• Zalo

Các nước đang làm gì đón 'ngày tận thế'?

Thế giới Thứ Năm, 20/12/2012 08:32:00 +07:00

(VTC News) - Một số người cuồng tín vẫn đang gấp rút chuẩn bị những kế hoạch kỳ quái cho 'ngày tận thế' 21/12/2012.

(VTC News) - Một số người cuồng tín vẫn đang gấp rút chuẩn bị những kế hoạch kỳ quái cho 'ngày tận thế' 21/12/2012.

Một số hình ảnh về cảnh đón ngày tận thế ở một số nước:

Cảnh sát Pháp đi tuần ở làng Bugarach, nơi được cho là không bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, sóng thần trong ngày tận thế, giới chức trách địa phương nói họ rất mệt mỏi khi phải giải thích 'ngày tận thế' chỉ là tin đồn nhảm

Khách du lịch ngồi trên một ngôi đền Maya tại địa điểm khảo cổ Tikal, Guatemala - Ảnh: RT 

Một góc chụp khác ở ngôi đền Maya tại địa điểm khảo cổ Tikal - Ảnh: RT 

Chưa có gì cho thấy 'tận thế'

Hiện nay, số phóng viên tại làng Bugarach, Pháp còn đông hơn người dân bản địa. Đây là một trong những địa điểm được truyền tai rằng có thể làm nơi trú ẩn trong 'ngày tận thế'. 

Trong khi đó, Mexico cũng đang đón hàng loạt khách du lịch nước ngoài đến thăm với mong muốn được chứng kiến 'điều gì đó' trong ngày 21/12.

Người Maya nói tin đồn tận thế là sự thêu dệt - Ảnh minh họa 

Ở Nga, ngoài vùng Petropavlovsk, Kamchatsky ở Viễn Đông đã bước sang ngày 21, phần còn lại vẫn đang thưởng thức những giờ cuối cùng của ngày 20/12. Tuy nhiên, chưa có sự kiện nào liên quan đến 'ngày tận thế' ở quốc gia này.

Điểm đáng chú ý duy nhất là Bộ Trường hợp khẩn cấp ra lời khuyến cáo người dân thủ đô Maxtcơva không nên ra ngoài vào đêm 21/12 do nhiệt độ đang xuống thấp, có thể đạt ngưỡng -26 độ C.

Người Maya đang làm gì trước thời khắc 'tận thế'?

Hãng tin CNN dẫn lời phóng viên đang có mặt tại khu vực có nhiều người Maya sinh sống ở Mexico nói những người được phỏng vấn đều bật cười khi được hỏi về 'ngày tận thế'. 

Khu di tích văn hóa Maya - Ảnh: Telegraph 

"Tổ tiên chúng tôi đúng là có bộ lịch như vậy, nhưng ý nghĩa của nó là nói về chu kỳ cuộc sống. Người ta suy đoán ngày 21/12/2012 là ngày tận cùng của sự sống, nhưng người Maya chúng tôi tin rằng nó chỉ là sự kết thúc chu kỳ lịch để sang chu kỳ mới. Ngày 22/12/2012 và sau đó nữa, chúng ta vẫn sống trên Trái đất", linh mục người Maya Valerio Canche nói.

Santos Esteban, một thợ thủ công tại làng Yaxuna, nơi có 700 người Maya đang sống cho biết: "Chúng tôi là những người may mắn khi được sống trong khoảnh khắc chuyển giao giữa 2 chu kì lịch của dân tộc mình".

Làng Yaxuna là một phần của vương quốc Maya cổ đại, nơi đã có những triều đại hưng thịnh sinh sống, bắt đầu từ những năm 2.000 trước Công nguyên.

Nhiều kẻ cuồng tín chờ đợi được người ngoài hành tinh đón - Ảnh minh họa 

Ở đây, những người dân Maya chẳng quan tâm lắm đến 21/12 trừ việc đó là một thời khắc chuyển giao quan trọng trong chiều dài lịch sử dân tộc.

Trong khi đó, hàng loạt các quốc gia khác đang phải đối mặt với tình trạng nhiều người cuồng tín tìm cách tồn tại sau 'ngày tận thế', một số người có đầu óc kinh doanh thì tìm cách kiếm tiền trên những tin đồn về mốc thời gian này.

December212012.com, trang web đang tích cực kiếm tiền bằng cách rao bán mặt nạ phòng độc, dụng cụ sơ cứu, radio cầm tay. Trang web cũng đã có fanpage trên mạng xã hội facebook với số lượng thích lên đến 14.000 người.

Trong khi đó, cựu chiến binh Vùng vịnh Ryan Croft, tại Asheville, North Carolina đã tự chế cho mình một khẩu súng trường lai giữ AR-15 và AK-47 để đối phó với những nguy cơ có thể xảy ra trong ngày 21/12, mặc dù ông chia sẻ với CNN là không tin lắm vào điều đó.

Người Maya nói tin đồn tận thế là sự thêu dệt - Ảnh minh họa 

Trong khi đó, tại khu vực di tích của người Maya trong rừng rậm Mexico, 150 người cuồng tín đã bị cảnh sát bắt giữ khi tổ chức những nghi lễ chờ... người ngoài hành tinh đến đón lên đĩa bay. 

Giới chức Mexico cho biết, trong năm nay họ đã đón tiếp khoảng 50 triệu khách du lịch và nhiều người trong số đó đã tới tham quan khu di tích văn hóa Maya và đều được giải thích rằng 'ngày tận thế' chỉ là tin đồn nhảm.

Tổng thống Nga Putin: Tôi biết khi nào sẽ đến ngày tận thế

Theo hãng tin AFP, Tổng thống Nga Putin đã có cuộc họp báo lớn đầu tiên kể từ khi ông trở lại điện Kremlin. Điều thú vị là cuộc họp báo diễn ra một ngày trước tin đồn ngày tận thế được nhiều người quan tâm.

Tổng thống Nga Putin: Trái đất còn tồn tại 4.5 tỷ năm nữa 

"Tôi biết khi nào sẽ đến ngày tận thế. Trái đất sẽ còn tồn tại hơn 4.5 tỷ năm nữa. Theo như tôi nhớ, Trái đất của chúng ta là một hành tinh trong hệ Mặt trời", ông Putin nói.

Phóng viên AFP hỏi người đứng đầu nước Nga rằng ông có sợ hay không? "Tại sao phải sợ nếu đó là điều không tránh khỏi", ông Putin đáp.

Trung Quốc bắt 1.000 thành viên 'giáo phái tận thế'

Báo Telegraph của Anh dẫn lời chính quyền và truyền thông Trung Quốc cho biết, 1000 thành viên của giáo phái 'ngày tận thế', thuộc một nhánh của đạo Thiên Chúa ở nước này đã bị bắt trong chiến dịch trấn áp tung tin đồn tận thế.

Nhóm này lấy tên 'Chúa toàn năng', đã tuyên truyền những thông tin sai lệch về ngày tận thế, liên quan đến bộ lịch cổ của người Maya đồng thời kêu gọi tiêu diệt 'Con rồng đỏ', ám chỉ Trung Quốc.

Theo đài CCTV của nhà nước Trung Quốc, 1000 tín đồ của tà giáo này đã bị bắt giữ kể từ khi chiến dịch truy quét bắt đầu vào tuần trước. 


Trong khi đó, Thời báo Bắc Kinh cho biết, 350 thành viên của giáo phái này bị bắt ở tỉnh Quý Châu, và 400 thành viên khác tại Thanh Hải đã chuẩn bị cho một cuộc 'tụ tập trái phép'. Còn một số ít khác thì bị bắt rải rác trên toàn quốc.

Một cảnh sát của Trung Quốc 

"Giáo phái quái dị này đã tung tin bóng tối sẽ bao trùm trong 3 ngày liên tục kể từ thứ sáu 21/12 đồng thời kêu gọi các thành viên của mình đứng dậy chống lại 'Con rồng đỏ' - nhà nước Trung Quốc", nội dung của bài viết trên tờ Thời báo Hoàn Cầu.

Cũng trong bài viết này, Thời báo Hoàn Cầu cho biết, giáo phái 'ngày tận thế' tuyên truyền với các tín đồ của mình, thế giới mới sẽ được cai trị bởi một 'nữ Chúa' sau khi Trái đất bị hủy diệt bởi động đất và sóng thần.

Ngoài ra, các tờ báo nhà nước khác của Trung Quốc cũng lên án mạnh mẽ giáo phái quái dị này với những chi tiết đáng sợ. China Youth Daily mô tả: "Chúa toàn năng kêu gọi các thành viên nữ dùng 'giao tiếp tình dục' để lôi kéo các nam thanh niên.

Núi Rtanj hình kim tự tháp cao 1.5km ở Serbia, một trong những nơi được tin là có thể tránh được 'ngày tận thế' 

Theo Telegraph, giáo phái này ra đời từ những năm 1990, hoạt động bí mật và hoàn toàn không hợp pháp. Các thành viên đều sử dụng biệt danh khi hoạt động, không được phép mang điện thoại di động hoặc các thiết bị liên lạc khác khi gặp mặt trực tiếp.

Trong khi Trung Quốc đang phải chống lại những kẻ cuồng tín, âm mưu lợi dụng tin đồn để tấn công nhà nước, Mỹ đang ăn nên làm ra với những món đồ để tồn tại trong tận thế, một số khu vực thì trở nên hỗn loạn do người cuồng tín tìm đến làm nơi lẩn trốn.

Thế nhưng, ở nơi đầu tiên trên thế giới đón ngày mới là New Zealand, đã bước sang những giờ đầu tiên của ngày 21/12 và vẫn chưa có bất kì hiện tượng nào xảy ra liên quan đến 'ngày tận thế' mà người ta vẫn đồn đại.

Báo chí chính thống của New Zealand cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa đưa thông tin nào liên quan tin đồn 'ngày tận thế'. Dường như chẳng người nào ở quốc gia đón ngày 21/12/2012 sớm nhất thế giới tin vào điều này.

Hà Lan: Chui vào tàu ngầm mini đợi 'tận thế'

Pieter Frank van der Meer nói ông ta sẽ ở trong "tàu ngầm mini" của mình với thiết kế đủ chỗ cho 50 người thân và bạn bè chờ đợi những con sóng thủy triều và lũ lụt. 

Pieter van der Meer trong tàu ngầm mini của mình - Ảnh: Telegraph 

Ông van der Meer đã mua một xuồng cứu sinh trước đây, với chi phí 11.000 bảng Anh vì ông tin rằng, Hà Lan - quốc gia có nhiều nơi nằm dưới mực nước biển sẽ bị nuốt chửng trong một trận mưa lớn.

"Vào ngày đó, năng lượng sẽ được phát hành và mặt trời sẽ kích hoạt khi các hành tinh nằm trên một đường thẳng. Sự bùng phát năng lượng mặt trời có thể gây ra một cơn sóng thần hay một trận mưa khủng khiếp", ông nói.
Tàu ngầm mini đủ sức chứa 50 người 

Tờ Telegraph dẫn lời ông van der Meer nói "có thể không phải là thứ sáu, nhưng bạn phải sẵn sàng cho mỗi ngày bởi ngày tận thế sẽ đến như kẻ trộm trong đêm". 

Cùng thời điểm này, một số người cuồng tín ở Trung Quốc và Nga đổ xô đi mua nến dự trữ cho ngày đen tối chỉ có trong phim khoa học viễn tưởng. Trong khi đó, tại Mỹ, báo chí nước này ghi nhận sự tăng đột biến của những dịch vụ cung cấp nơi trú ẩn, đồ ăn, thiết bị cứu sinh v.v.

Còn tại Pháp, tờ Telegraph nói nhiều người đang đổ về núi Pic de Bugarach bởi tin đồn đây là nơi duy nhất không bị những con sóng thủy triều hay lũ lụt nhấn chìm.

Dân Nga bỏ 1.000 USD để vui chơi hết mình chờ 'tận thế'

Boongke này nằm ở thủ đô Matxcơva, ra đời với nhiệm vụ làm nơi trú ẩn cho các lãnh đạo Liên Xô nếu xảy ra chiến tranh hạt nhân. Tuy nhiên, giờ đây nó đã trở thành nơi tổ chức một buổi tiệc xa xỉ vào 'ngày tận thế' 21/12.

Những người tham gia sẽ trả 1.000 USD để có được bữa tiệc 'không say không về' trong môi trường có thể đương đầu với động đất và thảm họa hạt nhân đặc biệt này.

Bàn ghế đã được chuẩn bị cho một bữa tiệc 'không say không về' tại boongke này 

Mặc dù 1.000 USD không phải là con số nhỏ nhưng với những người cuồng tín, họ sẵn sàng vung tiền cho lần vui chơi cuối cùng theo suy nghĩ của mình. Đây là điều mà các nhà quản lí boongke đang rất hi vọng vào ngày mai.

Nằm sâu 65m dưới lòng đất, boongke đã được trang hoàng lộng lẫy, sẵn sàng cho một bữa tiệc tưng bừng trong ngày tận thế. Tất cả đã được thực hiện sau khi quản lí boongke nhận được hàng loạt yêu cầu trên khắp nước Nga về cơ hội sống sót sau ngày 21/12.

1.000 USD là số tiền ít nhất bạn phải bỏ ra nếu muốn bước chân vào đây trong ngày 21/12 

Hướng dẫn viên cao cấp của boongke Alexei Pavlovsky cho biết, ý tưởng kinh doanh này ra đời sau khi họ nghĩ rằng nhiều người sẽ bình tĩnh hơn nếu họ sống trong một môi trường được cho là an toàn tuyệt đối trong suốt ngày 21/12.

Được xây dựng vào năm 1956 theo sự chỉ đạo của Josef Stalin, boongke này có diện tích 7.000 m2, có nguồn cung cấp thức ăn, nước uống và không khí cho hàng trăm người sống ổn định trong vài tháng.

Dãy lành lang vẫn còn nguyên bản, chưa trang trí của Boongke 

Ngoài giá vé đồng hạng 1.000 USD, có vé của những phòng VIP với phục vụ, trang trí đặc biệt được bán với mức giá khó tin, 49.000 USD.

Mặc dù khá đắt đỏ nhưng dịch vụ ăn chơi này cũng động viên các khách hàng của mình đôi chút bằng việc hứa sẽ hoàn trả 50% giá vé cho người tham gia nếu Trái đất vẫn bình thường vào ngày 22/12.

Video quang cảnh bên trong boongke tránh ngày tận thế ở Nga


Tùng Đinh - Văn Việt

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều