Các quốc gia chuyển đổi kinh tế ra sao hậu COVID-19

Tư liệuThứ Ba, 02/02/2021 13:54:00 +07:00
(VTC News) -

Tại Hội nghị do ELEVATE mới đây, các diễn giả đã chia sẻ những hiểu biết của họ về dự định kinh tế các chính phủ hậu đại dịch COVID-19.

Đại dịch COVID-19 tiếp tục hoành hành trên thế giới với số lượng nhiễm tiếp tục tăng cao. Tại Hội nghị do ELEVATE hợp tác với Huawei tổ chức mới đây, các diễn giả đã chia sẻ những hiểu biết của họ về các kế hoạch, cam kết và biện pháp gần đây của chính phủ nhằm hướng tới các nền kinh tế xanh và toàn diện hơn.

Theo đó, câu hỏi đặt ra là làm thế nào để xây dựng lại và chuyển đổi các nền kinh tế sau COVID-19 trong khi đối mặt với khủng hoảng khí hậu? Đại dịch cho thấy những tác động tiêu cực của con người đối với môi trường, khiến việc phục hồi màu xanh trở nên cần thiết. Chất lượng không khí sạch hơn và quản lý chất thải hiệu quả có thể giúp tạo ra tăng trưởng kinh tế, đồng thời cải thiện khả năng phục hồi của cộng đồng đối với các đại dịch toàn cầu.

Công nghệ kỹ thuật số cũng có khả năng giảm tiêu thụ năng lượng và phát thải trong một số ngành, từ việc sử dụng dữ liệu lớn đến các giải pháp IoT và có thể trao quyền cho năng lượng tái tạo thông qua việc sử dụng các giải pháp AI.

Các quốc gia chuyển đổi kinh tế ra sao hậu COVID-19 - 1

Catherine Chen, Phó Chủ tịch Cấp cao và Giám đốc Hội đồng Quản trị của Huawei.

Châu Á Thái Bình Dương, không bao gồm Trung Quốc, chiếm gần một nửa dân số thế giới và khoảng 25% GDP của thế giới vào năm 2019, thể hiện sự kêu gọi tập thể đối với cơ sở hạ tầng CNTT-TT mới, cách tiếp cận tích hợp để phát triển bền vững và bao trùm cũng như sự lạc quan mới cho các mô hình kinh tế xanh.

Chúng tôi tin chắc rằng công nghệ phải được sử dụng vì lợi ích của hành tinh, ngôi nhà duy nhất của chúng ta”, Catherine Chen, Phó Chủ tịch Cấp cao và Giám đốc Hội đồng Quản trị của Huawei cho biết. Bà nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết biến đổi khí hậu và nhấn mạnh đóng góp của Huawei trong việc giảm lượng khí thải carbon, theo đuổi các nguồn năng lượng tái tạo mới và hỗ trợ nền kinh tế vòng tròn thông qua các giải pháp ICT xanh. “Tôi hoàn toàn tin tưởng vào không chỉ khả năng thúc đẩy công nghệ của chúng tôi phát triển, mà còn vào khả năng và quyết tâm của cộng đồng toàn cầu trong việc xây dựng một mối quan hệ hài hòa với thiên nhiên”, bà Chen nói.

Để phù hợp với Thỏa thuận Paris hỗ trợ các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc, Huawei cam kết giảm thiểu tác động môi trường trong sản xuất, hoạt động và trong suốt vòng đời của các sản phẩm và dịch vụ của mình. Là một phần trong cam kết của chúng tôi đối với công nghệ sáng tạo vì một hành tinh tốt đẹp hơn, chúng tôi hướng tới việc tiết kiệm tài nguyên và thúc đẩy các ngành xây dựng một xã hội carbon thấp.

Sự kiện có sự tham gia của các diễn giả đến từ các Chính phủ và các tổ chức quốc tế từ khu vực Châu Á Thái Bình Dương, bao gồm: Tiến sĩ Vong Sok, Trưởng Ban Môi trường kiêm Trợ lý Giám đốc Phát triển Bền vững tại Ban Thư ký ASEAN, Ông Yeon-chul Yoo, Đại sứ Biến đổi Khí hậu  tại Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, Asad Naqvi, Trưởng Ban Thư ký Đối tác Hành động vì Kinh tế Xanh (PAGE-UNEP), Ma Aimin, Phó Giám đốc Trung tâm Quốc gia về Chiến lược Biến đổi Khí hậu và Hợp tác Quốc tế tại  Bộ Sinh thái và Môi trường nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Hyoeun Jenny Kim, Phó Tổng Giám đốc Viện Tăng trưởng Xanh Toàn cầu (GGGI) và Meng Liu, Trưởng ban Mạng lưới Châu Á Thái Bình Dương tại Hiệp ước Toàn cầu của Liên hợp quốc.

Sự kiện đã nêu rõ những thách thức và cơ hội của quá trình phục hồi sau COVID phù hợp với yêu cầu cấp bách của biến đổi khí hậu và các yêu cầu môi trường khác.  Đây là ​​một chương trình nghị sự tăng trưởng xanh có thể thực hiện được thông qua các mối quan hệ hợp tác cam kết giữa các chính phủ, doanh nghiệp và các tổ chức xã hội dân sự”, Richard Welford, Cố vấn cấp cao tại ELEVATE cho biết.

Phan Sương
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp