Các thí sinh thuộc diện F1 sẽ thi tốt nghiệp THPT thế nào?

Tin tức - Sự kiệnThứ Năm, 30/07/2020 06:53:00 +07:00
(VTC News) -

Thí sinh F1 sẽ thi tốt nghiệp THPT ở điểm thi riêng, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, hạn chế tiếp xúc trong khu vực thi.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay tỉnh Quảng Ngãi có 32 điểm thi với hơn 13.700 thí sinh. Sở GD&ĐT bố trí 620 phòng thi, điều động 1.500 cán bộ, giáo viên coi thi và 320 người phục vụ.

Trước diễn biến khó lường của COVID-19, ông Đỗ Văn Phu, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ngãi cho biết Sở điều chỉnh một số nội dung trong kế hoạch tổ chức thi tốt nghiệp THPT. Thí sinh F1 (chưa có thống kê) thi ở điểm thi riêng để tránh gây hoang mang. Các em bắt buộc phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn. Giám thị tránh tiếp xúc gần với thí sinh. Nếu thí sinh có kết quả xét nghiệm dương tính, Sở sẽ xét đặc cách tốt nghiệp.

Thí sinh thuộc diện cách ly tại nhà sẽ được thi ở phòng thi dự phòng. Hiện, các trường tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 12 phải giãn cách lớp học. Mỗi lớp chia thành hai, học sinh, giáo viên phải đeo khẩu trang, thường xuyên vệ sinh cá nhân, trường lớp.

Các điểm thi được khử trùng tiêu độc, có nước sát khuẩn, máy đo thân nhiệt và nhân viên y tế túc trực cùng lực lượng phòng dịch. Thí sinh được phân loại theo mức độ nguy cơ lây nhiễm để bố trí phòng thi. Các em cuối cấp mang theo bình nước uống, khẩu trang cá nhân. Học sinh ho, sốt sẽ được bố trí phòng thi riêng.

Sở GD&ĐT Đà Nẵng chia các thí sinh và cán bộ coi thi thành 4 nhóm gồm F0, F1, F2 và các đối tượng khác.

Đối với thí sinh, trường hợp thuộc diện F0 (dương tính với virus corona) phải cách ly và điều trị nên không thể dự thi. Thí sinh này sẽ được xem xét đặc cách công nhận tốt nghiệp THPT theo quy định hiện hành.

Nếu các thí sinh này có nguyện vọng xét tuyển vào đại học, đề nghị Bộ GD&ĐT chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục đại học xem xét tuyển sinh bằng phương thức phù hợp trên tinh thần tự chủ đại học, đảm bảo quyền lợi tối đa cho thí sinh.

Thí sinh thuộc diện F1 phải cách ly tập trung, được bố trí thi tại điểm thi dự phòng. Điểm thi này được trang bị các phương tiện phòng, chống dịch, nhân lực làm việc tại điểm thi được bảo hộ, được tập huấn nghiệp vụ, chuyên môn về phòng, chống dịch do ngành Y tế thành phố trang bị và hướng dẫn.

Với thí sinh thuộc diện F2, nếu số lượng dưới 20 thí sinh/điểm thi, thí sinh thi tại phòng thi dự phòng của điểm thi hoặc trên 20 thí sinh/điểm thi sẽ được chuyển về thi tại điểm thi dự phòng theo quận, huyện. Sở GD&ĐT bố trí 7 điểm thi dự phòng tại 7 quận, huyện.

Với các thí sinh khác, việc tổ chức kỳ thi diễn ra bình thường theo đúng quy chế, đồng thời tuân thủ các biện pháp phòng, chống COVID- 19 trong trường học. Trong quá trình tổ chức kỳ thi, thí sinh nếu có biểu hiện ho, sốt, khó thở sẽ bố trí thi tại phòng thi dự phòng của điểm thi.

Các thí sinh thuộc diện F1 sẽ thi tốt nghiệp THPT thế nào? - 1

Đầu tháng 5/2020, học sinh từ mầm non đến THPT ở Hà Nội trở lại trường học sau thời gian tạm nghỉ dịch COVID-19. (Ảnh minh hoạ)

Các trường hợp là cán bộ, giáo viên coi thi thuộc diện F0, F1 hoặc F2 không được tham gia vào các khâu của kỳ thi. Cán bộ, giáo viên làm công tác thi tại điểm thi dành cho thí sinh thuộc diện F1 sẽ được tập huấn chuyên môn, được bảo hộ và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo sự hướng dẫn, hỗ trợ của ngành Y tế.

Các cán bộ, giáo viên làm công tác thi tại các điểm thi, phòng thi dành cho thí sinh thuộc diện F2 thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo sự hướng dẫn, hỗ trợ của ngành Y tế. Trường hợp cán bộ, giáo viên được điều động coi thi, chấm thi khi báo cáo thuộc diện F2 hoặc có biểu hiện ho, sốt, khó thở phải có đơn xin phép và có xác nhận của cơ quan y tế địa phương.

Đắk Lắk cũng áp dụng biệp pháp phân chia các thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT theo 4 nhóm đối tượng. Ông Phạm Đăng Khoa, Giám đốc Sở GD&ĐT Đắk Lắk cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 vẫn diễn ra theo kế hoạch.

Nếu phát hiện thí sinh nào bị sốt, bộ phận y tế lập tức kiểm tra. Nếu thí sinh đó dương tính với virus corona sẽ chuyển đi cách ly. Sát ngày thi mà thí sinh bị ốm, tai nạn sẽ xét đặc cách. Hoặc thí sinh thi 1-2 môn nhưng bị ốm, gặp sự cố bắt ngờ không dự thi được cũng sẽ xem xét xét đặc cách...

Ngoài dịch COVID-19, Đắk Lắk còn có dịch bạch hầu đang diễn biến phức tạp, thay đổi từng ngày, từng giờ, Sở sẽ bám sát tình hình, chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ GD&ĐT... kịp thời có những phương án phù hợp với tình hình mới. Sở GD&ĐT đang cho cho rà soát, kiểm tra lại sức khỏe của cán bộ, giáo viên, thí sinh... để kỳ thi diễn ra an toàn, thành công, ông Khoa nói.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm, toàn thành phố tổ chức 115 điểm thi với hơn 10.000 cán bộ coi thi, hơn 4.000 giám khảo tham gia công tác chấm thi.

Do vậy, trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Sở tập trung tiến hành đo thân nhiệt cho tất cả các thí sinh tại mỗi điểm thi. Ngành Giáo dục sẽ huy động tối đa các máy đo thân nhiệt, nhân lực để đảm bảo kiểm soát được những thí sinh có thân nhiệt không bình thường, hoặc các biểu hiện ho, sốt... để có những phản ứng kịp thời, xử lý, đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, Phó Giám đốc Sở nói.

Hà Cường
Bình luận
vtc.vn