Các tỉnh miền Nam mưa rất to

Thời sựThứ Tư, 07/08/2019 17:14:00 +07:00

Áp thấp nhiệt đới trên biển hầu như ít dịch chuyển, còn trên đất liền các tỉnh Nam Bộ có mưa to đến rất to.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều 7/8, áp thấp nhiệt đới có sức gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 đang hoạt động ở cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 560km về phía Đông và đang có xu hướng ít dịch chuyển.

Trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới được nhận định sẽ di chuyển theo hướng Đông Bắc, hướng về phía đảo Luzon (Philippines), mỗi giờ đi được 5-10km và suy yếu dần thành một vùng áp thấp.  

Áp thấp nhiệt đới kết hớp với hoạt động của gió mùa Tây Nam có cường độ mạnh nên trong trên các vùng biển từ Bình Thuận đến Kiên Giang, Vịnh Thái Lan, khu vực Biển Đông (bao gồm vùng biển hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa) có mưa rào và dông; trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Ở các vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) tiếp tục duy trì gió Tây Nam mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9. Sóng biển cao từ 2.0-4.0m; biển động mạnh.

ap thap nhiet doi chieu 7

Dự báo vị trí và hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới. (Ảnh: TTKTTVQG) 

Theo trung tâm dự báo, dải hội tụ nhiệt đới hoạt động mạnh kết hợp với áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông khiến gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên đêm nay và ngày mai, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục mưa lớn.

Trọng tâm mưa là các tỉnh Bình Phước, Lâm Đồng, Đắc Nông, Đắc Lắc với lượng mưa có thể lên tới 50-150mm/24h, có nơi trên 200mm/24h kèm nguy cơ rất cao về lũ, lũ quét và sạt lở đất ở khu vực này.

Mưa lớn ở Tây Nguyên và Nam Bộ được dự báo sẽ còn tiếp diễn trong ngày 9/8 nhưng với cường độ giảm hơn so với đêm nay và ngày mai.

Từ 10/8, gió mùa Tây Nam hoạt động yếu dần nên mưa lớn sẽ tiếp tục suy giảm và chỉ còn tập trung vào chiều và tối. Tuy vậy ngoài mưa lớn, người dân Nam Bộ và Tây Nguyên cần đặc biệt chú ý nguy cơ dông, lốc và gió giật mạnh trong 2-3 ngày tới.

Xuân Trường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !