• Zalo

Các nhà khoa học tức tốc tìm hiểu biến thể COVID-19 mới ở Anh

Thời sự quốc tế Thứ Hai, 21/12/2020 07:40:00 +07:00
(VTC News) -

Các nhà khoa học Anh đang cố gắng xác định liệu biến thể COVID-19 mới có liên quan đến những đột biến chính mà họ đã phát hiện trong chủng virus corona hay không.

Tập doàn COVID-19 Genomics Consortium cho biết, các nhà khoa học đang nỗ lực xác nhận, liệu có đột biến nào trong số những đột biến đối với protein quan trọng mà SARS-CoV-2 lây nhiễm cho các tế bào của người có làm cho nó dễ lây nhiễm hơn không.

Theo các nhà khoa học, biến thể mới mà các nhà khoa học Anh đặt tên là VUI – 202012/01 (viết tắt của "variant under investigation", biến thể đang được điều tra) có những đột biến đối với protein quan trọng mà SARS-CoV-2 sử dụng để lây nhiễm cho các tế bào của người, về lý thuyết, có thể dẫn đến việc COVID-19 lây lan dễ dàng hơn giữa người với người.

Các nhà khoa học tức tốc tìm hiểu biến thể COVID-19 mới ở Anh - 1

Các nhà khoa học tức tốc tìm hiểu nguyên nhân biến thể COVID-19 mới ở Anh. (Ảnh: Reuters)

Hôm 21/12, Chính phủ Anh trích dẫn sự gia tăng mạnh số ca nhiễm bệnh mới, cho rằng có thể một phần liên quan đến biến thể mới. Anh đã áp đặt các biện pháp hạn chế ở mức cao nhất về COVID-19 đối với London và nhiều khu vực khác.

Cơ quan y tế công cộng Anh cho biết, tính đến hôm 15/12, hơn 1.620 trường hợp mắc COVID-19 với biến thể mới đã được xác định, chủ yếu ở phía Nam và phía Đông nước Anh. Ngoài ra, 4 mẫu ở các quốc gia khác. 

Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết, hiện tại, không có bằng chứng cho thấy biến thể này có nhiều khả năng gây nhiễm bệnh COVID-19 nghiêm trọng hơn hoặc nó sẽ khiến vaccine kém hiệu quả hơn.

“Cả hai câu hỏi đều yêu cầu các nghiên cứu sâu hơn được thực hiện với tốc độ nhanh chóng”, các nhà khoa học từ Tập doàn COVID-19 Genomics Consortium cho hay.

Các đột biến, hoặc thay đổi di truyền, phát sinh tự nhiên ở tất cả các virus, trong đó có cả SARS-CoV-2, khi chúng nhân lên và lưu hành.

Các chuyên gia từ Mạng lưới gen COVID-19 của Anh (Genomics UK Consortium) cũng cho biết, trong trường hợp SARS-CoV-2, những đột biến này đang tích lũy với tốc độ khoảng 1-2 đột biến mỗi tháng trên toàn cầu.

“Kết quả của quá trình đang diễn ra này, hàng nghìn đột biến đã phát sinh trong bộ gen SARS-CoV-2 kể từ khi virus xuất hiện vào năm 2019”, các chuyên gia cho hay.

Susan Hopkins, cố vấn y tế của PHE, cho biết “không có gì bất ngờ khi virus sẽ phát triển và điều quan trọng là chúng ta phải nhanh chóng phát hiện bất kỳ thay đổi nào để hiểu được nguy cơ tiềm ẩn”.

Trước thông tin Anh phát hiện chủng virus gây COVID-19 mới được cho là dễ lây lan hơn các chủng khác đến 70%, hôm 19, 20/12, Bỉ, Hà Lan, Italy và hàng loạt nước châu Âu dừng các chuyến bay đến và đi từ Vương quốc Anh.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Các nhà khoa học tức tốc tìm hiểu biến thể COVID-19 mới ở Anh" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp