) - Bên trong món ốc khoái khẩu này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mà bạn không ngờ tới được.

(VTC News) - Bên trong món ốc khoái khẩu này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mà bạn không ngờ tới được.

Ốc là một trong những món ăn đường phố được nhiều người chuộng. 

Ốc là một trong những món ăn đường phố dẫn đến nhiều nguy cơ tiềm ẩn và mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Ốc đã được cảnh báo từ lâu về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Rất nhiều người bỏ ngoài tai những cảnh báo đó và vẫn coi đây là một “nét văn hóa” ẩm thực.

Ốc là loài thủy sinh, sống ở trong bùn, nên khi mua về cần ngâm nước cho ốc nhả hết bùn, sau đó mới rửa sạch, chế biến. Nếu làm ở nhà mới có thời gian để làm sạch như vậy. Nhưng ngược lại làm tại các quán vỉ hè hay nhà hàng, do chế biến với số lượng lớn nên khâu ngâm ốc hầu như bị bỏ qua.

Bên cạnh đấy, khi mua về nhiều khi không chế biến ngay nên tỉ lệ ốc chết khá nhiều. Tình trạng ăn ốc luộc nhưng vẫn thấy có mùi của ốc chết không phải là hiếm.

Chính quy trình chế biến không đảm bảo vệ sinh ở các quán vỉa hè sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh nguy hiểm, đặc biệt là bệnh tả, tiêu chảy. Đó là chưa kể đến những món rượu đi kèm sẽ gây ra hậu họa khôn lường khi sử dụng.

Bên cạnh đấy, ít người để ý rằng ốc có chứa rất nhiều ký sinh trùng như giun, sán. Nhất là trong tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay, nhiều khi ốc được khai thác từ những nơi có nguồn nước ô nhiễm thì nguy cơ nhiễm ký sinh trùng càng cao.

Điều này cũng ảnh hưởng rất nhiều tới sức khoẻ của mọi người, nhất là tại các nhà hàng ốc còn được chế biến nhiều cách khác nhau nhưng thường là ốc không bao giờ được chín kỹ, là chỉ chín tới, chín tái.

Như vậy, các loại ký sinh trùng này chỉ bị tiêu diệt khi ở nhiệt độ cao và thời gian kéo dài tương đối nên việc nấu theo cách trên thì những loại ký sinh trùng tồn tại trong ốc, nếu có, rất có thể không bị tiêu diệt và sẽ theo đường ăn uống lây nhiễm tới người ăn.

Nếu những loại giun sán này được đưa vào cơ thể sẽ có thể kí sinh tại rất nhiều bộ phận nội tạng phía trong cơ thể. Gây ra những biểu hiện bên ngoài như phù chân, tay, nôn mửa, đau bụg, sốt, tiêu chảy… Ngoài ra một số loại giun, sán kí sinh lâu trong cơ thể còn có thể gây bệnh ung thư.

Để đảm bảo được sức khỏe, tránh những bệnh tật do ăn ốc nhiễm giun, sán mang lại, người thưởng thức cần đặc biệt chú ý đến khâu chế biến, để loại trừ hết những loại vi trùng kí sinh gây hại cho sức khỏe của bản thân.

Ăn ốc thế nào để tránh gây hại cho sức khỏe?

- Để bảo đảm an toàn vệ sinh, tốt nhất nên mua ốc và tự chế biến tại nhà. Ốc nên được ngâm trong nước gạo khoảng 1 tiếng để ra hết chất bẩn và loại bỏ những ký sinh trùng trong ốc.

- Đặc biệt, không nên ăn ốc chưa được nấu chín kỹ.

- Ngoài nước gạo, bạn có thể ngâm ốc trong nước chanh, giấm hoặc nước ớt để ốc nhanh nhả hết các chất bẩn.

- Dù ốc chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng cũng không nên ăn quá nhiều. Trung bình chỉ nên ăn từ 1-2 bữa/ tuần.

- Những người đang gặp vấn đề về tiêu hóa không nên ăn ốc.


Thu Nguyễn (Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin