• Zalo

Các nước phản ứng ra sao sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran?

Thế giớiThứ Tư, 09/05/2018 09:28:00 +07:00

Trong khi Anh, Pháp, Đức khẳng định sẽ ở lại thỏa thuận hạt nhân Iran, Tehran tuyên bố thoả thuận vẫn có thể tồn tại mà không cần có Mỹ.

Vào tối 8/5 (giờ địa phương), Tổng thống Trump chính thức tuyên bố rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran, sau khi khẳng định thoả thuận hiện có không thể ngăn Tehran phát triển bom hạt nhân.

"Chúng ta không thể để các thành phố của Mỹ đe dọa và cho phép chính quyền Iran tiếp cận loại vũ khí nguy hiểm nhất thế giới", Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng.

Ngay sau khi tuyên bố của nhà lãnh đạo Mỹ, cả Iran và các nước thành viên tham gia kỳ kết JCPOA đã đồng loạt lên tiếng. 

4BFC7F8200000578-5705825-image-a-22_1525807561637

 Tổng thống Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran

Tổng thống Iran Hassan Rouhani trong một tuyên bố mới đây cho biết sẽ cử Bộ trưởng ngoại giao Iran tới đàm phán với các nước còn lại trong thỏa thuận, nhưng cũng cảnh báo có thể sẽ kích hoạt lại chương trình làm giàu urani trong những tuần tới. Dù vậy, ông Rouhani cho rằng thỏa thuận Iran vẫn có thể tồn tại mà không có sự tham gia của Mỹ. 

Trong khi đó, truyền hình nhà nước Iran gọi quyết định của ông Trump là “bất hợp pháp, không chính đáng và hủy hoại các thỏa thuận quốc tế”.

Thủ tướng Theresa May, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel mới đây cũng đã phát đi tuyên bố chung liên quan tới tuyên bố của ông Trump. 

"Chúng tôi nhấn mạnh cam kết tiếp tục ở lại JCPOA. Thỏa thuận này vẫn quan trọng với an ninh của chúng tôi", tuyên bố chung nêu rõ. Các nhà lãnh đạo đều khẳng định họ lấy làm tiếc về quyết định của Mỹ.   

"Chúng tôi sẽ cùng phối hợp trong một khuôn khổ rộng hơn, bao bao gồm cả các chương trình hạt nhân giai đoạn sau năm 2025 và sự ổn định ở Trung Đông, đặc biệt là Syria, Yemen và Iraq", ông Macron viết trên Twiter. Vị Tổng thống Pháp và Thủ tướng Anh, Đức đã có cuộc điện đàm thảo luận về các bước đi tiếp theo. 

Video: Trump "úp mở" về hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều

Đại diện cấp cao phụ trách Chính sách An ninh và Đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini cho biết EU sẽ "quyết tâm bảo toàn" thỏa thuận hạt nhân Iran, đồng thời kêu gọi các bên ở lại thỏa thuận. 

Bộ Ngoại giao Nga trong một tuyên bố đây cũng bày tỏ sự thất vọng về quyết định của ông chủ Nhà Trắng. Matxcơva  khẳng định sẵn sàng hợp tác với các quốc gia thành viên còn lại trrong thỏa thuận và duy trì quan hệ với Tehran.

"Chúng tôi thất vọng nhưng không có gì đáng ngạc nhiên", phó Đại sứ Nga tại Liên hiệp quốc Dmitry Polyansky nói với các phóng viên ở New York. Khi được hỏi liệu Nga có đề nghị mở một cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về quyết định của Mỹ hay không ông Polyanskiy rằng "Tất các các phương án có thể đều sẽ được triển khai"

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !