Các trường không được thu bảo hiểm tự nguyện

Giáo dụcThứ Tư, 16/09/2015 10:58:00 +07:00

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa yêu cầu các cơ sở giáo dục không thu các khoản bảo hiểm tự nguyện.

(VTC News) – Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa yêu cầu các cơ sở giáo dục không thu các khoản bảo hiểm tự nguyện.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa vừa ký công văn gửi Bộ Y tế và Bộ Tài chính về việc hướng dẫn thu bảo hiểm y tế (BHYT) trong các cơ sở giáo dục.
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa yêu cầu các cơ sở giáo dục không thu các khoản bảo hiểm tự nguyện.
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa yêu cầu các cơ sở giáo dục không thu các khoản bảo hiểm tự nguyện. 

Đối với bảo hiểm y tế bắt buộc, năm 2015 là năm đầu tiên thực hiện Luật Bảo hiểm Y tế sửa đổi, mức đóng bảo hiểm y tế đối với đối tượng học sinh, sinh viên có thay đổi (4,5% mức lương cơ sở/tháng).

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết nhiều cơ sở giáo dục đã tổ chức thu tiền bảo hiểm y tế của học sinh, sinh viên 12 tháng một lần vào thời điểm đầu năm học, gây khó khăn cho học sinh, sinh viên và gia đình người học, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh, sinh viên, gia đình người học và thực hiện nghiêm túc Luật Bảo hiểm Y tế sửa đổi, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các sở giáo dục và đào tạo thu tiền bảo hiểm y tế của học sinh, sinh viên 6 tháng một lần và tránh thu tập trung vào thời điểm đầu năm học.

Bộ cũng yêu cầu các trường thực hiện nghiêm túc việc quản lý, sử dụng nguồn kinh phí trích lại của quỹ bảo hiểm y tế cho công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu tại các cơ sở giáo dục, đào tạo theo đúng quy định.

Kinh phí này được chi để mua thuốc, vật tư y tế phục vụ sơ cấp cứu, mua sắm, sửa chữa trang thiết bị y tế thông thường phục vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu tại cơ sở giáo dục.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục, đào tạo không thu khoản bảo hiểm y tế tự nguyện.


Phạm Thịnh
Bình luận
vtc.vn