• Zalo

Các nước Mỹ Latinh đòi bồi thường vì dịch, Trung Quốc đáp trả gay gắt

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 31/12/2021 10:50:13 +07:00
(VTC News) -

Trung Quốc đáp trả gay gắt trước yêu cầu đòi bòi thường của người dân các nước Mỹ Latinh về các thiệt hại liên quan tới COVID-19.

"Không có gì để chê trách phản ứng của Trung Quốc trước đại dịch. Tất các các vụ kiện và cáo buộc không đáng kể chống lại Trung Quốc về COVID-19 chẳng khác nào một trò hề", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói khi trả lời câu hỏi của phóng viên yêu cầu bình luận về việc hàng trăm người dân ở các nước Mỹ Latinh ký vào một yêu cầu pháp lý, đòi Bắc Kinh bồi thường thiệt hại gây ra do sơ suất trong quản lý dịch. 

Các nước Mỹ Latinh đòi bồi thường vì dịch, Trung Quốc đáp trả gay gắt - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. (Ảnh: Getty Images)

Ông Triệu khẳng định người dân Trung Quốc đã có chiến thắng chiến lược trước đại dịch và các phóng viên nên cảm thấy may mắn khi được sống tại nước này trong thời kỳ dịch bệnh. 

Người dân các nước Mỹ Latinh gần đây ký vào một tuyên bố pháp lý quốc tế chống lại Trung Quốc và WHO do Văn phòng Luật sư quốc tế Poplavsky có trụ sở tại Buenos Aires thúc đẩy. 

“Tuyên bố này đang được đệ trình với lý do xuất phát từ sự sơ suất của cả Trung Quốc và WHO trong việc quản lý đại dịch COVID-19”, bà Denisse Gonzalez - đại diện của Poplavsky tại Mexico nói

Bà Gonzalez cho biết người dân ở Colombia, Argentina, Mexico tham gia vào vụ kiện này nhưng không tiết lộ con số cụ thể. 

Đại diện của Poplavsky tiết lộ thêm rằng phía nguyên đơn sẽ yêu cầu khoản bồi thường từ 200.000 - 800.000 USD cho các trường hợp nhiễm bệnh và tử vong vì COVID-19. 

Bất chấp cáo buộc từ Mỹ và một số nước, Trung Quốc khẳng định đã cập nhật thông tin "kịp thời" cho WHO ngay từ khi dịch bệnh phát và bác bỏ cáo buộc nước này "không minh bạch" về dịch bệnh. 

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: