Các trường khối ngành y dược không tổ chức thi tuyển riêng 2020

Tuyển sinhThứ Sáu, 08/05/2020 14:56:00 +07:00
(VTC News) -

Theo đại diện các trường khối ngành y dược năm nay phương án tuyển sinh cơ bản ổn định như năm 2019, kỳ vọng mùa thi THPT minh bạch, công bằng và tin cậy.

Trả lờiVTC News ngày 8/5, GS.TS Tạ Thành Văn, Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội khẳng định: “Sau khi Bộ GD&ĐT ban hành quy chế tuyển sinh năm 2020, trường quyết định sẽ cơ bản giữ ổn định phương án tuyển sinh như năm 2019”.

Trước khi Bộ GD&ĐT ban hành quy chế thì các trường thuộc khối ngành sức khỏe dự tính tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để tuyển sinh. Tuy nhiên đến thời điểm này các trường hoàn toàn yên tâm. Bởi quy chế thi năm nay thỏa mãn nhiều yếu tố về chuyên môn và yêu cầu xã hội.

Vấn đề phải làm sao để kỳ thi đạt được sự tin cậy và có chất lượng để các trường khối ngành y sức khoẻ yên tâm sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển.

Theo GS Tạ Thanh Văn có 2 việc quan trọng là coi thi và chấm thi năm ngoái làm rất tốt. Năm nay kỳ thi được giao về địa phương nên cần tăng cường giám sát, thanh tra để tránh những điều không mong muốn có thể xảy ra.

Các trường khối ngành y dược không tổ chức thi tuyển riêng 2020 - 1

Các trường khối ngành y dược, sức khoẻ cơ bản ổn định phương án tuyển sinh như năm 2019.

Trao đổi tại hội nghị trực tuyến công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng sáng nay, PGS.TS Trần Diệp Tuấn, Hiệu trưởng Đại học Y dược TP.HCM cũng mong muốn đề thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới có sự phân hóa tốt để các trường thuận lợi khi sử dụng kết quả xét tuyển.

Đại diện Đại học Y dược TP.HCM cho biết nhóm trường đại học khối ngành y dược sẽ không thực hiện kỳ thi riêng để tuyển sinh trong năm nay. Tất nhiên trường cũng không tổ chức kỳ thi riêng để xét tuyển, nhằm giảm áp lực thi cử trong điều kiện dịch COVID-19 còn nhiều diễn biến phức tạp.

Đồng thời, PGS Tuấn mong muốn việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT 2020 được giám sát chặt chẽ để đảm bảo sự công bằng, thực chất cho tất cả thí sinh.

Cũng theo đại diện Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam, trường đồng tình với quy chế tuyển sinh đại học năm 2020. Các trường khối ngành y dược, sức khoẻ lúc này đều hiểu được những khó khăn các thí sinh đang phải trải qua về điều kiện ôn tập và chất lượng kiến thức.

Do đó, trên tinh thần giảm, áp lực thi cử, trường sẽ có những điều chỉnh phương án tuyển sinh cơ bản giữ ổn định như năm trước, không gây xáo trộn cho các em. Nhà trường cũng mong muốn việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT chất lượng, tin cậy, minh bạch, phân loại tốt thí sinh để đảm bảo đầu vào cho khối ngành đặc thù này, đại diện Học viện Y dược cổ truyền cho hay.

Tại điều 11, Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm mầm non 2020 quy định ngưỡng đảm bảo xét tuyển đầu vào đối với các ngành thuộc nhóm ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề cụ thể như sau:

Phương án xét tuyển dựa trên tổ hợp các môn học ở THPT: Đối với các ngành Y khoa, Y học cổ truyền, Răng - Hàm - Mặt, Dược học tuyển học sinh tốt nghiệp THPT phải có học lực lớp 12 xếp loại giỏi hoặc điểm xét tốt nghiệp THPT từ 8,0 trở lên;

Với các ngành Điều dưỡng, Y học dự phòng, Hộ sinh, Kỹ thuật phục hình răng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng tuyển học sinh tốt nghiệp THPT phải có học lực lớp 12 xếp loại từ khá trở lên hoặc điểm xét tốt nghiệp THPT từ 6,5 trở lên.

Phương án thi tuyển: Đối với các ngành Y khoa, Y học cổ truyền, Răng - Hàm - Mặt, Dược học tuyển học sinh tốt nghiệp THPT phải có học lực lớp 12 xếp loại khá hoặc điểm xét tốt nghiệp THPT từ 6,5 trở lên;

Đối với các ngành Điều dưỡng, Y học dự phòng, Hộ sinh, Kỹ thuật phục hình răng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng tuyển học sinh tốt nghiệp THPT phải có học lực lớp 12 xếp loại từ trung bình trở lên hoặc điểm xét tốt nghiệp THPT từ 5,5 trở lên.

Hà Cường
Bình luận
vtc.vn