Các sản phẩm của Apple sản xuất ở Trung Quốc bị cáo buộc gắn chíp gián điệp

Khoa học - Công nghệThứ Sáu, 05/10/2018 12:18:00 +07:00

Tập đoàn công nghệ Mỹ lên tiếng bác bỏ cáo buộc của tạp chí Bloomberg cho rằng trong bo mạch chủ các sản phẩm của Apple sản xuất ở Trung Quốc đã cài đặt con chíp phục vụ mục đích gián điệp.

Apple tuyên bố rằng họ chưa bao giờ tìm thấy bất cứ điều gì tương tự trên máy chủ của họ.

“Trong các sản phẩm của Apple chưa và sẽ không bao giờ chứa những con chip độc hại, sử dụng 'thủ thuật' trong phần cứng hay lỗ hổng bảo mật”, đại diện Apple cho biết trong tuyên bố mới nhất, đồng thời khẳng định tập đoàn không có bất cứ liên hệ nào với FBI hay cơ quan nào khác trong vụ việc này.

“Chúng tôi không được thông báo về bất cứ cuộc điều tra nào của FBI liên quan đến vấn đề này”, đại diện Apple tuyên bố.

755386905721338

Apple bác bỏ cáo buộc của Bloomberg về những con chíp độc hại trong các sản phẩm của mình. (Ảnh: Reuters) 

Tập đoàn công nghệ Mỹ cũng bày tỏ sự thất vọng đối với tạp chí Bloomberg, khi nói “các nhà báo không kiểm chứng nguồn tin mà họ nhận được, không xem xét một cách khách quan khả năng nguồn tin là giả hay có sự nhầm lẫn trong đó”.

“Chúng tôi cho rằng, các nhà báo từ Bloomberg đã nhầm lẫn với báo cáo về vụ việc xảy ra năm 2016 khi chúng tôi phát hiện chương trình điều khiển trong một máy chủ Super Micro bị nhiễm virus. Điều này đã được báo cáo là một sự cố ngẫu nhiên, và chỉ xảy ra một lần duy nhất, chứ không phải là một cuộc tấn công nhằm vào hệ thống của Apple”, tập đoàn bổ sung.

Tạp chí Mỹ Bloomberg hôm thứ Năm (4/10) thông báo, theo một vài nguồn tin nhận được, chíp gián điệp của Trung Quốc được tìm thấy trong phần cứng các sản phẩm của các tập đoàn công nghệ Mỹ như Apple, Amazon.

Bloomberg tiết lộ, một điều tra viên phát hiện con chíp độc hại ảnh hưởng đến gần 30 công ty, bao gồm ngân hàng, các nhà thầu chính phủ và Apple, hãng công nghệ giá trị nhất thế giới. Tạp chí Mỹ cũng lưu ý việc Apple từng là khách hàng quan trọng của Super Micro, một công ty máy chủ của Trung Quốc.

Theo Bloomberg, con chíp này là đối tượng của cuộc điều tra mật được khởi xướng từ năm 2015 bởi chính phủ Mỹ. “Chíp gián điệp dùng để thu thập bí mật thương mại và tài sản sở hữu trí tuệ từ các công ty Mỹ, có thể đã được Super Micro cấy vào trong khi lắp ráp máy móc dùng trong trung tâm” Bloomberg báo cáo.

Tuy nhiên, Apple, Amazon và Super Micro đều bác bỏ mạnh mẽ bài báo này của hãng tin tài chính. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng lên tiếng phủ nhận cáo buộc, đồng thời khẳng định rằng Trung Quốc là một trong những nước đi đầu về việc đảm bảo an ninh mạng và sẽ cùng hợp tác với các tổ chức thế giới tạo ra một không gian mạng lành mạnh.

Cẩm My
Bình luận
vtc.vn