Các nước lớn trong EU phản đối Ukraine gia nhập liên minh

Thời sự quốc tếThứ Tư, 01/06/2022 11:14:48 +07:00
(VTC News) -

Thủ tướng Italia Mario Draghi cho biết hầu hết các nước lớn trong EU đều phản đối việc cấp tư cách thành viên EU cho Ukraine.

"Hầu hết các nước lớn trong EU, ngoại trừ Italia, đều phản đối trao tư cách thành viên. Tình trạng ứng cử viên của Kiev hiện không thể dự đoán được do sự phản đối của các quốc gia này", Thủ tướng Draghi nói trong cuộc họp báo ở Brussels hôm 31/5. 

Nhà lãnh đạo Italia cho biết Ủy ban Châu Âu nhiều khả năng sẽ trình bày kế hoạch đẩy nhanh tiến độ xem xét tư cách ứng viên tương lai của Ukraine tại một cuộc họp vào tháng 6.

Ông Draghi cũng lưu ý, hầu hết các nước đều phải chờ vài năm để được trở thành ứng cử viên, chứ chưa nói đến việc trở thành thành viên EU.

Các nước lớn trong EU phản đối Ukraine gia nhập liên minh - 1

Ukraine gặp khó trong nỗ lực gia nhập EU. (Ảnh: Getty Images)

Ukraine nộp đơn xin gia nhập EU vào ngày 28/2, tức là 4 ngày sau khi xung đột Nga-Ukraine bùng phát. Vào tháng 3, Hội đồng Châu Âu “thừa nhận nguyện vọng và sự lựa chọn Châu Âu của Ukraine” và cho biết đã nhanh chóng chuyển thủ tục giấy tờ của Kiev cho Ủy ban châu Âu.

Tới giữa tháng 5, Ukraine thông báo đã hoàn thành bảng câu hỏi cho tư cách thành viên EU.

"Hôm nay, tôi có thể thông báo rằng phía Ukraine đã hoàn tất tài liệu", Ihor Zhovkva, phó chánh văn phòng Tổng thống Ukraine cho hay. 

Bảng hỏi được Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen trao cho Tổng thống Volodymyr Zelensky trong cuộc gặp ở Kiev hôm 8/4, kèm theo cam kết thúc đẩy nhanh quá trình xem xét kết nạp Ukraine.

Sau khi Ukraine hoàn thành bảng câu hỏi, EC sẽ đề xuất Hội đồng EU bắt đầu đàm phán về việc Ukraine gia nhập EU. Đây là bước đầu tiên để một quốc gia có thể gia nhập EU. Tiếp theo, nước xin gia nhập phải trao đổi với các nhà đàm phán châu Âu về một loạt các điều kiện mà nước này phải đáp ứng. Quá trình đàm phán có thể mất vài năm.

Phần Lan là quốc gia hoàn thành quá trình này nhanh nhất với 3 năm. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu đàm phán từ năm 2005 nhưng tới nay vẫn chưa có triển vọng hoàn thành.

Trong tuyên bố đưa ra hôm 22/5, Bộ trưởng Bộ các vấn đề Châu Âu của Pháp Clement Beaune khẳng định sẽ không có chuyện Ukraina có thể nhanh chóng gia nhập EU mà quá trình này sẽ mất một thời gian rất dài.

“Chúng tôi phải trung thực. Nếu chúng tôi nói rằng Ukraine sẽ gia nhập EU trong sáu tháng, một năm hoặc hai năm, chúng tôi đang nói dối. Điều đó không đúng. Có lẽ là 15 hoặc 20 năm. Phải mất một thời gian rất dài. Tôi không muốn đưa ra cho người Ukraina bất kỳ ảo tưởng hay lời nói dối nào”, ông Beaune cho biết thêm. 

Về phần mình, Nga tuyên bố không chấp nhận việc Ukraine trở thành thành viên EU, tương tự việc Kiev gia nhập NATO.

Song Hy(Nguồn: RT)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp