• Zalo

Các nước liên tục hạn chế bay với Anh, EU họp khủng hoảng vì biến thể SARS-Cov-2

Thời sự quốc tế Thứ Hai, 21/12/2020 11:39:00 +07:00
(VTC News) -

Số lượng quốc gia hạn chế bay với Anh trong và ngoài châu Âu ngày càng tăng, sau thông tin phát hiện biến thể của SARS-COV-2 có khả năng lây nhiễm cao hơn đến 70%.

Trong diễn biến mới nhất, theo hãng thông tấn nhà nước Iran IRNA, Bộ Y tế Iran yêu cầu đình chỉ các chuyến bay từ Anh đến nước này trong hai tuần. Trong khi đó Israel cho biết họ đang cấm nhập cảnh đối với các công dân nước ngoài đến từ Anh, Đan Mạch và Nam Phi.

Kuwait thêm Anh vào danh sách các quốc gia “có nguy cơ cao” và cấm các chuyến bay. Tổng thống El Salvador, Nayib Bukele, cho biết trên Twitter rằng bất kỳ ai đã ở Anh hoặc Nam Phi trong 30 ngày qua sẽ không được phép nhập cảnh vào nước này.

Thổ Nhĩ KỳMorocco thông báo họ sẽ ngừng các chuyến bay từ Anh, trong khi cơ quan báo chí chính thức của Ả-rập Xê-út cũng báo cáo rằng họ đang ngừng các chuyến bay quốc tế trong một tuần. Bộ Y tế Canada cho biết cũng sẽ ngừng các chuyến bay từ Anh trong 72 giờ.

Các nước liên tục hạn chế bay với Anh, EU họp khủng hoảng vì biến thể SARS-Cov-2 - 1

(Ảnh minh họa)

Trước đó, Pháp, Đức, Italy, Bỉ, Áo, Bulgaria, Đan Mạch, Phần LanHà Lan đều cho biết sẽ áp dụng các mức độ hạn chế khác nhau đối với các chuyến bay đến và đi từ Anh. Bỉ áp dụng cả hạn chế với đường sắt.

Cộng hòa Czech áp dụng các biện pháp kiểm dịch chặt chẽ hơn đối với những người đến từ Anh.

Các biện pháp hạn chế có hiệu lực khác nhau từ dài 24 giờ đến kéo dài sang năm mới 2021 và có thể được gia hạn nếu cần thiết.

Một cuộc họp về khủng hoảng của EU đã được triệu tập hôm 21/12 để thảo luận về việc phối hợp ứng phó với COVID-19 giữa 27 quốc gia thành viên. Trong khi đó, theo The Guardian, Văn phòng Đối ngoại Khối thịnh vượng chung và Phát triển của Vương quốc Anh (FCDO) đang xem việc hạn chế đi lại của các quốc gia khác là một vấn đề đối với chính phủ của họ.

Anh được cho là vẫn giữ liên lạc với các đối tác quốc tế và theo dõi tình hình chặt chẽ. Các nhà khoa học và giới chức nước này đang gấp rút làm việc để tìm hiểu tác động của chủng COVID-19 mới đến mức độ mắc bệnh, các phương pháp điều trị và vaccine.

Chủng COVID-19 mới được phát hiện chủ yếu ở London và miền Đông Nam nước Anh từ sớm nhất là tháng 9, tập trung vào đầu tháng 12. Một số trường hợp khác được phát hiện ở Italy, xa nhất là Australia. 

Các ca liên quan đến chủng mới này gia tăng trong bối cảnh thế giới đang bước vào giai đoạn tăng cường nghiên cứu và phân phối vaccine chống COVID-19. Tuy nhiên chưa có bằng chứng về việc chủng COVID-19 mới ảnh hưởng đến hiệu quả của vaccine. 

Tại Mỹ, nơi đang diễn ra một trong những chiến dịch phân phối vaccine COVID-19 quy mô lớn, các quan chức và y tế cho biết đang theo dõi sát sao tình hình. Họ chưa tìm thấy dấu hiệu chủng này xuất hiện tại Mỹ và trấn an công chúng nên giữ bình tĩnh. Tuy nhiên Bộ Ngoại giao Mỹ khuyên công dân cân nhắc các chuyến đi đến Anh và Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ khuyến cáo không nên đi. 

Bạn có cảm nghĩ gì về "Các nước liên tục hạn chế bay với Anh, EU họp khủng hoảng vì biến thể SARS-Cov-2" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp