Các nhóm phiến quân bắt đầu rút vũ khí hạng nặng khỏi Idlib

(VTC News) - 2 nhóm nổi dậy tại Syria bắt đầu rút vũ khí hạng nặng ra khỏi khu vực Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập vùng phi quân sự ở phía Tây Bắc Syria, AP hôm 6/10 đưa tin.

AP dẫn lời ông Rami Abdurrahman thuộc Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết nhóm Quân đội Idlib tự do và Failaq al-Sham thuộc liên minh Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NFL) đã bắt đầu đưa vũ khí ra khỏi các khu vực gần thị trấn Maaret al-Numan.

Hiện 2 nhóm này vẫn chưa xác nhận thông tin trên. 

Cac nhom phien quan bat dau rut vu khi hang nang khoi Idlib hinh anh 1

Các nhóm phiến quân bắt đầu rút quân khỏi vùng đệm quân sự Nga-Thổ thiết lập. (Ảnh: Pakistan Today) 

Bassam Haji Mustafa, một quan chức cấp cao của Nour el-Din el-Zinki, một thành viên của NFL tiết lộ việc rút vũ khí hạng nặng đã bắt đầu từ 4/10. 

Nếu thông tin trên được xác nhận, 2 nhóm nổi dậy này sẽ là các nhóm phiến quân đầu tiên rút vũ khí ra khỏi vùng đệm mà Nga-Thổ thiết lập để ngăn một chiến dịch tấn công của lực lượng quân chính phủ Syria vào tỉnh Idlib.

Tuần trước, SOHR đưa tin nhóm phiến quân Failaq al-Sham đã rút lực lượng và vũ khí hạng nặng ra khỏi khu vực phi quân sự ở tỉnh Idlib. Theo thỏa thuận được thông qua trước đó, vùng này sẽ chạy dọc chiến tuyến giữa phiến quân và quân chính phủ ở Idlib và được lực lượng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra gắt gao. 

Tuy nhiên, đại diện của Failaq al-Sham đã phủ nhận thông tin này. 

"Thông tin được trích dẫn nói rằng chúng tôi rút quân khỏi khu phi quân sự là không chính xác", Sheikh Omar Huziefa, một lãnh đạo của nhóm phiến quân Failaq al-Sham nói với Reuters vào đêm muộn 30/9. 

Hôm 17/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã đi đến thống nhất thành lập một khu phi quân sự ở tỉnh Idlib, Tây bắc Syria. Tất cả các loại vũ khí hạng nặng, kể cả xe tăng, pháo binh sẽ phải rút khỏi khu vực này trước ngày 15/10.

 (Nguồn: AP)

Song Hy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU