Các nước phản ứng trái ngược với thảm kịch cháy rừng Amazon

(VTC News) - Nhiều nước cảnh báo trừng phạt Brazil nếu tiếp tục thờ ơ trước nạn phá rừng trong khi lãnh đạo các nước G-7 nhất trí chi 22 triệu USD để cứu lấy rừng Amazon.

Từ thành phố Biarritz, Pháp, lãnh đạo các nước Canada, Pháp, Đức, Nhật, Italia, Pháp, Anh và Mỹ nhất trí hỗ trợ về tài chính và hậu cần trong nỗ lực dập tắt các vụ cháy đang hoành hành ở rừng nhiệt đới Amazon.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố các nước G-7 sẽ chi 22 triệu USD. Ông Macron khẳng định khoản tiền này sẽ được chi ngay lập tức, trong đó chủ yếu là để điều máy bay cứu hỏa tới khống chế đám cháy. 

Tuy nhiên, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro khẳng định kế hoạch lập liên minh cứu rừng Amazon của người đồng cấp Pháp như thể ông đang coi quốc gia Nam Mỹ như thuộc địa hay vùng đất không người. 

Cac nuoc phan ung trai nguoc voi tham kich chay rung Amazon hinh anh 1

Những cánh rừng ở Brazil đang cầu cứu trong biển lửa.  

Ông Bolsonara, người vài ngày qua lời qua tiếng lại với ông Macron cáo buộc nhà lãnh đạo Pháp mở "cuộc tấn công bất hợp lý và vô cớ với các nước khu vực Amazon" cũng như "che giấu ý đồ của mình đằng sau ý tưởng một 'liên minh' cứu trợ của các nước G-7".

Ông khẳng định chủ quyền của Brazil cần được tôn trọng, nói thêm rằng ông đã thảo luận với Tổng thống Colombia về sự cần thiết của một 'kế hoạch chung" giữa các nước trong khu vực Amazon.

Tuy nhiên, mức độ nghiêm trọng của nạn cháy rừng cũng như phản ứng của chính phủ Brazil gây bất bình khắp thế giới. Những người chỉ trích lên án Tổng thống Bolsonaro "bật đèn xanh" cho việc hủy hoại rừng Amazon qua những lời lẽ phản đối bảo vệ môi trường và thiếu hành động ngăn chặn các vi phạm phá rừng.

Ông Macron là một trong những nhà lãnh đạo đầu tiên cảnh báo về "cuộc khủng hoảng quốc tế" đang diễn ra ở Amazon. Theo sau ông, hàng loạt các chính trị gia trên thế giới tỏ ra lo ngại cho số phận hiện tại của Amazon.

Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk cảnh báo sẽ không thông qua Hiệp định thương mại tự do châu Âu-Nam Mỹ, nếu Brazil không có các hành động mạnh mẽ để bảo vệ khu rừng Amazon.

Bộ trưởng Tài chính Phần Lan Mika Lintila đe dọa ngừng nhập khẩu thịt bò Brazil nếu quốc gia Nam Mỹ không có biện pháp ngăn cản nạn phá rừng Amazon. 

Một số quốc gia khác đưa ra các tuyên bố ôn hòa hơn. Anh dù lên án nạn phá rừng như vẫn cam kết chi 12 triệu USD giúp Brazil khôi phục những cánh rừng bị thiêu rụi. 

Trước sức ép từ dư luận quốc tế, Tổng thống Bolsonaro phải huy động 44.000 binh sỹ và máy bay quân sự tới để dặp lửa. 

Trên Twitter, ông cho biết đã chấp nhận đề nghị trợ giúp từ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Trước đó, nhà lãnh đạo Brazil cáo buộc nước ngoài đang can thiệp vào chủ quyền quốc gia của Brazil thông qua các khoản hỗ trợ để cứu rừng Amazon.

Thảm họa cháy rừng Amazon nguy hiểm đến mức nào?

Thảm họa cháy rừng Amazon nguy hiểm đến mức nào?

Rừng Amazon ở Brazil hứng chịu hàng nghìn đám cháy trong tuần qua, khói lan rộng một nửa đất nước, đe dọa cuộc sống của hàng chục triệu dân.
Video: 'Nghĩa địa' rừng Amazon nhìn từ trực thăng

Video: 'Nghĩa địa' rừng Amazon nhìn từ trực thăng

Đài CNN của Mỹ cho biết tình hình đám cháy rừng Amazon vẫn rất tồi tệ khi họ bay trên một phần rừng Amazon.

 (Nguồn: BBC)

Song Hy
Chủ đề:

cháy rừng

,

Amazon

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU