Các nhà khoa học Nga tìm ra cách tiêu diệt tế bào ung thư vú di căn

Sức khỏeChủ Nhật, 23/06/2019 19:33:00 +07:00

Các nhà khoa học Nga tạo ra hóa chất tinh khiết nuôi cấy các tế bào miễn dịch có khả năng nhận biết tế bào ung thu lẩn trốn hệ miễn dịch và tiêu diệt chúng.

Theo các nhà khoa học tới từ thành phố Novosibirsk, Nga, phương pháp này sẽ bảo vệ phụ nữ khỏi việc bị tái phát bệnh ung thư vú. 

“Chúng tôi nuôi và phân tách được các quần thể tế bào sạch có khả năng nhận biết và tiêu diệt các tế bào ung thư có thụ thể HER-2/neu dương tính. Điều này sẽ ngăn chặn sự tái phát bệnh ung thư vú ở những bệnh nhân đã trải qua 1 lần phẫu thuật”, chuyên gia Sergei Sennikov tới từ Viện nghiên cứu miễn dịch lâm sàng cho biết.

ung thu

Các nhà khoa học Nga tìm ra cách tiêu diệt tế bào ung thư vú di căn. (Ảnh: Sputnik) 

Trong những năm gần đây, các nhà sinh học phân tử bắt đầu đặt hy vọng vào “liệu pháp miễn dịch” trong cuộc chiến chống ung thư, dị ứng, tiểu đường và các bệnh khác hiện không thể chữa được. Bản chất của liệu pháp này rất đơn giản, đó là kích thích hệ miễn dịch của con người đấu tranh chống các tế bào ung thư bằng các kháng thể, vi khuẩn sống và liệu pháp gen.

Một trong các liệu pháp được sử dụng phổ biến hiện này là liệu pháp tế bào CAR, trong đó sử dụng các tế bào miễn dịch được lập trình lại của chính bệnh nhân để chống lại khối u đang. Để làm được điều đó, các nhà khoa học tách xuất một lượng lớn tế bào T từ máu bệnh nhân, xử lý bằng một loại retrovirus đặc biệt cung cấp khả năng phát hiện các tế bào ung thư và giúp phần còn lại của hệ miễn dịch tiêu diệt chúng.

Ông Sennikov và các đồng nghiệp cho biết, kết quả tương tự có thể đạt được nếu bạn tìm thấy các tế bào lympho đặc biệt trong cơ thể bệnh nhân có khả năng nhận ra những phân tử nhất định trên màng khối u và phá hủy chúng mà không cần sự nhắc nhở từ các thành phần khác của hệ miễn dịch.

Các nhà khoa học Nga đã cố gắng nuôi cấy các tế bào như vậy bằng cách phát triển chúng cùng với các tế bào đặc biệt để dạy chúng nhận biết các khối u. Tuy nhiên, cách thức này không mang lại kết quả lớn. Nguyên nhân là do số lượng tế bào được lập trình lại là tương đối nhỏ.

Họ tiếp tục đề xuất phương pháp mới - tách xuất một lượng lớn tế bào lympho loại đặc biệt này từ nuôi cấy hoặc từ cơ thể bệnh nhân, sau đó nhân chúng và đưa một lượng lớn trở lại vào cơ thể bệnh nhân. Trên cơ sở ý tưởng này, các nhà nghiên cứu cố gắng tạo ra các tế bào có khả năng chống lại dạng ung thư vú ác tính nhất làm hỏng gen HER2.

Các thí nghiệm trên mang lại kết quả rất khả quan, hóa chất tinh khiết nuôi cấy các tế bào miễn dịch được tạo ra có khả năng nhận biết các tế bào ung thư và tiêu diệt các tế bào khối u loại này. Các nhà khoa học thử nghiệm phương pháp này trên một trong những phân loài ung thư vú ác tích nhất - MCF-7.

Các thí nghiệm cho thấy rằng, các tế bào miễn dịch "chọn lọc" tạo ra lượng chất cần thiết để chống ung thư nhiều gấp 2,6 lần và tiêu diệt các tế bào khối u tích cực hơn nhiều so với các tế bào lympho thông thường.

Theo báo cáo của dịch vụ báo chí Quỹ khoa học Nga, phương pháp này đã được cấp bằng sáng chế. Các nhà khoa học tới từ Novosibirsk vẫn đang tiếp tục nghiên cứu khả năng sử dụng phương pháp này để chống lại các loại ung thư khác hư hại một số gen cụ thể.

Nguồn: Spuntik
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !