Các vụ nổ ở Crimea gây thiệt hại hơn một nửa số máy bay của Nga trên biển Đen

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 20/08/2022 13:30:41 +07:00
(VTC News) -

Reuters dẫn nguồn tin cho biết, hơn một nửa số máy bay chiến đấu của lực lượng không quân hải quân Nga tại hạm đội Biển Đen đã bị thiệt hại trong các vụ nổ gần đây.

Quan chức giấu tên này cũng cho rằng, Ukraine hiện nay đang dần dần gây ra các “tác động thiệt hại”và ảnh hưởng lớn đến sự hỗ trợ hậu cần của Nga cũng như tạo ra một tâm lý bất an đáng kể.

Hiện chưa thể xác minh độc lập được số tổn thất mà Nga phải chịu trong các vụ nổ ở căn cứ không quân trên bán đảo Crimea.

Các vụ nổ ở Crimea gây thiệt hại hơn một nửa số máy bay của Nga trên biển Đen - 1

Căn cứ không quân Saki tại bán đảo Crimea (Ảnh: Reuters).

Căn cứ Saki, nơi tập trung lượng lớn chiến đấu cơ của Nga đã phải hứng chịu một loạt các vụ nổ vào ngày 9/8. Phía Bộ Quốc phòng Nga cho biết, đây là do dạn dược phát nổ trong khi Ukraine khẳng định đó là các vụ tấn công của họ. Hãng Thông tấn Ria Novosti đưa tin, vào thời điểm đó có một người bị thiệt mạng và một số người khác bị thương nhưng phía Nga đã phủ nhận rằng các máy bay đã bị phá huỷ.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Anh hôm 12/8 cho rằng, đã có ít nhất 5 máy bay chiến đầu Su-24 và 3 chiếc Su-30 gần như chắc chắn đã bị phá huỷ hoặc hư hại nghiêm trọng trong các vụ nổ tại căn cứ Saki.

Trong báo cáo của Bộ Quốc phòng Anh nêu: “Việc mất 8 máy bay chiến đấu chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong tổng số máy bay mà Nga có sẵn để phục vụ. Tuy nhiên, tại Saki chủ yếu là các máy bay của Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga. Điều này khiến năng lực không quân hải quân của hạm đội đã xuống cấp đáng kể”.

Ngoài ra, vụ việc có thể sẽ thúc đẩy quân đội Nga xem xét lại nhận thức về các mối đe doạ và Crimea không còn được coi là một khu vực an toàn.

PV(VOV.VN)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp