Các nước gay gắt phản đối Nhật xả nước nhiễm xạ ra biển

(VTC News) – Thông tin thải 11.500 tấn nước nhiễm phóng xạ nhẹ từ nhà máy điện nguyên tử Fukushima I ra biển đã làm dấy lên phản hồi gay gắt từ trong chính nước Nhật cũng như từ phía các quốc gia khác.

 

Ngày 4/4, Cty Điện lực Tokyo (TEPCO) đã quyết định cho xả 11.500 tấn nước nhiễm phóng xạ nhẹ từ nhà máy điện nguyên tử Fukushima I ra biển vì các bể chứa đã đầy, cần xả bớt để lấy chỗ chứa nước nhiễm xạ nặng hơn hút từ lò phản ứng số 2.

Hiệp hội thủy sản Fukushima kịch liệt phản đối, kiên quyết yêu cầu công ty điện lực Tokyo phải dừng ngay hành động này lại.

 

Trong khi đó, Hàn Quốc lên tiếng cho rằng hành động này sẽ dẫn tới hậu quả khôn lường, còn Nga thì khẳng định việc làm này sẽ có ảnh hưởng trong tương lai.

  

 

Các phương tiện truyền thông Nhật Bản đưa tin, ở Hàn Quốc đã bùng lên làn sóng phản đối trước việc nhà máy Fukushima I xả nước nhiễm xạ ra biển. Báo chí Hàn Quốc đồng loạt đưa tin, Nhật không hề thông báo cho các nước láng giềng trong đó có Hàn Quốc biết trước việc này. Quan chức Hàn Quốc cũng bày tỏ, Hàn Quốc sẽ đưa ý kiến về việc Nhật hoàn toàn không thương lượng với các nước láng giềng trước khi làm một việc gây ảnh hưởng lớn đến môi trường chung.

 

Bộ ngoại giao Hàn Quốc cho rằng việc Nhật Bản xả nước nhiễm xạ ra biển có thể đã vi phạm luật quốc tế, đồng thời cho biết sẽ yêu cầu Nhật Bản cung cấp thông tin khi nước này tiến hành khảo sát và nghiên cứu thực địa tại Nhật; thậm chí sẽ truy cứu trách nhiệm của Chính phủ Nhật khi cần thiết.

 

Phó thủ tướng Nga Sergei Ivanov bày tỏ, nước biển nhiễm xạ sẽ ảnh hưởng vô cùng lớn tới khu vực đánh bắt cá của Nga trên vùng biển cách đó 160 km.

 

Ông cho biết thêm, các chuyên gia hạt nhân của Nga và Mỹ rất không hài lòng đối với hành động này của Nhật, đồng thời nhấn mạnh, Nhật Bản nên công khai tình hình sự cố rò rỉ phóng xạ cho các chuyên gia hạt nhân biết.

 

Theo điều tra xã hội học của Nga, đa số người dân Nga không tin tưởng vào những tin tức của chính phủ Nhật Bản về tình hình nhà máy hạt nhân Fukushima, chỉ có 19% người dân Nga tin rằng, những tin tức đưa ra là khách quan.

 

Đại diện Nhật Bản ngày 5/4 đã lên tiếng xin lỗi người dân trong và ngoài nước về hành động xả nước nhiễm xạ ra biển và hy vọng đây là lần cuối cùng phải thực hiện việc này. Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yukio Ueno nói rằng, đây là giải pháp thực tế nhất mà Nhật có thể làm. TEPCO xin lỗi vì đã làm dấy lên việc lo ngại cho nhiều người dân nhưng vẫn khẳng định đây là cách duy nhất để giải quyết vấn đề.

 

Theo hãng tin Kyodo, trước những phản ứng của các nước, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Matsumoto trong cuộc họp báo ngày 5/4 cho rằng, lựa chọn biện pháp xả nước ra biển “xét về quan hệ nghĩa vụ theo luật quốc tế thì không vấn đề gì” và “hiện tại giai đoạn này vẫn chưa ảnh hưởng đến nước ngoài”.

 

Ông Matsumoto còn bày tỏ sẽ báo cáo lên Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế IAEA về việc cần phải cung cấp thông tin cho cộng đồng quốc tế. Ông cũng tiết lộ, ngày 4/4 phía Nhật Bản đã thông báo việc xả nước nhiễm xạ ra biển cho tất cả các đại sứ quán các nước đặt tại nước này.

Ở một diễn biên khác, theo thông tin của hãng Kyodo Nhật Bản, ngày 6 tháng 4, TEPCO cho biết đã khống chế thành công nước nhiễm phóng xạ nồng độ cao rò rỉ ra biển.

 

Được biết, từ chiều ngày 5/4, TEPCO đã cho đổ vào đường ống xung quanh lò phản ứng hạt nhân số 2 – nơi xảy ra vết nứt – một loại hóa chất đặc biệt, nhằm ngăn chặn phóng xạ lọt ra ngoài.

 

Từ ngày 2/4, sau khi phát hiện vết nứt khoảng 20cm tại bồn chứa ở nhà máy điện hạt nhân Fukushima, được xác định là nguyên nhân làm rò rỉ phóng xạ ra biển, TEPCO đã thực hiện nhiều biện pháp như đổ bê tông, dùng polyme cao phân tử đặc biệt có khả năng thấm hút… nhằm ngăn chặn sự rò rỉ, tuy nhiên đều không có hiệu quả.

 

Cẩm Lệ (tổng hợp)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN