Các quốc gia thưởng thức món ăn gì vào lễ Giáng sinh?

Kinh tếThứ Năm, 24/12/2015 07:05:00 +07:00

Các quốc gia trên thế giới có những món ăn truyền thống riêng biệt của mình dành cho kỳ nghỉ lễ Giáng sinh được chờ đón nhất trong năm.

(VTC News) - Các quốc gia trên thế giới có những món ăn truyền thống riêng biệt của mình dành cho kỳ nghỉ lễ Giáng sinh được chờ đón nhất trong năm.

Australia: Tôm


Theo Guardian, đối với người dân Australia, lễ Giáng sinh có nghĩa là ăn các món ăn từ tôm, rất nhiều tôm.
Các món ăn: tôm nướng, tôm rán hay tôm hấp trở thành món khoái khẩu và phải có trong lễ Giáng sinh ở quốc gia châu Đại dương này. Ước tính có tới 40% lượng tôm được tiêu thụ trong dịp lễ này.

Brazil: Farofa

Món ăn phổ biến nhất trong kỳ nghỉ Giáng sinh và năm mới của Brazil chính là Farofa - món ăn được làm từ bột khoai mì nướng (hoặc sắn). Farofa được ăn kèm với nho khô.
Để chế biến, người ta cho bơ vào đun chảy trong chảo ở nhiệt độ thấp vừa phải, sau đó cho hành tây vào xào khoảng 10 phút. Sau đó, cho cho bột sắn vào khuấy trong 3-4 phút. Thêm ít muối, hạt tiêu vừa ăn.

Trung và Đông Âu: Babka

Đây là một loại bánh men xốp có xuất xứ từ Đông Âu, trong tiếng Ba Lan, loại bánh này có nghĩa là "bà ngoại".
Sở dĩ nó có tên như vậy là do phần tạo hình trụ với những nếp gấp - giống với váy của người lớn tuổi. Món bánh này có vị ngọt và thường có nhân trái cây như nho khô.

Pháp: Bûche de Noël

Người ta thường gọi loại bánh này là bánh khúc cây. Nguồn gốc của nó bắt nguồn từ tục lệ người ta chặt một khúc cây lớn và đem vào nhà để làm lễ, khúc cây sẽ bảo vệ cho ngôi nhà tránh khỏi thiên tai và sự xâm nhập của ma quỷ.
Cách làm bánh khá cầu kỳ và người đầu bếp phải đem nướng ở nhiệt độ 180C trong 10 phút. Bánh nguội đặt lên chiếc khăn và bắt đầu cuộn lại để 5 phút cho giữ form bánh.

Đức: Glühwein (rượu vang nóng)
Vang nóng là một thức uống nóng, thường được làm bằng rượu nho đỏ pha với các gia vị khác đun nóng lên. Vang nóng thường được uống theo truyền thống vào mùa đông, một món uống không thể thiếu tại các chợ giáng sinh Đức.

Ireland: Thịt bò tẩm ướp

Thịt bò sử dụng trong ngày lễ Giáng sinh được tẩm ướp thơm ngon và giữ lạnh trước khi đến tay ngời dùng. Người ta dùng tới các gia vị như: hạt tiêu, ớt và quả mọng bách xù ...
Loại thịt bò này không thể sử dụng trong thời gian quá lâu và thường người ta sẽ ăn hết trong một vài ngày.

Italia: Struffoli


Một món ăn truyền thống và đã có từ rất lâu đời ở Italia, đặc biệt là người dân của thành phố Napoli.
Có thể miêu tả Struffoli như sau: Những viên bánh nhỏ xinh được làm từ bột, mật ong, quế, vỏ cam...

Nhật Bản: KFC

Món gà rán nổi tiếng toàn thế giới được người dân Nhật Bản cực kỳ ưa chuộng, đặc biệt là vào dịp nghỉ lễ Giáng sinh và năm mới.
Mọi chuyện bắt đầu từ năm 1974 sau khi chiến dịch quảng bá của KFC "KFC cho Giáng sinh" thành công bất ngờ và kể từ đó, món ăn này trở nên cực kỳ phổ biến trong dịp lễ này.

Philippines: Thịt lợn nướng (lechon)

Thịt lợn nướng là món ăn hấp dẫn đối với nhiều người và không thể thiếu ở Philippines. Giáng sinh không phải là ngoại lệ.
Chính vì lượng cầu quá lớn, thị trường thịt lợn nướng vào tháng 12 ở Philippines luôn nhộn nhịp tới mức quá tải.

Các quốc gia Bắc Âu: Lutefisk

Một món cá khá "dị" có nguồn gốc từ Na-uy. Để chế biến nó cần rất nhiều công đoạn cầu kỳ, phức tạp.
Cá sống được ngâm trong nước khoảng 1 tuần, sau đó ngâm trong dung dịch kiềm một vài ngày. con cá sẽ trương lên, to hơn nhiều so với kích cỡ ban đầu của nó. Độ PH tăng lên tới 11 và động vào có thể ăn da.

Tiếp tục công đoạn là việc ngâm trong nước thêm 1 tuần nữa để giải độc và con cá sau đó có thể ăn được.


Khánh Huy
Bình luận
vtcnews.vn