Các tỷ phú hàng đầu thế giới đều có chung 3 đặc điểm này

Kinh tếThứ Tư, 26/09/2018 15:13:00 +07:00

Nhiều người cho rằng đam mê, sự tập trung và chăm chỉ là 3 yếu tố then chốt làm nên thành công của các tỷ phú và nhà sáng lập hàng đầu thế giới, nhưng thực tế với họ, đây lại là công thức đã quá sáo mòn.

Biên tập viên kinh tế Robert Frank của kênh CNBC (Mỹ) cho biết, sau gần 20 năm nghiên cứu về các doanh nhân giàu có của thế giới, ông đã đúc kết 3 điểm chung của những nhà sáng lập hàng đầu như ông chủ Amazon Jeff Bezos hay tỷ phú công nghệ Elon Musk.

“Tôi đã khám phá ra 3 điều rất quan trọng, và chúng không phải những điều bình thường như mọi người vẫn nói", Frank chia sẻ. Vậy 3 điểm chung Frank muốn nói đến là gì?

Video: Tỷ phú giấu vàng trên núi, thách thức cả thế giới đi tìm

1. Sự “không biết gì”

“Ban đầu, phần lớn các nhà sáng lập đều không biết gì về lĩnh vực họ đang dấn thân vào”, Frank nói. Điều đó giúp họ tư duy sáng tạo vượt giới hạn (tư duy bên ngoài chiếc hộp) và không bị thất bại của những người tiền nhiệm làm cho nản chí.

"Lý do mà Jeff Bezos sáng lập chuỗi cửa hàng bán lẻ là bởi anh ấy không bắt đầu ở Macy's. Elon Musk muốn sáng tạo lại xe hơi bởi anh ấy chưa từng làm ở GM", Frank nói. Macy's là một trong những nhà bán lẻ hàng đầu tại Mỹ, trong khi GM (General Motors) là hãng sản xuất ô tôlớn thứ hai thế giới.

"Những tỷ phú này nói với tôi, khi sáng lập thương hiệu mới trong một ngành công nghiệp nào đó, họ thấy điều tuyệt vời nhất chính là việc họ không hề biết về những điều bị xem là bất khả thi trong lĩnh vực đó", Frank nói thêm.

jeff-bezos-amazon

CEO Amazon Jeff Bezos là người giàu nhất thế giới năm 2018. (Ảnh: Getty Images)

2. Sự ám ảnh

Bất kể người khác nói gì, các nhà sáng lập vẫn luôn bị ám ảnh bởi ý tưởng của chính mình.

"Khi bạn nảy ra một ý tưởng và vẽ ra tương lai cho ý tưởng đó, mọi người sẽ nói với bạn đó là ý tưởng sai lầm. Nhưng khi họ nói với bạn điều ngược lại, bạn lại thấy đó không phải ý tưởng khả quan", Frank giải thích.

Sự đối lập đó khiến nhà sáng lập tập trung vào điều họ muốn thực hiện và quyết tâm đạt được mục tiêu cuối cùng.

"Những người sáng lập nổi tiếng gần như mắc chứng ám ảnh cưỡng chế. Một khi bắt đầu quan tâm tới vấn đề gì, họ sẽ không thể dứt ra khỏi nó”, Frank nói.

3. Khao khát làm mọi thứ theo cách khác biệt

Theo Frank, đây là yếu tố cuối cùng và có lẽ là quan trọng nhất trong công thức thành công của các nhà sáng lập.

"Rất nhiều nhà sáng lập cố gắng tìm ra cách làm khác biệt khi nhìn nhận mọi thứ," ông nói. "Cho dù đó chỉ là tách cà phê hay bất cứ việc gì họ đang làm, họ luôn tìm cách nào đó mới mẻ để thực hiện."

Frank cho rằng đây không hẳn là điều có thể học hỏi hay tập luyện, một số người có khao khát đó như thể bản năng tự nhiên.

elon musk

Elon Musk được biết đến với tư cách người sáng lập SpaceX và đồng sáng lập Tesla Motors và PayPal. (Ảnh: Getty Images)

Nói về công thức thành công của các tỷ phú và nhà sáng lập, Scott Galloway – doanh nhân kiêm giáo sư tại Trường kinh doanh Leonard N. Stern (Đại học New York) cũng đồng tình với Frank.

“Những người bảo bạn theo đuổi đam mê đều đã giàu sẵn rồi”, Galloway nói. “Bạn nên khám phá xem mình giỏi làm việc gì. Khi bạn làm việc đó đến mức điêu luyện, bạn sẽ tự khắc tìm thấy đam mê ở đó”.

Ông nói thêm rằng, các nhà sáng lập thành công luôn sẵn sàng đầu tư cho mục tiêu cuối cùng và bất chấp mọi rủi ro.

Galloway chỉ ra điểm chung của người sáng lập các công ty công nghệ hàng đầu thế giới như Apple, Amazon, Facebook và Google: “Điều khác biệt giữa doanh nhân với người bình thường chính là họ có sự kiên nhẫn, bền bỉ cùng khả năng hấp thụ rủi ro đáng kinh ngạc”.

Phong Linh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !