• Zalo

Các quận huyện Hà Nội có thí sinh diện 'F' chuẩn bị thi vào lớp 10 thế nào?

Tuyển sinh Thứ Sáu, 11/06/2021 07:34:00 +07:00
(VTC News) -

Các quận, huyện trên địa bàn thành phố cơ bản hoàn tất các khâu chuẩn bị để kỳ thi diễn ra an toàn.

Lãnh đạo quận Hà Đông cho biết, số lượng F1, F2 liên quan đến các ca mắc COVID-19 không có biến động lớn, toàn quận có 1 khu vực phong tỏa là tòa nhà Hemisco với 16 hộ dân, 50 người.

Theo trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông bà Phạm Thị Lệ Hằng, năm nay, toàn quận có 6.300 thí sinh dự thi lớp 10 với 11 điểm thi. Trong đó có 1 thí sinh thuộc diện F1.

 Đến nay, 11 điểm thi chuẩn bị đầy đủ các cơ sở vật chất, điều kiện cần thiết để chuẩn bị cho kỳ thi. Quận cũng diễn tập công tác phòng, chống dịch tại các điểm thi nhằm chuẩn bị tốt nhất khi phát sinh các tình huống liên quan đến dịch bệnh.

Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn cho kỳ thi trong mùa dịch COVID-19, quận đã thành lập 2 tổ cấp cứu lưu động sẵn sàng hỗ trợ các điểm thi. Tại các điểm thi đều có 1 tổ y tế ứng trực tại chỗ. Công tác phun khử khuẩn, phân làn tại các cổng trường thi để đón thí sinh cũng đã được thực hiện theo quy định.

Các quận huyện Hà Nội có thí sinh diện 'F' chuẩn bị thi vào lớp 10 thế nào? - 1

Các địa phương diễn tập thi lớp 10 trong bối cảnh dịch bệnh. (Ảnh: Hoàng Hiếu)

Tại huyện Gia Lâm, tính đến ngày 10/6, địa bàn huyện có 19 ca F0, 189 trường hợp F1, 998 trường hợp F2. Đối với công tác thi vào lớp 10, đại diện Phòng GD-ĐT huyện Gia Lâm cho biết, toàn huyện có 4.041 học sinh lớp 9, 3.121 học sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT năm học 2021- 2022. Trong đó 10 học sinh được tuyển thẳng, 1 học sinh diện F1, 3 học sinh trong khu cách ly.

Huyện Gia Lâm có 8 điểm thi chính thức và 1 điểm thi dự phòng, với sự tham gia của 177 cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ công tác coi thi và chấm thi. Huyện xây dựng và triển khai kế hoạch về đảm bảo công tác y tế, phòng chống dịch COVID-19 như triển khai các phương án phòng chống dịch tại các điểm thi, tập huấn cho đội ngũ cán bộ y tế phục vụ điểm thi và tổ chức diễn tập công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại điểm thi trường THPT Cao Bá Quát. Các điểm thi bố trí đầy đủ vật tư, trang thiết bị, nhân lực phục vụ các khâu…

Tại huyện Đông Anh - địa bàn có các ca mắc COVID-19 mới trong những ngày gần đây, Phòng GD-ĐT huyện đã rà soát nhưng không có thí sinh dự thi vào lớp 10 thuộc diện F0, F1, F2. Liên quan đến trường hợp F0 tại tổ 17, Thị trấn Đông Anh có 9 trường hợp là học sinh lớp 9 chuẩn bị thi vào lớp 10 là F3.

Để đảm bảo an toàn, huyện Đông Anh chỉ đạo Trạm y tế phối hợp với nhà trường tổ chức vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ điểm thi trước và sau mỗi buổi thi, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho 100 % cán bộ, giáo viên, nhân viên về làm việc tại các điểm thi và xét nghiệm cho học sinh thuộc diện F3.

Các quận huyện Hà Nội có thí sinh diện 'F' chuẩn bị thi vào lớp 10 thế nào? - 2

Các bán bộ, giáo viên tham gia phục vụ kỳ thi trong vai thí sinh để diễn tập các tình huống. (Ảnh: Hoàng Hiếu)

Theo kế hoạch, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT huyện Đông Anh có 10 điểm thi chính thức và 1 điểm thi dự phòng.

Để đảm bảo cho kỳ thi vào lớp 10 THPT trên địa bàn huyện được diễn ra an toàn, Ban chỉ đạo thi huyện Đông Anh đã cử 11 cán bộ quản lý, 216 giáo viên tham gia hội đồng coi thi và 28 giáo viên tham gia hội đồng chấm thi.

Bên cạnh đó, huyện còn chỉ đạo các trường THCS được chọn làm điểm thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 chủ động chuẩn bị cơ sở vật chất như phòng thi, phòng làm việc của hội đồng, tủ đựng đề thi, máy phát điện dự phòng, bố trí nơi làm việc và chỗ ăn, nghỉ cho lãnh đạo điểm thi, thanh tra thi và hội đồng coi thi trong những ngày tổ chức thi, xây dựng phương án phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại điểm thi và tổ chức thực hiện phương án đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch.

Hiện tất cả 11/11 điểm thi kể cả điểm thi dự phòng trên địa bàn Huyện Đông Anh đều chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo cho kỳ thi diễn ra theo đúng kế hoạch.

Phó Giám đốc phụ trách Sở GD-ĐT Hà Nội Phạm Văn Đại cho biết, 30 quận, huyện, thị xã đã hoàn thành công tác diễn tập phòng, chống dịch COVID-19, chuẩn bị vật tư y tế và các điều kiện bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

Thành phố cũng thực hiện đổi 2 điểm thi tại huyện Đông Anh do ảnh hưởng của ca bệnh để bảo đảm an toàn cho thí sinh. Các đơn vị cũng đang khẩn trương rà soát, thống kê số lượng học sinh lớp 9 bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Tính đến 9h ngày 7/6/2021, toàn TP Hà Nội có 35 thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch. Cụ thể, qua rà soát không có học sinh diện F0; 14 thí sinh diện F1; 5 thí sinh diện F2; 16 thí sinh lưu trú ở địa bàn phong tỏa. 

Theo lịch, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 của Hà Nội diễn ra trong 2 buổi sáng các ngày 12/6 và 13/6. Cụ thể, sáng 12/6, học sinh làm bài thi môn Ngữ văn, Ngoại ngữ. Sáng 13/6, học sinh thi Toán và Lịch sử.

Nguyễn Trang/VOV.VN
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp