Các trường quân sự Mỹ dành nửa chương trình học nghiên cứu về Trung Quốc

Quân sựThứ Sáu, 16/10/2020 07:40:52 +07:00
(VTC News) -

Các trường quân sự Mỹ sẽ dành một nửa số môn học để hiểu về Trung Quốc, nhằm chống lại "sự hung hăng" của Bắc Kinh một cách hiệu quả hơn.

“Một phần trong mục tiêu của chúng tôi là tập trung nghiên cứu về Trung Quốc. Tôi đã chỉ đạo trường Đại học Quốc phòng quốc gia cơ cấu lại chương trình giảng dạy bằng cách dành 50% các môn học nghiên cứu về Trung Quốc vào năm học 2021”,Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết hôm 15/10.

"Tôi cũng giao nhiệm vụ nghiên cứu về mối đe dọa của quân đội Trung Quốc tại các trường chuyên nghiệp, trong các chương trình và đào tạo quân sự của Mỹ”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết thêm.

Các trường quân sự Mỹ dành nửa chương trình học nghiên cứu về Trung Quốc - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. (Ảnh: AP)

Đại học Quốc phòng quốc gia do Lầu Năm Góc điều hành, cung cấp các chương trình sau đại học chủ yếu dành cho các thành viên của quân đội Mỹ và Bộ Ngoại giao. Đồng thời, Đại học Quốc phòng quốc gia là nơi cung cấp nguồn lực quan trọng trong việc phát triển chiến lược quốc phòng của Mỹ.

Cũng trong bài phát biểu của mình, người đứng đầu Lầu Năm Góc cảnh báo về sự hung hăng của Trung Quốc trong các vùng lãnh thổ tranh chấp ở vùng biển ngoài khơi nước này.

“Các đối thủ cạnh tranh chiến lược của chúng tôi là Trung Quốc và Nga đang cố gắng làm xói mòn thành quả mà chúng tôi đạt được. Họ phá hoại các quy tắc và chuẩn mực quốc tế, gây sức ép các quốc gia khác vì lợi ích của họ.

Chúng tôi tiếp tục nhận thấy hành vi này trên toàn cầu từ kinh tế săn mồi của Bắc Kinh và sự hung hăng của Bắc Kinh ở các vùng biển Hoa Đông và Biển Đông, cho đến việc Matxcơva vi phạm các nghĩa vụ quốc tế và chủ quyền của các nước láng giềng”, người đứng đầu Lầu Năm Góc cho hay.

Các bình luận của Esper được đưa ra sau báo cáo “Sức mạnh quân sự Trung Quốc” do Lầu Năm Góc công bố tháng trước. Báo cáo mô tả sự phát triển nhanh chóng của lực lượng vũ trang Trung Quốc, cho rằng nước này có thể đã vượt qua khả năng quân sự của Mỹ trong lĩnh vực phát triển tên lửa và đóng tàu, và có khả năng tăng gấp đôi kho dự trữ đầu đạn hạt nhân trong thập kỷ tới.

Vị chỉ huy quân sự hàng đầu của Mỹ cũng sẽ đầu tư cho lực lượng hải quân, tăng số lượng tàu lên 500 chiếc trong vòng 25 năm tới, từ mức chỉ dưới 300 tàu hiện tại. Mark Esper cũng đưa ra sáng kiến "Lực lượng chiến đấu 2045" nhằm duy trì lợi thế so với Trung Quốc.

Lầu Năm Góc gần đây cảnh báo, Bắc Kinh đặt mục tiêu "biến quân đội thành đội quân 'đẳng cấp thế giới' vào cuối năm 2049", nhân kỷ niệm 100 năm ngày thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Kông Anh(Nguồn: SCMP)
Bình luận
vtc.vn