Các nghệ sĩ xin giải thưởng cho Chủ tịch Hội Điện ảnh
  • Zalo

Các nghệ sĩ xin giải thưởng cho Chủ tịch Hội Điện ảnh

Văn hóa - Giải trí Thứ Bảy, 05/05/2012 09:00:00 +07:00

(VTC News) - Ngày 4/5, các nghệ sĩ tiêu biểu của điện ảnh VN: Đặng Nhật Minh, Hải Ninh, Lương Đức,... đã ký kiến nghị xin xét tặng danh hiệu cho chủ tịch Hội.

(VTC News) - Ngày 4/5, các nghệ sĩ tiêu biểu của điện ảnh VN: Đặng Nhật Minh, Hải Ninh, Lương Đức, Vương Đức, Hà Bắc, Phạm Minh Trí, Vũ Xuân Hưng, Lý Thái Dũng, Đinh Trọng Tuấn... (HN) và Huy Thành, Trà Giang, Vinh Sơn, Đào Bá Sơn... (TP. HCM) đã ký vào kiến nghị đề nghị xem xét xét tặng danh hiệu NSND và giải thưởng Nhà nước đối với ông Đặng Xuân Hải - Chủ tịch Hội Điện ảnh VN.

Cuối chiều 4/5, đơn kiến nghị được gửi tới Bộ VHTT&DL kèm với giấy xác nhận của ông Đặng Trọng Cửu và ông Lê Khả Phiêu - nguyên TBT, nguyên Trung đoàn trường Trung đoàn 9.

Dù đã lọt qua Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu NSND, nhưng ông Đặng Xuân Hải, Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam lại không có tên trong danh sách NSND cũng như Giải thưởng Nhà nước đợt này. 

Trong đơn xác nhận ông Đặng Trọng Cửu viết: “Thời gian chống Mỹ, tôi công tác và chiến đấu ở Q. Khu Trị Thiên từ tháng 6/1967 - 10/1975. Tôi xác nhận đồng chí Đặng Xuân Hải vào chiến trường Trị Thiên - Huế từ đầu năm 1964 công tác chiến đấu liên tục đến khi bị thương (5/1968). Chiến dịch Mậu Thân tham gia chiến đấu cùng D1.E6 quân khu đánh vào nội thành Huế, quay được một số cảnh quay: chiến đấu trong đường phố cửa chính Tây, trong trung tâm thành nội, sân bay và bắt tù binh Mỹ...

Những tư liệu trên đã được sử dụng trong phim Vài hình ảnh chiến thắng mùa xuân 1968 và kết thúc chiến dịch đã được trên tặng thưởng huân chương chiến công hạng ba. Đồng chí Hải là quay phim chính đã đóng góp được nhiều tư liệu cho quân khu".

Còn trong xác nhận của mình về những đóng góp của ông Đặng Xuân Hải, Chủ tịch Hội Điện ảnh VN, khi còn là quay phim chiến trường, Nguyên Tổng Bí Thư Lê Khả Phiêu viết: “Đồng chí Đặng Trọng Cửu là cán bộ phụ trách (Ban cán bộ của Trung đoàn 9, lúc đó tôi là chính ủy Trung đoàn). Năm 1968, Trung đoàn 9 cùng Trung đoàn 6 trực tiếp tham gia chiến dịch Mậu Thân. Cả hai Trung đoàn đã tác chiến và giữ liên tục 25 ngày đêm ở cố đô Huế.

Tôi chấp nhận lời xác nhận của đồng Cửu về đồng chí Hải có mặt trực tiếp quay phim chiến đấu ngay từ khi nổ súng tấn công vào cố đô Huế và quay được cả lá cờ ta khi cắm lên Phu Văn Lâu. Việc đồng chí Hải tham gia chiến đấu và quay phim chiến đấu những năm tháng ở Huế là đúng. Đề nghị trên xem xét phong tặng danh hiệu NSND cho đồng chí Hải”.

Đàm Mộng Hoài

Bạn có cảm nghĩ gì về "Các nghệ sĩ xin giải thưởng cho Chủ tịch Hội Điện ảnh" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất