Các sòng bạc ngập người Trung Quốc và cơn phẫn nộ của người Philippines

Thế giớiThứ Ba, 17/09/2019 11:47:00 +07:00

Ngành công nghiệp cờ bạc của Philipines phát triển nhờ sự chịu chi của các tay chơi Trung Quốc, nhưng lại kéo theo hàng loạt các hệ lụy nghiêm trọng.

Dưới áp lực từ chính quyền Trung Quốc và giới chức quân sự Philippines, Tập đoàn Giải trí và Trò chơi Philippines (PAGCOR) hồi giữa tháng 8 tuyên bố sẽ không cấp phép cho bất cứ sòng bạc trực tuyến mới nào cho tới cuối năm.

Ông Andrea Domingo, Chủ tịch PAGCOR nói rằng ưu tiên hiện nay là giải quyết những điều làm chưa tốt thay vì cân nhắc cấp phép cho các đơn đề nghị mở mới. 

Dù từng phản đối ngành công nghiệp cờ bạc vì coi đây là phạm pháp, nhưng trên thực tế, Tổng thống Duterte lại là người khởi xướng việc hợp pháp hòa cờ bạc ở Philippines. Năm 2016, ông Duterte ký sắc lệnh hành pháp, trao quyền cấp giấy phép kinh doanh đánh bạc từ nước ngoài cho Tập đoàn Giải trí và Trò chơi Philippines.

song bac

Bên trong một sòng bạc ở Manila. (Ảnh: Alamy)

Cùng năm, ông Duterte, một người luôn nhấn mạnh muốn rời xa Mỹ và xích lại gần Trung Quốc quyết định nới lỏng thị thực cho công dân Trung Quốc, điều từng bị quản lý hết sức ngặt nghèo dưới thời người tiền nhiệm. 

Thay đổi này khiến hàng loạt người Trung Quốc tới Philippines theo diện du lịch rồi trốn ở lại và làm việc bất hợp pháp

Các sòng bạc Philippines khi đó đang đầy ắp các tay chơi tới từ Trung Quốc dẫn tới nhu cầu cần một lượng lớn lao động người Hoa. Họ vừa hay trám vào các vị trí này. 

Bộ trưởng Tư pháp Philippines Menardo Guevarra cho biết trong năm 2018, 95.000 giấy phép lao động được cấp cho công dân Trung Quốc làm việc trong ngành công nghiệp cờ bạc. Năm 2019, con số này ước tính tăng lên 138.000. Thống kê từ PAGCOR cho thấy hơn 100.000 công dân Trung Quốc đang làm việc hợp pháp trong ngành công nghiệp cờ bạc trên lãnh thổ nước này. 

Chỉ trong 2 năm qua, thị trường cờ bạc Philippines tăng trưởng gấp 4 lần, từ 1 tỷ USD năm 2016 lên 4,1 tỷ USD năm 2018. Tuy nhiên, sự phát triển như vũ bão này lại mang tới hàng loạt hệ quả tiêu cực. 

Đại sứ Trung Quốc tại Manila Triệu Giám Hoa lưu ý sự gia tăng mạnh về nhu cầu đánh bạc trực tuyến của những người Trung Quốc dẫn đến sự gia tăng tội phạm và bất ổn xã hội ở trong nước Trung Quốc. 

Khi đánh bạc trực tuyến, người chơi có thể che giấu danh tính khi dùng tiền điện tử. Điều này tạo ra cơ hội rửa và rút tiền bất hợp pháp. Từng có tiền lệ trộm 81 triệu USD dự trữ ngoại tệ của Bangladesh bị rút qua một sòng bạc ở Philippines. 

Bắc Kinh lo lắng hàng trăm triệu NDT cũng có thể sẽ bị rút hàng năm từ các sòng bạc trực tuyến. Dòng vốn này là hợp pháp vì nó bỏ qua các quy tắc kiểm soát tiền tệ. Đó là lý do Trung Quốc hoan nghênh quyết định của PAGCOR không cấp thêm giới phép mới. 

lao dong trung quoc

 Philippines bắt giữ các lao động Trung Quốc làm việc tại một sòng bạc bất hợp pháp ở Trung tâm Ortigas, thành phố Pasig. (Ảnh: Inquirer)

Về phần mình, cơ quan quản lý Philippines ủng hộ quyết định này do thực tế các nhà lập pháp và một số bộ nghành nhận được nhiều khiếu nại về các lao động bất hợp pháp trong ngành công nghiệp trò chơi đến từ Trung Quốc.

Họ kêu gọi hợp lý hóa ngành công nghiệp cờ bạc và thắt chặt kiểm soát làn sóng di cư lao động vì những người nhập cư bất hợp pháp đặt ra các mối đe dọa an ninh. 

Trong một cuộc bố ráp mới đây vào một tòa nhà văn phòng ở thủ đô Manila, đặc vụ Philippines bắt giữ gần 300 công dân Trung Quốc. Hầu hết các đối tượng có liên quan tới đường dây lừa đảo quy mô lớn.

Người dân địa phương cũng phàn nàn về việc dòng lao động nhập cư đông đảo tới từ Trung Quốc đổ về để phục vụ các sòng bạc đẩy giá bất động sản lên cao, nhiều người thậm chí còn mất chỗ ở. Một số con đường thậm chí còn biến thành các khu phố nhỏ của người Hoa với hàng loạt hàng quán mở ra chỉ phục vụ cho các lao động Trung Quốc và không chào đón người bản địa. 

Theo báo cáo của công ty phát triển Santos Knight Frank, giá bất động sản tại các khu vực tổ chức đánh bạc năm 2018 tăng 62%. 

Giới chức Philippines cũng bày tỏ quan ngại về nguy cơ gián điệp từ các sòng bài Trung Quốc gần căn cứ quân sự của nước này. Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana hồi giữa tháng 8 kêu gọi di chuyển các sòng bài trực tuyến Trung Quốc ra xa căn cứ quân sự Philippines vì quan ngại rằng công dân Trung Quốc làm việc tại đây có thể sẽ thu thập thông tin tình báo cho Bắc Kinh.

Theo Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Philippines của Đại học Quốc gia Quảng Tây Chen Bingxiang, bất chấp hàng loạt các vấn đề này sinh đó, ông Duterte vẫn duy trì quan điểm rất rõ ràng cờ bạc mang lại nguồn thu thuế lớn cho ngân sách và đóng góp cho sự phát triển các ngành nghề liên quan. 

Có 3 lý do. Thứ nhất doanh thu thuế là nền nảng kinh tế. Có những khoản đầu tư đáng kể từ các công ty phi nhà nước Trung Quốc tại Philippines, chính xác là kinh doanh cờ bạc, không quan trọng trực tuyến hay ngoại tuyến.

Các công ty và công dân Trung Quốc đầu tư rất nhiều vào đó. Hơn nữa, các công ty này do người Trung Quốc quản lý và đối tượng là công dân Trung Quốc. Theo quan điểm của chính quyền địa phương, các khoản đầu tư quy mô lớn như vậy là một nguồn thu thuế đáng kể. Đối với Philippines, nơi đang thực hiện chương trình xây dựng cơ sở hạ tầng quy mô lớn, điều quan trọng nhất là vốn tài chính. Mặc dù vốn tư nhân và hỗ trợ tài chính bên ngoài tham gia một phần vào việc xây dựng hạ tầng, tỷ lệ chi tiêu của chính phủ trong lĩnh vực này khá lớn. Đồng thời, hoạt động kinh doanh cờ bạc ở Philippines đã phát triển từ lâu. Như vậy, nếu cắt giảm kinh doanh cờ bạc, bao gồm sòng bạc trực tuyến, doanh thu của chính phủ cũng sẽ giảm.

Một vấn đề quan trọng khác là việc làm. Mặc dù người Trung Quốc làm việc chủ yếu trong lĩnh vực kinh doanh cờ bạc và dịch vụ này cũng nhắm vào khách hàng Trung Quốc, một số vị trí tuyển dụng vẫn dành cho cư dân địa phương. Ví dụ, gác cổng hoặc các công việc khác không yêu cầu trình độ cao và có mức lương thấp hơn nhiều so với lao động Trung Quốc. 

Cuối cùng, kinh doanh cờ bạc có tác động liên quan đến phát triển của các ngành liên quan và toàn bộ nền kinh tế. Lao động nhập cư tới từ Trung Quốc tạo ra nhu cầu tiêu dùng hiệu quả. Ngoài ra, còn có tiền của những người tới các sòng bạc. Họ trả tiền trong nhà hàng, mua bất động sản và hàng tiêu dùng.

Theo ước tính của PAGCOR, trong nửa đầu năm 2019, ngành công nghiệp đánh bạc đóng góp 385 triệu USD vào ngân sách Philipppines. Ông Chen tin rằng con số khổng lồ này có thể che mờ những hậu quả kinh tế xã hội tiêu cực mà ngành công nghiệp cờ bạc đang đặt ra. 

Tuy nhiên, các chuyên gia đều đồng ý rằng bất cứ nguồn lợi này có lớn đến đâu, về mặt dài hạn, Philippines  phải tìm cách dung hòa giữa lợi ích kinh tế và cơn phẫn nộ đang ngày càng tăng từ người dân. 

Song Hy
Bình luận
vtc.vn