• Zalo

Các phi hành gia có thể lưu trú bao lâu trên Mặt trăng?

Sống kết nốiThứ Hai, 28/09/2020 13:24:49 +07:00
(VTC News) -

Nghiên cứu mới đây cho thấy các phi hành gia khi đặt chân tới Mặt trăng sẽ phải tiếp xúc với lượng phóng xạ mạnh gấp 2 - 3 lần so với trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Các sứ mệnh của tàu Apollo trong những năm 1960 và 1970 chứng minh con người an toàn khi ở trên Mặt trăng trong vài ngày. Nhưng các thiết bị của NASA chỉ đo được tổng mức phơi nhiễm bức xạ trong toàn bộ hành trình chứ không phải những gì các phi hành gia tiếp xúc trên bề mặt Mặt Trăng.

Nhờ vào sự xuất hiện của tàu đổ bộ Hằng Nga 4 của Trung Quốc trên vùng tối của Mặt trăng năm 2019, các nhà khoa học đã thu được phép đo chi tiết về bức xạ ở hành tinh này. 

Các phi hành gia có thể lưu trú bao lâu trên Mặt trăng? - 1

Bức xạ trên Mặt trăng cao hơn 200 lần trên Trái đất. (Ảnh: AP)

"Bức xạ của Mặt trăng cao hơn từ 2-3 lần so với trên ISS. Vì vậy giới hạn lưu trú đối với các phi hành gia sẽ trên bề mặt Mặt trăng vào 2 tháng", Robert Wimmer Schweingruber - nhà vật lý thiên văn tại Đại học Kiel cho hay. 

Cụ thể, Schweingruber và các cộng sự phát hiện mức phơi nhiễm bức xạ trên Mặt trăng là 1.369 microsieverts/ngày, gấp khoảng 2,6 lần so với ISS.

Lý giải cho sự khác biệt này, các nhà khoa học cho biết ISS vẫn được che chắn một phần bởi bong bóng từ trường bảo vệ của Trái đất, hay còn gọi là "từ quyển", làm lệch phần lớn bức xạ từ không gian.

"Mức độ bức xạ mà chúng tôi đo được trên Mặt trăng cao hơn khoảng 200 lần so với trên bề mặt Trái đất", ông Schweingruber cho hay. 

Nhà vật lý thiên văn này khẳng định cấu tạo cơ thể người khó có thể thích ứng với lượng bức xạ lớn như vậy. Do đó, cần phải xây dựng một lá chắn để bảo vệ các phi hành gia tránh khỏi các bức xạ.

Nghiên cứu mới đây được đánh giá là hết sức cần thiết khi NASA đang có kế hoạch đưa con người trở lại Mặt trăng vào năm 2024 với sứ mệnh Artemis đầy tham vọng. Một trong những mục tiêu mà NASA đề ra là để các phi hành gia lưu trú dài ngày trên hành tinh này. 

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !