Tỷ phú gốc Hồ Bắc quyên góp hàng chục triệu USD giúp quê hương chống lại Covid-19
  • Zalo

Tỷ phú gốc Hồ Bắc quyên góp hàng chục triệu USD giúp quê hương chống lại Covid-19

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 19/02/2020 07:12:00 +07:00
(VTC News) -

Tập đoàn Trác Nhĩ của tỷ phú Diêm Chí thiết lập 7 bệnh viện cấp cứu ở các thành phố Vũ Hán, Hoàng Cương, Tùy Châu, huyện La Điền, Giam Lợi để điều trị bệnh nhân Covid-19.

Danh sách 100 người giàu nhất Trung Quốc năm 2019 của Hurun Report cho thấy 23 người giàu nhất thuộc tỉnh Hồ Bắc.

Theo báo cáo công khai của công ty và các phương tiện thông tin đại chúng, 15 trong số 23 người giàu nhất ở Hồ Bắc đã quyên góp tổng cộng hơn 270 triệu nhân dân tệ (38,5 triệu USD) giúp quê hương chống Covid-19. Một số người giàu không trực tiếp quyên góp, nhưng họ vẫn chỉ đạo công ty gây quỹ tham gia phòng chống dịch bệnh. Cũng có những người giàu chưa công bố thông tin về việc quyên góp.

Sau đây là 15 tỷ phú gốc Hồ Bắc đã chung tay quyên góp số tiền hơn 270 triệu nhân dân tệ:

1. Chủ tịch Diêm Chí (Yan Zhi) của tập đoàn Trác Nhĩ (tổng tài sản 180 tỷ nhân dân tệ) quyên góp hơn 60 triệu nhân dân tệ (8,5 triệu USD).

Là người giàu nhất ở Hồ Bắc, ông Diêm Chí cũng là người bận rộn nhất với công việc từ thiện chống lại dịch bệnh.

Tỷ phú gốc Hồ Bắc quyên góp hàng chục triệu USD giúp quê hương chống lại Covid-19 - 1

Chủ tịch Diêm Chí của tập đoàn Trác Nhĩ. (Ảnh: Sohu)

Từ ngày 26/1 đến ngày 1/2, 4 chuyến hàng vật tư y tế được tập đoàn Trác Nhĩ mua từ Singapore, Nhật Bản và các nước khác đã đến Vũ Hán. Từ ngày 30/1 đến ngày 8/2, tập đoàn đã thành lập 7 bệnh viện cấp cứu ở các thành phố Vũ Hán, Hoàng Cương, huyện La Điền, huyện Giam Lợi, thành phố Tùy Châu.

Tính đến ngày 12/2, tổng cộng 2.739 người được điều trị tại các bệnh viện này. Ông Diêm Chí cũng sử dụng Phòng khách Vũ Hán và Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc tế Vũ Hán của tập đoàn Trác Nhĩ để làm “bệnh viện dã chiến cabin”. Tính đến ngày 12/2, tổng cộng 3.265 người đã nhập viện.

Ngoài ra, tập đoàn Trác Nhĩ còn rất nhiều lần quyên góp vật tư y tế cho nhiều nơi khác nhau ở tỉnh Hồ Bắc, bệnh viện cấp cứu và bệnh viện dã chiến cabin, cũng như hỗ trợ bệnh nhân nghèo. Tính đến 10/2, tổng số tiền quyên góp của Trác Nhĩ đã vượt quá 60 triệu nhân dân tệ.

2. Ba anh em Lưu Bảo Lâm của tập đoàn y dược Cửu Châu Thông (tổng tài sản 14,5 tỷ nhân dân tệ) quyên góp 10 triệu nhân dân tệ

Vào ngày 26/1, Tập đoàn Cửu Châu Thông đã quyên góp 10 triệu nhân dân tệ để phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, công ty hủy bỏ kỳ nghỉ Tết Nguyên đánlàm việc ngoài giờ để đảm bảo cung cấp thuốc cho toàn quốc.

Tập đoàn Cửu Châu Thông nhận được nhiều sự chú ý trong dịch bệnh lần này, không phải vì chuyện quyên góp. Vào tối ngày 29/1, Cửu Châu Thông Ltd., một công ty con của tập đoàn Cửu Châu Thông, nhận được hướng dẫn từ Trụ sở phòng chống và kiểm soát Covid-19 Vũ Hán để hỗ trợ Hội Chữ Thập Đỏ thực hiện quản lý, lưu trữ các vật tư và thuốc được tặng. Sự việc này đã gây ra sự hiểu nhầm và những cách giải thích khác của các phương tiện truyền thông.

3. Gia tộc Hoàng Lập của công ty Hồng Ngoại Cao Đức (tổng tài sản 12 tỷ nhân dân tệ) quyên góp 4 triệu nhân dân tệ.

Vào ngày 22/1, công ty Hồng ngoại Cao Đức tặng 30 bộ nhiệt kế hồng ngoại trị giá 4 triệu nhân dân tệ cho chính quyền tỉnh và thành phố, đồng thời huy động nhân viên làm thêm giờ trong dịp Tết Nguyên đán.

4. Ngô Thiếu Huân của công ty Kình Bài (tổng tài sản 11 tỷ nhân dân tệ) quyên góp 117 triệu nhân dân tệ.

Tỷ phú gốc Hồ Bắc quyên góp hàng chục triệu USD giúp quê hương chống lại Covid-19 - 2

Ngô Thiếu Huân của công ty Kình Bài. (Ảnh: tjkx.com)

Vào ngày 25/1, công ty Kình Bài đã quyên tặng số thuốc đông y dự phòng có trị giá 50 triệu nhân dân tệ. Đến ngày hôm sau, công ty tiếp tục tặng thêm 50 triệu nhân dân tệ tiền mặt.

Từ ngày 27-29/1, 5 công ty con của Kình Bài liên tiếp quyên góp 4,06 triệu nhân dân tệ (không bao gồm vật phẩm). Từ ngày 30-31/1, Kình Bài tiếp tục quyên gọp 13 triệu nhân dân tệ tiền mặt.

5. Thái Hồng Trụ của tập đoàn Đại Hoa Hương (tổng tài sản 8,2 tỷ nhân dân tệ) quyên góp 10 triệu nhân dân tệ

Vào ngày 26/1, tập đoàn Đại Hoa Hương quyên tặng 5 triệu nhân dân tệ tiền mặt cho Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Hồ Bắc, trong đó 3 triệu nhân dân tệ được chuyển cho Vũ Hán và 2 triệu cho Nghi Xương, chủ yếu để mua thiết bị y tế, đồ bảo hộ và thuốc men cần thiết để chống lại dịch bệnh.

6. Đới Văn Quân của công ty Juewei Food (tổng tài sản 7 tỷ nhân dân tệ) quyên góp 10 triệu đồng

Vào ngày 26/1, Juewei Food quyên góp 10 triệu nhân dân tệ cho khu vực tâm dịch Vũ Hán.

7. Ngải Lộ Minh của tập đoàn Dangdai (tổng tài sản 6,3 tỷ nhân dân tệ) quyên góp 28,79 triệu nhân dân tệ và số vật phẩm trị giá 15,61 triệu

Tỷ phú gốc Hồ Bắc quyên góp hàng chục triệu USD giúp quê hương chống lại Covid-19 - 3

Ngải Lộ Minh của tập đoàn Dangdai. (Ảnh: Sohu)

“Danh sách từ thiện Hurun 2019” do Viện nghiên cứu Hurun phát hành cho thấy Ngải Lộ Minh là “người thiện nhất ở Hồ Bắc”. Trong dịch bệnh lần này, ông Ngải đã đóng góp công sức không nhỏ.

Tính đến ngày 30/1, tập đoàn Dangdai và các công ty con đã quyên góp tổng cộng 43,9 triệu nhân dân tệ tiền vật phẩm và tiền mặt.

8. Mạnh Khánh Nam của công ty kỹ thuật điện tử Phàm Cốc (tổng tài sản 6,2 tỷ nhân dân tệ) khuyên góp 56 thùng khẩu trang và 543 thùng găng tay bảo hộ.

Từ ngày 30/1 đến ngày 1/2, Quỹ từ thiện công ty Phàm Cốc đã quyên tặng các tổ chức phòng chống dịch của 6 thành phố và huyện thuộc tỉnh Hồ Bắc, bao gồm Vũ Hán, Ngạc Châu, Hoàng Cương, Tương Dương, Thập Yến, Hiếu Cảm tổng cộng 56 thùng khẩu trang và 543 thùng găng tay bảo hộ.

9. Lưu Quốc Bản của tập đoàn Camel (tổng tài sản 5,1 tỷ nhân dân tệ) quyên góp 5,3 triệu nhân dân tệ

Tính đến ngày 5/2, tập đoàn Camel và ông Lưu Quốc Bản, người đứng đầu tập đoàn, đã quyên góp tổng cộng  5,3 triệu nhân dân tệ tiền mặt và 44.080 khẩu trang.

10. Châu Phú Dụ của công ty Châu Hắc Áp (tổng tài sản 5 tỷ nhân dân tệ) quyên góp 10 triệu nhân dân tệ và tặng số vật phẩm trị giá 300 nghìn nhân dân tệ.

Trong đợt bùng phát này, công ty Châu Hắc Áp bị ảnh hưởng không nhỏ. Tính đến ngày 11/2, có khoảng 1.000 cửa hàng của Châu Hắc Áp đã phải đóng cửa tạm thời.

11. Lý Chí Cương của công ty cổ phần Dr Laser (tổng tài sản 4,1 tỷ nhân dân tệ) quyên tặng 1,5 triệu nhân dân tệ.

12. Dương Tài Học của công ty Tân Dương Phong (tổng tài sản 3,8 tỷ nhân dân tệ) tặng 1 triệu nhân dân tệ.

13. Thôi Kim Hải của công ty vật tư y tế ALLMEI (tổng tài sản 3,4 tỷ nhân dân tệ) tặng 80 nghìn khẩu trang và 200 bộ quần áo bảo hộ.

Tỷ phú gốc Hồ Bắc quyên góp hàng chục triệu USD giúp quê hương chống lại Covid-19 - 4

Thôi Kim Hải của công ty vật tư y tế ALLMEI. (Ảnh: Sohu)

14. Chu Hán Bình của công ty Tam Phong (tổng tài sản 3,1 tỷ nhân dân tệ) quyên góp 320 nghìn nhân dân tệ.

Video: 2 bệnh nhân Covid-19 cuối cùng ở Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương được xuất viện.

15. Trần Thiếu Kiệt của công ty Douyu TV (tổng tài sản 2,5 tỷ nhân dân tệ) tặng 10 triệu nhân dân tệ.

Văn Đức (Nguồn: Sohu)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Tỷ phú gốc Hồ Bắc quyên góp hàng chục triệu USD giúp quê hương chống lại Covid-19" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp