Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Các vườn mai ở TP.HCM rục rịch 'xuống lá' đón Tết Tân Sửu 2021

Thị trường - Tiêu dùng Thứ Ba, 26/01/2021 16:30:00 +07:00
(VTC News) -

Chỉ còn nửa tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhiều nhà vườn trồng mai tại TP.HCM đang bắt đầu công đoạn vặt lá để hoa nở đúng dịp Tết.

Các vườn mai ở TP.HCM rục rịch 'xuống lá' đón Tết Tân Sửu 2021 - 1

Vào vụ Tết, các nhà vườn trồng mai tại TP.HCM liên tục đăng thông tin "chiêu mộ" người vặt lá. Theo các chủ vườn, vặt lá mai là nghề thời vụ không quá nặng nhọc nhưng đòi hỏi sự cẩn trọng, tỉ mỉ.

Các vườn mai ở TP.HCM rục rịch 'xuống lá' đón Tết Tân Sửu 2021 - 2

Anh Nguyễn Hoàng, chủ vườn mai trên đường Phạm Văn Đồng (TP Thủ Đức) cho biết, hôm nay (26/1, nhằm 14 tháng Chạp) vườn của anh bắt đầu xuống lá cho cây. 

Các vườn mai ở TP.HCM rục rịch 'xuống lá' đón Tết Tân Sửu 2021 - 3

Theo anh Hoàng, vặt lá là việc làm đặc biệt quan trọng trong công đoạn chăm sóc cây mai. Đối với vườn của anh, do lượng cây nhiều nên phải cần đến 15 người cùng vặt lá và chăm sóc để mai nở hoa đúng ngày. "Giá trị của cây mai phụ thuộc rất lớn vào việc nở đúng dịp hay không, nếu ngày Tết mà cây không nở hoa thì thì cây mai cũng chỉ trở thành một loại cây bình thường", anh Hoàng nói.

Các vườn mai ở TP.HCM rục rịch 'xuống lá' đón Tết Tân Sửu 2021 - 4

Tuỳ vào những khách hàng có nhu cầu trưng Tết sớm, thời gian vặt lá sẽ được thực hiện sớm hơn. Trong hình là chậu mai của khách có nhu cầu nở hoa ngày 26 tháng Chạp, vì vậy cây đã được vặt lá cách hôm nay hai ngày. 

Các vườn mai ở TP.HCM rục rịch 'xuống lá' đón Tết Tân Sửu 2021 - 5

Vặt lá cho cây là công việc cần sự tỉ mỉ, phải cẩn thận vặt hết lá, tránh làm gãy cành non và nụ cây. Ngoài vặt lá, việc chăm sóc như tưới nước, bón phân tùy theo thời tiết... cũng là những khâu quan trọng để cây nở hoa đúng dịp.

Các vườn mai ở TP.HCM rục rịch 'xuống lá' đón Tết Tân Sửu 2021 - 6

Cũng theo anh Hoàng, tùy theo kích cỡ của nụ hoa mai mà người trồng sẽ chọn ngày để vặt lá. Nếu cây nào có nụ hoa còn nhỏ (nụ kim) thì vặt lá sớm từ hôm nay (13 tháng Chạp), những cây nụ hoa đã lớn tròn hơn thì vặt trễ hơn vài ngày.

Các vườn mai ở TP.HCM rục rịch 'xuống lá' đón Tết Tân Sửu 2021 - 7

Khoảng 3 - 4 ngày trước khi vặt lá, cây sẽ được bỏ khô (không tưới) để quen dần với việc thiếu nước. Sau khi vặt lá xong cây sẽ được tưới nước, việc thay đổi đột ngột khiến cây bị "tức" sẽ thúc đẩy quá trình ra hoa.

Các vườn mai ở TP.HCM rục rịch 'xuống lá' đón Tết Tân Sửu 2021 - 8

Cây mai được vặt lá sớm (mùng 1 tháng Chạp), làm mẫu cho khách hàng chọn lựa.

Các vườn mai ở TP.HCM rục rịch 'xuống lá' đón Tết Tân Sửu 2021 - 9

Cây có nụ lớn sẽ được vặt lá trễ vào 20 tháng Chạp.

Các vườn mai ở TP.HCM rục rịch 'xuống lá' đón Tết Tân Sửu 2021 - 10

Về mức giá, hoa mai năm nay không thay đổi nhiều so với năm ngoái. Giá cây giao động từ 1 triệu đồng/cây - 1 tỷ đồng/cây tuỳ tuổi đời. Cây có tuổi đời càng lớn giá càng cao.

Thy Huệ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin