• Zalo

Các trường có phải bồi hoàn học phí khi học sinh nghỉ phòng dịch corona?

Tin tức - Sự kiệnThứ Tư, 12/02/2020 06:53:00 +07:00
(VTC News) -

Luật sư cho rằng, trường hợp học sinh nghỉ phòng dịch corona, nhà trường không phải chịu trách nhiệm bồi hoàn lại khoản học phí đã thu.

Một số phụ huynh gần đây đăng tải thông tin về việc có trường miễn học phí trong thời gian nghỉ phòng tránh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona (nCoV) gây ra. Cũng có cha mẹ thắc mắc rằng con của họ cũng nghỉ theo quy định của Sở GD&ĐT nhưng không được miễn học phí như các trường khác.

Về vấn đề này, theo luật sư Hoàng Tùng (Đoàn luật sư TP Hà Nội), nhà trường không phải chịu trách nhiệm bồi hoàn học phí đã thu trong trường hợp bất khả kháng. Trừ khi trong quy chế, nội quy của trường hoặc cam kết giữa trường với phụ huynh có đề cập đến điều khoản này.

Luật sư này dẫn khoản 1, Điều 156 Bộ luật Dân sự 2015 và cho rằng học sinh nghỉ do dịch bệnh virus corona được xác định thuộc sự kiện bất khả kháng.

Các trường có phải bồi hoàn học phí khi học sinh nghỉ phòng dịch corona? - 1

 

 

Còn theo quy định tại khoản 2, Điều 351 Bộ luật Dân sự 2015 và khoản 2 Điều 584 Bộ luật Dân sự 2015, ở trường hợp bất khả kháng, nhà trường không phải thực hiện việc hoàn trả học phí cho học sinh, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

Đồng quan điểm với luật sư Hoàng Tùng, luật sư Diệp Năng Bình (Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết thêm, tại luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm 2007 cũng không đề cập tới trách nhiệm hoàn trả học phí đã thu trong trường hợp bất khả kháng.

Thời điểm học sinh nghỉ học, trường vẫn phải thanh toán tiền lương cho người lao động và các chi phí khác để vận hành nhà trường.

Tuy nhiên, các trường cần xem xét về việc trả lại tiền ăn cho học sinh căn cứ trên số buổi nghỉ theo quy chế được quy định.

Tùng Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: