Các lãnh đạo trên thế giới chúc mừng Donald Trump thế nào?

Thế giớiThứ Năm, 10/11/2016 08:36:00 +07:00

Dù ngỡ ngàng trước chiến thắng lịch sử của Donald Trump, các nhà lãnh đạo thế giới vẫn không quên gửi chúc mừng tới tân Tổng thống Mỹ.

Các lãnh đạo trên thế giới gửi lời chúc mừng đến Donald Trump sau khi ông giành chiến thắng ngoạn mục trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ thứ 45 ngày 8/11 vừa qua.

Đức 

THU-TUONG-DUC

Thủ tướng Đức Angela Merkel 

“Đức và Mỹ sẽ được kết nối bằng các giá trị của nền dân chủ, tự do, tôn trọng pháp luật và phẩm giá của con người không phân biệt nguồn gốc, màu da, tôn giáo, giới tính hay quan điểm chính trị.

Tôi cũng rất mong tân Tổng thống Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với chúng tôi dựa trên cơ sơ những giá trị này. Quan hệ hợp tác với Mỹ là và vẫn là một nền tảng của chính sách đối ngoại của Đức", Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu sau khi Donald Trump chính thức trở thành Tổng thống thứ 45 của Mỹ. 

Anh 

Thủ tướng Anh Theresa May sáng 9/11 cũng gửi lời chúc mừng tới Donald Trump sau chiến thắng lịch sử của ứng viên Đảng Cộng hòa.  

d

 Thủ tướng Đức Angela Merkel

"Anh và Mỹ đã duy trì một mối quan hệ đặc biệt lâu dài dựa trên các giá trị của tự do, dân chủ và doanh nghiệp. Chúng tôi đang và sẽ tiếp tục hợp tác với nhau trong các lĩnh vực về thương mại, an ninh, quốc phòng.

Tôi mong muốn được làm việc với Tổng thống mới đắc cử Donald Trump, xây dựng quan hệ giữa hai nước để đảm bảo an ninh và thịnh vượng của cả hai quốc gia trong những năm tới”, bà May viết trong bức điện chúc mừng gửi tới tân Tổng thống Mỹ. 

Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin là một trong những người đầu tiên gửi lời chúc mừng tớ Trump ngay trong đêm tỷ phú người Mỹ viết lên lịch sử. 

putin-1554

 Tổng thống Nga Putin gửi lời chúc mừng đến ông Donanld Trump sau chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016

Theo đó, Tổng thống Nga cho biết nước Nga sẵn sàng làm mọi thứ để khôi phục quan hệ song phương với Mỹ nhằm định hướng cho sự phát triển trong tương lai.

Ông chủ điện Kremlin cũng nhấn mạnh ông hy vọng có thể giải quyết cuộc khủng hoảng trong hệ giữa hai bên, cũng như các vấn đề còn tồn tại của các chương trình nghị sự quốc tế đồng thời tìm kiếm các giải pháp hiệu quả đối với các mối đe dọa an ninh toàn cầu. 

Nhật Bản 

“Tôi mong muốn được làm việc với tổng thống mới đắc cử Trump để tăng cường hơn quan hệ Nhật-Mỹ, đồng thời cùng nhau đóng vai trò lãnh đạo trong việc bảo đảm hòa bình và ổn định ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương”, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gửi lời chúc mừng chân thành tới Donald Trump. 

Video:Trump là tổng thống già nhất và giàu nhất trong lịch sử nước Mỹ

“Nhật và Mỹ là hai đồng minh không thể tách rời, gắn kết nhau dựa trên các lợi ích chung như tự do, dân chủ, quyền cơ bản về con người cơ bản và các nguyên tắc của pháp luật", ông Abe nhấn mạnh. 

Trung Quốc 

Ngay sau khi Donald Trump đắc cử, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gọi điện chúc mừng Tổng tư lệnh mới của quân đôi Mỹ, nhấn mạnh trách nhiệm của 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới trong việc thúc đẩy sự thịnh vượng trên toàn cầu.

xijinping

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình 

“Tôi luôn xem quan hệ Mỹ - Trung có vai trò hết sức quan trọng và mong muốn sẽ hợp tác với ông để duy trì các nguyên tắc không xung đột, không đối đầu, tôn trọng lẫn nhau và hợp tác để hai bên cùng có lợi”, ông Tập gửi lời tới Donald Trump.

Philippines

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cũng gửi lời chúc mừng tới người đồng cấp của Mỹ sau chiến thắng vào đêm 8/11.

Video: Tổng thống Philippines gửi lời chúc mừng ông Donald Trump

"Tổng thống Duterte mong đợi được làm việc tổng thống vừa đắc cử Trump trong 4 năm tới với tư cách là người đứng đầu chính phủ và là tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Mỹ, đồng thời mong muốn cùng với chính quyền mới của Mỹ xây dựng quan hệ giữa hai bên dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau”,  ABC News dẫn lời ông Martin Andanar, phát ngôn viên của Tổng thống Philippines cho hay.

Song Hy (Nguồn: Business Insider)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn