Các nước phản ứng Trung Quốc chặn bắt tàu ở Biển Đông

Singapore bày tỏ lo ngại và Ấn Độ tuyên bố có thể điều quân bảo vệ lợi ích của nước này ở Biển Đông trước việc Trung Quốc có kế hoạch chặn bắt các tàu đi lại trên biển này.

Singapore đã bày tỏ quan ngại về kế hoạch của Trung Quốc chặn và kiểm tra các tàu hoạt động tại vùng biển mà Bắc Kinh coi là lãnh hải của Trung Quốc trên Biển Đông, trong bối cảnh căng thẳng leo thang tại tuyến hàng hải nhộn nhịp đi qua Đông Nam Á này liên quan tới những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc.

Tàu chiến Ấn Độ 

Tàu chiến Ấn Độ 


Bộ Ngoại giao Singapore ngày 3/12 nêu rõ: “Singapore quan ngại về những diễn tiến này”, đáp lại thông tin gần đây trên phương tiện truyền thông Trung Quốc về những qui định mới cho phép lực lượng cảnh sát tại tỉnh Hải Nam chặn và bắt giữ tàu nước ngoài “xâm nhập trái phép” lãnh hải nước này kể từ ngày 1/1/2013.

Trong một tuyên bố, Chính phủ Singapore nhấn mạnh: “Chúng tôi hối thúc tất cả các bên có tranh chấp chủ quyền trên Biển Hoa Nam (Biển Đông) không hành xử khiêu khích. Điều quan trọng là tất cả các bên tôn trọng những nguyên tắc luật quốc tế đã được chấp nhận và kiềm chế những hành động có thể làm leo thang căng thẳng”.

Singapore, nơi có các cảng côngtennơ nhộn nhịp thứ hai thế giới, là quốc gia Đông Nam Á thứ hai bày tỏ quan ngại trước những qui định mới nói trên sau khi Philippines hôm 1/12 chỉ trích kế hoạch này của Trung Quốc là bất hợp pháp.

Theo PTI, phát biểu tại cuộc họp báo ở New Delhi ngày 3/12, Tham mưu trưởng Hải quân Ấn Độ, Đô đốc D.K. Joshi, cho rằng sự hiện đại hóa nhanh chóng của Hải quân Trung Quốc là điều “quan ngại lớn”, đồng thời nói rõ “Ấn Độ sẽ bảo vệ các lợi ích của mình tại Biển Đông, kể cả khi phải điều quân đến đó.”

Trả lời câu hỏi của phóng viên về những kế hoạch bảo vệ lợi ích của Ấn Độ ở Biển Đông, ông Joshi cho hay: "Vấn đề hiện đại hóa lực lượng Hải quân Trung Quốc thực sự 'gây ấn tượng' song cũng là mối lo ngại lớn đối với chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá tình hình để vạch ra các giải pháp và chiến lược của mình."

Ông Joshi nhấn mạnh dù sự có mặt của Ấn Độ tại Biển Đông không phải “rất thường xuyên,” song Ấn Độ có các lợi ích như tự do hàng hải và thăm dò các nguồn tài nguyên tại khu vực này.

Ông nói: "Trong trường hợp cần thiết để bảo vệ các lợi ích của Ấn Độ, chẳng hạn như Videsh (công ty khai thác dầu mỏ ngoài khơi của Tập đoàn dầu mỏ và khí tự nhiên (ONGC), chúng tôi cần phải tới đó và đã sẵn sàng cho việc này".

Theo Vietnam+
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN