• Zalo

Các trường đại học tranh luận: Nên để thí sinh điều chỉnh nguyện vọng 3 lần?

Tuyển sinh Thứ Năm, 25/03/2021 15:39:08 +07:00
(VTC News) -

Điểm mới nhất trong dự thảo quy chế tuyển sinh 2021 đang được lấy ý kiến góp ý là thí sinh có 3 lần điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển sau khi biết điểm thi THPT.

Tại hội nghị trực tuyến tổng kết công tác tuyển sinh 2020 và triển khai công tác tuyển sinh đại học 2021 sáng 25/3, phó giáo sư Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) cho biết, quy chế tuyển sinh năm nay cơ bản được giữ nguyên như các năm trước, chỉ có một số thay đổi về mặt kỹ thuật nhằm tạo thuận lợi hơn cho thí sinh. 

Điểm mới nhất trong dự thảo quy chế tuyển sinh năm nay là thí sinh được 3 lần điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho các em tìm hiểu kỹ lưỡng hơn thông tin tuyển sinh các trường đại học, đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Đồng tình với những dự kiến điều chỉnh của Bộ trong tuyển sinh đại học, phó giáo sư Nguyễn Phong Điền, Phó hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội và phó giáo sư Nguyễn Hữu Tú, Phó hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội đều cho rằng, việc điều chỉnh nguyện vọng nhiều lần sẽ giúp cho thí sinh có thêm cơ hội để cân nhắc các nguyện vọng xét tuyển.

Theo phó giáo sư Nguyễn Đình Đức, Trưởng phòng đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội, thí sinh được đăng ký xét tuyển trực tuyến là điểm mới rất tích cực. Ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác tuyển sinh giúp thí sinh và các trường nhẹ nhàng hơn, nhanh gọn hơn; đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh, đặc biệt là những em ở vùng khó khăn.

Tuy nhiên, ông không đồng tình với chủ trương tạo điều kiện cho thí sinh điều chỉnh nguyện vọng 3 lần, vì thời gian quá dài sẽ ảnh hưởng đến các công tác, kế hoạch tuyển sinh. Ông cho rằng, nên giữ nguyên số lần điều chỉnh như năm 2020 để các trường sớm kết thúc việc xét tuyển, đón sinh viên đến trường kịp năm học mới.

Các trường đại học tranh luận: Nên để thí sinh điều chỉnh nguyện vọng 3 lần? - 1

Học sinh thi tốt nghiệp THPT 2020. (Ảnh minh hoạ: H.C)

Tiến sĩ Nguyễn Đào Tùng, Phó Giám đốc Học viện Tài chính bày tỏ, kinh nghiệm là nếu cho thí sinh điều chỉnh nguyện vọng 3 lần thì rất có thể nhiều em sẽ không nhớ là mình đã thay đổi thế nào. Hoặc nếu thí sinh điều chỉnh nguyện vọng 3 lần thì xảy ra tình trạng, điều chỉnh lần 1 có sự đồng ý từ bố mẹ, thống nhất chung ý kiến cả gia đình nhưng đến lần 2, lần 3, các em không thích nguyện vọng đó nữa, điều chỉnh lại. Đến khi trường thông báo kết quả, bố mẹ mới "tá hoả" ra và thắc mắc với nhà trường. Ngay, Học viện Tài chính cũng từng gặp nhiều trường hợp như vậy, do đó, Bộ GD&ĐT nên cân nhắc có nên cho đăng ký nhiều lần hay không?

Cùng với đó, ông cũng đề nghị Bộ GD&ĐT cần làm rõ dự thảo quy chế tuyển sinh, thí sinh điều chỉnh trực tuyến được ba lần, còn điều chỉnh nguyện vọng trực tiếp thì được mấy lần?

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho rằng, Bộ sẽ quy định thời gian điều chỉnh nguyện vọng sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT trong khoảng từ 5 đến 7 ngày. Trong khoảng thời gian đó, thí sinh có quyền điều chỉnh nguyện vọng hai hoặc ba lần theo hình thức trực tuyến. Vì vậy, điều đó không ảnh hưởng tới khung kế hoạch thời gian xét tuyển. Bộ sẽ chỉ đạo các vụ, cục có thể gửi xác nhận đăng ký qua email cho thí sinh để các em chắc chắn về các nguyện vọng đã điều chỉnh.

Hà Cường
Bạn có cảm nghĩ gì về "Các trường đại học tranh luận: Nên để thí sinh điều chỉnh nguyện vọng 3 lần?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp